#Cop Hero Thailand Magazine พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.แถลงข่าวขยายผลรวบลูกน้องเครือข่ายแก๊งมังกรจีน อุ้มฆ่าเพื่อนร่วมชาติยัดกระเป๋าเดินทาง

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.แถลงข่าวขยายผลรวบลูกน้องเครือข่ายแก๊งมังกรจีนอุ้มฆ่าเพื่อนร่วมชาติยัดกระเป๋าเดินทาง

ขยายผลรวบลูกน้องเครือข่ายแก๊งมังกรจีน อุ้มฆ่าเพื่อนร่วมชาติยัดกระเป๋าเดินทาง
วันที่ 27 มีนาคม 2563 เวลา 10.30 น. ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด
สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พรชัย ขจรกลิ่น ผบก.สส.สตม. , พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.สมคะเน โพธิ์ศรี รอง ผบก.ภ.จว.ระนอง ปฏิบัติราชการ สตม., พ.ต.อ.แดนไพร แก้วเวหล ผกก.4 บก.สส.สตม. และ พ.ต.อ.อาภากร โกมลสุทธิ ผกก.2 บก.สส.สตม.
สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดตรวจยึด กก.2 , กก.4 บก.สส.สตม. และ ชุด ศปชก.สตม. นำโดย พ.ต.ต.นนท์สมรรถ โบว์สุวรรณ ,พ.ต.ต.พิเชษฐ์ แสงบัณฑิตย์ , ร.ต.อ.นพพร เศรษฐีสมบัติ , ร.ต.อ.ภูริศ คำหมื่น ,ร.ต.อ.เอกวิน ชีวมงคล , ร.ต.อ.โกเมน วรรณบวร ,ร.ต.ท.วัชรพงศ์ ศิรินทร์วงศ์ ร.ต.ท.รณกฤต เกษสังข์ , ด.ต.สมคิด คำสวัสดิ์ ,ส.ต.อ.ประพล ทิพย์สิงห์, ส.ต.อ.จิรวัฒน์ ภูกิ่งเดือน , ส.ต.อ.วงศกร จงดี, ส.ต.ต.หญิงวรรณภา ช้างศิลา จากกรณีพนักงานสอบสวนเวร สภ.เมืองกำแพงเพชร ได้รับแจ้งจากชาวบ้านพบกระเป๋าเดินทางลอยติดอยู่ที่หาดริมเกาะแก่งกลางแม่น้ำปิง และส่งกลิ่นเหม็นคล้ายซากศพเน่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองกำแพงเพชร จึงได้เดินทางไปตรวจสอบบริเวณดังกล่าว พบศพ นายหว่าง (Mr.Wang) อายุ 30 ปี สัญชาติจีน ถูกฆ่ายัดกระเป๋าเดินทางทิ้งแม่น้ำปิง จ.กำแพงเพชร โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองกำแพงเพชร, สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และหน่วยอื่นๆ ร่วมกันสืบสวนสอบสวน จนสามารถขออนุมัติศาลฯ ออกหมายจับชาวจีน 4 คน คือ นายเชียว (MR.XIAO), นายหูเจิ้ง (MR.HU ZHENG) , นายฝาน (MR.FAN) เเละ นายฉิน (MR.QIN) เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย และทำการสืบสวนขยายผลต่อไปนั้นต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุด ศูนย์ปราบปรามคนร้ายข้ามชาติและเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ศปชก.สตม.) ได้ทำการสืบสวนเพิ่มเติมพบว่า MR.FAN ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลจังหวัดกำแพงเพชร ที่ จ.38/2563 ลงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 ในความผิดฐาน “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนฯ”เคยพักอาศัยอยู่ที่ คอนโดในแขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง พร้อมกับบุคคลต่างด้าวสัญชาติจีน จำนวนหลายคนซึ่งปัจจุบันยังมีผู้พักอาศัยอยู่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปชก.สตม. จึงได้วางแผนจัดกำลังไปติดตามเฝ้าระวังบริเวณคอนโดดังกล่าว พบว่ามีชายชาวจีน จำนวน 4 คน พักอาศัยอยู่และมีพฤติการณ์ต้องสงสัย เจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปชก.สตม. จึงได้ร่วมกันเข้าตรวจค้นห้องพัก โดยอาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 พบชายชาวจีน จำนวน 4 คน พักอาศัยอยู่ในห้องดังกล่าว จึงได้แสดงตัวให้ทราบฯ และขอทำการตรวจค้นทรัพย์สินและเอกสารซึ่งต้องสงสัยว่า มีไว้เป็นความผิดหรือมีไว้ใช้หรือได้ใช้เพื่อกระทำความผิดหรือได้มาจากการกระทำความผิด จึงได้ทำการตรวจยึดทรัพย์สินและเอกสารของผู้ถูกตรวจยึด บุคคลสัญชาติจีน จำนวน 4 ราย ได้แก่
นายลัว (MR. LUO) อายุ 28 ปี
นายหยู (MR.YU) อายุ 27 ปี
นายเพิง (MR.PENG) อายุ 21 ปี
นายจาง (MR.ZHANG) อายุ 24 ปี
รวมรายการตรวจยึด จำนวน 40 รายการ ส่วนรายการตรวจยึดอื่นๆ ภายในห้องพัก ผู้ถูกตรวจยึดที่ 1-4 ให้การว่าเป็นทรัพย์สินของ MR.FAN ผู้ต้องหาฯ จึงได้ตรวจยึดไว้เพื่อตรวจสอบต่อไป จากการสอบสวนพบว่าผู้ถูกตรวจยึด 1-4 ลักลอบการเปิดรับแทงพนันออนไลน์ผิดกฎหมายในประเทศไทย โดย สตม. ได้ดำเนินการเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรฯ จำนวน 2 ราย คือ นายลัว และ นายเพิง และดำเนินคดีตามกฎหมาย จำนวน 2 ราย คือ นายหยู และ นายจาง ในข้อหา เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 มาตรา 81 จากการสอบปากคำผู้ถูกตรวจยึดทั้ง 4 คน ให้การว่ารู้จักกับนายฝาง แต่ไม่มีส่วนรู้เห็นในการก่อเหตุดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัว นายจาง (MR.ZHANG) และ นายลัว (MR.LUO) เดินทางไปยังบริเวณคลองด้านหน้าตลาดนัดรถไฟรัชดา แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร เพื่อชี้จุดทิ้งมีด ตามคำสั่งของนายฝาง โดยอ้างว่าไม่ทราบว่ามีดที่ให้นำไปทิ้งนั้นเป็นของกลางที่ใช้ในการกระทำความผิด ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ชุด ศปชก.สตม. จะได้ทำการสืบสวนและขยายผลเพื่อหาบุคคลที่เกี่ยวข้องในการกระทำความผิด เพื่อมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณอย่างยิ่ง
#กัณฑ์อเนก Cop Hero Thailand Magazine รายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed