#Cop Hero Thailand Magazine “บก.สส.สตม. จับกุมขบวนการนำพาแรงงานเถื่อน”

บก.สส.สตม. จับกุมขบวนการนำพาแรงงานเถื่อน

บก.สส.สตม. จับกุมขบวนการนำพาแรงงานเถื่อน
ตามนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรื่องการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ ของชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวหรือทำงานในประเทศไทย โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ โดยเฉพาะการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองในห้วงเวลาที่รัฐบาลมีมาตรการควบคุมและคัดกรองการเดินทางของชาวต่างชาติจากประเทศกลุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ใหม่ ๒๐๑๙ หรือ โควิด-๑๙ นั้น
สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พรชัย ขจรกลิ่น ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.อาภากร โกมลสุทธิ ผกก.๒ บก.สส.สตม. ร่วมแถลงข่าวจับกุม โดยมีรายละเอียด ดังนี้
เมื่อวันที่ ๑๕ มิ.ย. ๖๓ เวลาประมาณ ๑๑.๐๐ น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.๒ บก.สส.สตม. ได้รับแจ้งจากสายลับ ว่าจะมีการลักลอบนำคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย โดยใช้รถยนต์กระบะ สีดำ ที่มีการดัดแปลงต่อเติมสภาพรถยนต์ ให้มีลักษณะเป็นเหมือนตู้เก็บสินค้าอยู่ทางด้านหลังกระบะ ไปรับคนต่างด้าวจากเขตชายแดน ไทย-กัมพูชา ในเวลาเช้ามืดโดยใช้เส้นทาง ถนน ๓๓๙๕ วัฒนานคร-ตาพระยา ต.ช่องกุ่ม อ.วัฒนานคร จว.สระแก้ว เมื่อเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการได้รับแจ้งข้อมูลดังกล่าว จึงทำการวิเคราะห์เส้นทางหาจุดซุ่มสังเกตการณ์ดูรถยนต์กระบะที่มีลักษณะดังกล่าว ที่บริเวณแยกช่องกุ่ม-แซร์ออ จนถึงวันที่ ๑๖ มิ.ย. ๖๓ เวลาประมาณ ๐๕.๔๕ น. ชุดปฏิบัติการได้สังเกตเห็นรถยนต์กระบะสีดำ ยี่ห้อ นิสสัน รุ่น นาวาร่า ทะเบียนกรุงเทพมหานคร มีการต่อเติมกระบะท้ายเหมือนกับที่เก็บสินค้าทางด้านหลังกระบะ มีลักษณะตรงตามที่สายลับแจ้งไว้ก่อนหน้านี้ ขับผ่านมาด้วยความเร็วสูง ท้ายกระบะรถยนต์เหมือนมีการบรรทุกของหนัก ลักษณะตรงกับรถยนต์กระบะเป้าหมายที่ใช้ในการลักลอบนำคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักร เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการจึงทำการติดตามและสกัดเพื่อตรวจสอบรถคันดังกล่าว จนสามารถสกัดรถคันดังกล่าวไว้ได้ แสดงตัวพร้อมกับให้คนขับรถคันดังกล่าวหยุดรถเพื่อทำการตรวจสอบ คนขับรถคันดังกล่าวหยุดรถและไม่มีท่าทีขัดขืนแต่อย่างใด ทราบว่าคนขับชื่อ นายศรัญญู อายุ ๓๓ ปี สัญชาติ ไทย เป็นคนขับรถยนต์คันดังกล่าว พร้อมคนต่างด้าว สัญชาติ กัมพูชา ๑ คน นั่งบริเวณเบาะหน้าข้างคนขับ และที่ด้านหลังกระบะท้ายที่มีการต่อเติมเป็นที่เก็บสินค้า เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการได้ตรวจพบคนต่างด้าว สัญชาติ กัมพูชา อีก ๑๔ คน นั่งอยู่ข้างหลังกระบะ รวมทั้งสิ้นตรวจพบ คนต่างด้าวสัญชาติ กัมพูชา ๑๕ คน เดินทางมากับรถคันดังกล่าว ซึ่งตรวจสอบแล้วคนต่างด้าวดังกล่าวไม่มีหนังสือเดินทางมาแสดงให้แก่เจ้าหน้าที่ ชุดปฏิบัติการ จึงได้จับกุม โดยเชิญตัว นายศรัญญู พร้อมกับคนต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา ทั้ง ๑๕ คน มายัง สภ.หนองหมากฝ้าย เพื่อทำบันทึกจับกุม
จากการซักถาม นายศรัญญู (ผู้ถูกจับ/ขับรถ) ให้การว่าในวันที่ 15 มิ.ย. 63 ก่อนจะถูกจับกุมได้มีการติดต่อรับจ้างขนคนต่างด้าวดังกล่าวจาก ชายชาวกัมพูชา ที่มีชื่อว่านายฟิว(ชื่อไทย) หรือ นายเพี๊ยะ(ชื่อกัมพูชา) ให้ช่วยรับคนต่างด้าวจากชายแดนไทย-กัมพูชา ไปส่งยัง กรุงเทพมหานคร โดยติดต่อผ่านทางโทรศัพท์ ตกลงกันในราคา ๓,๐๐๐ บาท ต่อ/คน โดยหัก ค่านายหน้า ๑,๕๐๐ บาท ส่วนตัว นายศรัญญูจะได้ ๑,๕๐๐ บาท/คน เป็นจำนวน ๑๕ คน ในการรับคนต่างด้าวนายฟิวหรือ นายเพี๊ยะ จะนำคนต่างด้าวผ่านเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติ (ช่องบึงตะกวน) โดยการเดินเท้าและมารอขึ้นรถที่ตนจะนำไปรับบริเวณบ้านแก้วเพชรพลอย ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา จว.สระแก้ว เมื่อเสร็จงานแล้วจะได้รับเงินผ่านการโอนเงินออนไลน์ เข้ามายังบัญชีของนายศรัญญู หรือบางครั้งจะนัดรับส่งเงินสดกัน
ซักถามคนต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา (ผู้ถูกจับ) ให้การว่า ในวันที่ 15 มิ.ย. 63 ก่อนจะถูกจับกุม ตนเองและเพื่อนต้องการที่จะเดินทางเข้ามายังประเทศไทยเพื่อมาทำงาน โดยเป็นที่รู้กันในหมู่ชาวกัมพูชาว่า ถ้าต้องการข้ามชายแดนมายังประเทศไทยจะต้องเดินทางมายังชายแดนไทย และจะมีนายหน้าคอยจัดหารถเพื่อลักลอบเข้ามาในประเทศไทย โดยเสียค่าใช้จ่ายเป็นเงิน 3,000 บาท ต่อคน เพื่อใช้เป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทาง โดยใช้วิธีการนั่งรถจักรยานยนต์จาก เมืองปอยเปตประเทศกัมพูชา ถึงชายแดนประเทศไทย-กัมพูชา แล้วจึงเดินเท้าต่อ ผ่านช่องทางธรรมชาติ (ช่องบึงตะกวน) มายังบริเวณบ้านแก้วเพชรพลอย ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา จว.สระแก้ว เพื่อมารอขึ้นรถที่จะพาตนเข้ามายัง กรุงเทพมหานคร รวมระยะการเดินทางจากชายแดนประเทศไทยถึงจุดรอขึ้นรถ บ้านแก้วเพชรพลอย เป็นระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร คนต่างด้าวรับว่าได้สมัครใจเข้ามาในประเทศไทยด้วยตนเอง ไม่มีผู้ใดบังคับขู่เข็ญให้ตนมา
สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม.มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิด ในด้านต่างๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่นๆ ที่มีหมายจับและมีเดินทางเข้าออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง
#Cop Hero Thailand Magazine รายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed