#Cop Hero Thailand Magazine สืบสวน.ตม.6 ขยายผลจับกุมเครือข่ายลักลอบขนแรงงานต่างด้าว ไปประเทศที่ 3 ตม.จว.สงขลา จับกุมหญิงไทยใช้รอยตราประทับปลอม ตม.จว.สุราษฏ์ธานี รวบหนุ่มเมียนมา ปลอมตราประทับ ตม.

สืบสวน.ตม.6 ขยายผลจับกุมเครือข่ายลักลอบขนแรงงานต่างด้าว ไปประเทศที่ 3
ตม.จว.สงขลา จับกุมหญิงไทยใช้รอยตราประทับปลอม
ตม.จว.สุราษฏ์ธานี รวบหนุ่มเมียนมา ปลอมตราประทับ ตม.

สืบสวน ตม.6 ขยายผลจับกุมเครือข่ายลักลอบขนแรงงานต่างด้าวไปประเทศที่สาม
ตม.จว.สงขลา จับกุมหญิงไทยใช้รอยตราประทับปลอม
ตม.จว.สุราษฎร์ธานี รวบหนุ่มเมียนมาปลอมตราประทับ ตม.
ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด
สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พีรวัส บุญลอย ผบก.ตม.6 ,พ.ต.อ.อรุษ แสงจันทร์ รอง ผบก.ตม.6 ร่วมแถลงข่าวจับกุมคดีคนต่างชาติกระทำความผิดรายสำคัญ และคดีที่น่าสนใจ ดังนี้
1.กก.สส.บก.ตม.6 ขยายผลจับกุมเครือข่ายลักลอบขนแรงงานต่างด้าวไปประเทศที่สาม
เนื่องด้วย ตม.จว.สุราษฎร์ธานีจับกุมนายวิโรจน์ หรือบอย คนขับรถตู้ พร้อมแรงงานต่างด้าว รวม 9 คน เมื่อวันที่ 2 มี.ค.63 โดยจากกาสรตรวจสอบพบว่าคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมาทั้ง 9 คนดังกล่าวมีหนังสือเดินทางเพื่อแสดงต่อเจ้าหน้าที่แต่เมื่อตรวจสอบโดยละเอียดพบว่าหนังสือเดินทางดังกล่าวมีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงรูปของเจ้าของหนังสือเดินทาง อันเป็นความผิดฐานปลอมและใช้หนังสือเดินทางปลอม ตม.จว.สุราษฎร์ธานี จึงได้จับกุมคนต่างด้าวพร้อมกับนายวิโรจน์ นำส่ง พงส.สภ.บ้านนาเดิม จว.สุราษฎร์ธานี เพื่อดำเนินคดี นั้น
ต่อมาจากการสอบสวน นายวิโรจน์ให้การว่า ตนรับการชักชวนจากนายหมู ซึ่งประกอบอาชีพขับรถตู้โดยสาร ไม่ประจำทางเช่นเดียวกับตน ให้มาทำงานรับส่งคนต่างด้าวดังกล่าว โดยได้ค่าแรงเที่ยวละ ประมาณ 2 – 3 พันบาทต่อครั้ง และเมื่อเจ้าหน้าที่สืบสวน กก.สส.บก.ตม.6 ได้ใช้ข้อมูลการติดต่อทางโทรศัพท์ของนายวิโรจน์ ประกอบกับข้อมูลเส้นทางการเงิน พบว่านายวิโรจน์มีการติดต่อนายหมู และมีการจ่ายเงินค่าจ้างในการนำพาคนต่างด้าวไปส่งยังปลายทางคือ อ.หาดใหญ่ จว.สงขลา จริง ประกอบกับพบข้อมูลในฐานระบบตรวจจับป้ายทะเบียนรถยนต์ว่า วันเวลาที่นายวิโรจน์ได้ขับผ่านเส้นทางเข้ามายัง อ.หาดใหญ่ นั้น สัมพันธ์และสอดคล้องกับการข้อมูลโอนเงินของนายหมูให้นายวิโรจน์ หรือบอย จริง
จากข้อมูลดังกล่าวจึงเชื่อได้ว่านายหมู หรือนายสุรัตน์ (ทราบชื่อภายหลัง) มีส่วนเกี่ยวข้องในขบวนการนำพา คนต่างด้าวใช้หนังสือเดินทางปลอมลักลอบเดินทางไปประเทศที่สาม และได้รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ เพื่อประกอบการออกหมายจับ โดยต่อมาศาลจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ออกหมายจับนายสุรัตน์ หรือหมู ในข้อหา “เป็นผู้จ้างวานให้ผู้อื่น ให้การช่วยเหลือ ซ่อนเร้น คนจ่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง” ตามหมายจับเลขที่ จ.101/2563 จากนั้น เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กก.สส.บก.ตม.6 ได้สนธิกำลังร่วมกับ บก.สส.สตม. ติดตามจับกุมนายสุรัตน์ได้ในที่สุด และนำส่ง พงส.สภ.บ้านนาเดิม เพื่อดำเนินคดีต่อไป ซึ่งทั้งนี้ กก.สส.บก.ตม.6 อยู่ในระหว่างการสืบสวนขยายผลหาผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องต่อไป เนื่องจากเชื่อว่ายังคงมีบุคคลอื่นเกี่ยวข้องกับขบวนการดังกล่าวนี้อีกหลายคน
2.ตม.จว.สงขลา จับกุมหญิงไทยใช้รอยตราประทับปลอม
ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ปฏิพัทธ์ สุบรรณ ณ อยุธยา รอง ผบช.ตชด. ปฏิบัติราชการ สตม., พล.ต.ต.พิสิฐ ตันประเสริฐ รอง ผบช.สงป. ปฏิบัติราชการ สตม., พล.ต.ต.พีรวัส บุญลอย ผบก.ตม.6 ,พ.ต.อ.มานะ นาคทั่ง รอง ผบก.ตม.6 และ พ.ต.อ.ชลิต โชคอมรพานิช ผกก.ตม.จว.สงขลา สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองด่าน ตม.สะเดา ตม.จว.สงขลา จับกุมหญิงไทยจำนวน 4 รายคือ น.ส.ทิพย์วรรณ, น.ส.ภัควัญชณ์, น.ส.จันทร์ฉาย และ น.ส.วริยา ขณะเดินทางเข้าราชอาณาจักร โดยกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐาน “ปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม (รอยตราประทับขาเข้า-ออก ด่าน ตม.สุไหงโก-ลก ปลอม)” จากการสอบถามทั้งหมดให้การตรงกันว่า ก่อนเกิดเหตุได้เดินทางลักลอบไปทำงานร้านนวดแผนโบราณแห่งหนึ่งใน รัฐปาหัง ประเทศมาเลเซียต่อมาได้ทราบข่าวว่ารัฐบาลประเทศมาเลเซียมีนโยบายห้ามคนเข้า-ออกประเทศ ทั้งหมดจึงว่าจ้างนายหน้าสัญชาติมาเลเซียซึ่งอ้างตัวว่าสามารถประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองประจำ ด่านชายแดนไทย-มาเลเซียได้ ในราคา 200 ริงกิต (ประมาณ 1,500 บาท) ให้นำหนังสือเดินทางไปประทับตราขาเข้า-ออก ราชอาณาจักร โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปด้วยตนเอง ต่อมาขณะยื่นหนังสือเดินทางเข้าราชอาณาจักรจึงทราบว่าเป็นตราประทับปลอมและถูกจับกุมนำส่ง พงส.สภ.สะเดา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปพร้อมนี้ พ.ต.อ.ชลิต โชคอมรพานิช ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนลงพื้นที่หาข้อมูลเครือข่ายผู้กระทำความผิดซึ่งเบื้องต้นพบว่ามีการทำเป็นขบวนการแบ่งหน้าที่กันทำในรูปแบบองค์กรอาชญากรรม
3.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี รวบหนุ่มเมียนมาปลอมตราประทับ ตม.
ก่อนจับกุมในคดีนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม ได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีบุคคลต่างด้าว สั่งทำดวงตราขออยู่ต่อในราชอาณาจักรของเจ้าพนักงานตรวจคนเข้าเมืองที่ร้านแห่งหนึ่งบน ถ.ชนเกษม ต.ตลาด อ.เมือง จว.สุราษฎร์ธานี โดยได้นัดหมายกับทางร้านเพื่อรับตราประทับดังกล่าวที่ร้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้วางแผนจับกุม โดยซุ่มดูอยู่บริเวณหน้าร้านดังกล่าวตามเวลากำหนดนัดหมาย จนกระทั่งพบบุคคลลักษณะเป็นบุคคลต่างด้าวขับรถยนต์กระบะ ยี่ห้อ อีซูซุ สีเทา ทะเบียนสุราษฎร์ธานี มาจอดหน้าร้าน และเดินเข้าไปรับดวงตราขออยู่ต่อในร้านดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว เจ้าของร้านจึงได้ส่งสัญญาณให้เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมทราบ จึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าพนักงานตรวจคนเข้าเมือง เพื่อขอทำการตรวจสอบ จากการตรวจสอบพบบุคคลต่างด้าวดังกล่าว ทราบชื่อภายหลัง คือ MR.KYAW หรือ นายจอ อายุ 35 ปี สัญชาติเมียนมา หนังสือเดินทางประเทศเมียนมาได้รับการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวประเภทแรงงาน 3 สัญชาติ ครบกำหนดอนุญาต 31 มี.ค.64 และขอตรวจค้นตัวโดยได้แสดงความบริสุทธิ์ใจให้ดูจนพอใจแล้วจึงได้ตรวจค้น พบดวงตราประทับขออยู่ต่อในราชอาณาจักรฯ อยู่ในมือของ MR.KYAW ตรวจสอบแล้วพบว่า เป็นดวงตราประทับขออยู่ต่อในราชอาณาจักรตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสมุทรสาคร จำนวน 1 อัน และดวงตราประทับการแจ้งเตือนการอนุญาตอยู่ต่อในราชอาณาจักร จำนวน 1 อัน และตรวจสอบหนังสือเดินทางของ MR.KYAW พบว่า ใบรับแจ้งการอยู่เกิน 90 วัน ของบุคคลต่างด้าว (ตม.47) ระบุชื่อ MR.KYAW ซึ่งเป็นเอกสารปลอมขึ้นมา ทั้งฉบับ จากนั้นได้ทำการตรวจค้นรถยนต์ของ MR.KYAW ที่ขับขี่มา พบหนังสือเดินทางประเทศเมียนมาของบุคคลอื่นอยู่ในกระเป๋าหนังสีน้ำตาลภายในรถ ตรวจสอบแล้วพบว่า ใบรับแจ้งการอยู่เกิน 90 วัน ของบุคคลต่างด้าว (ตม.47) ที่ติดอยู่ในหนังสือเดินทางเป็นเอกสารปลอม สอบถาม MR.KYAW รับว่า ได้ว่าจ้างร้านทำดวงตราประทับขออยู่ต่อ ตม.จว.สมุทรสาคร ที่ร้านดังกล่าว ในราคา 900 บาท โดยนำตัวอย่างสำเนาตราประทับขออยู่ต่อในหนังสือเดินทางของตนเองให้ร้านไว้เป็นตัวอย่าง ส่วนใบรับแจ้งการอยู่เกิน 90 วัน ของบุคคลต่างด้าว (ตม.47) มีบุคคลสัญชาติเมียนมาไม่ทราบชื่อรับไปทำให้ และหนังสือเดินทางของผู้อื่นที่ตรวจพบในรถเป็นของบุคคลต่างด้าวฝากไว้ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม จึงได้ยึดไว้เป็นของกลาง และแจ้งข้อกล่าวหาให้ MR.KYAW ทราบว่า “ใช้หรืออ้างเอกสารราชการปลอม ในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน และ ปลอมดวงตราหรือรอยตราของทบวงการเมือง ขององค์การสาธารณะ หรือของเจ้าพนักงาน” นำตัวผู้ถูกจับพร้อมของกลางส่ง พงส.สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
นายจอ หรือ MR.KYAW ผู้ถูกจับ ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยผู้ถูกจับยอมรับว่า ได้สั่งทำดวงตราประทับของกลาง ซึ่งถือว่าเป็นผู้กระทำผิดเองโดยทางอ้อม และยอมรับว่าใบรับแจ้งการอยู่เกิน 90 วัน ของบุคคลต่างด้าว (ตม.47) เป็นของปลอมจริง
สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง มีนโยบายในการป้องกัน และปราบปรามอาชญากรรม ในทุกรูปแบบฐานความผิดอย่างจริงจัง และฝากประชาสัมพันธ์ไปยังเจ้าของสถานที่พักอาศัยหรือประชาชนทั่วไป หากพบบุคคลต่างชาติที่มีพฤติการณ์ไม่เหมาะสมในลักษณะต่างๆ หรือคนต่างด้าวที่อยู่ในประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ สายด่วนสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โทร.1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง
ขอขอบคุณภาพข่าว : สตม.
Cop Hero Thailand Magazine รายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed