#Cop Hero Thailand Magazine บก.ตม.1 สนองนโยบาย ผบ.ตร. – ผบช.สตม. ทำงานเชิงรุกลุยจับแรงงานต่างด้าวอาตี๋มังกรจีนและเหงียนเวียดนาม ทำงานนอกเหรือสิทธิ์ ที่ทำได้และไม่มีใบอนุญาตทำงาน ลักลอบทำงาน เสียหายในเชิงแย่งงานคนไทย

บก.ตม.1 สนองนโยบาย ผบ.ตร. – ผบช.สตม. ทำงานเชิงรุกลุยจับแรงงานต่างด้าวอาตี๋มังกรจีนและเหงียนเวียดนาม ทำงานนอกเหรือสิทธิ์ ที่ทำได้และไม่มีใบอนุญาตทำงาน ลักลอบทำงาน เสียหายในเชิงแย่งงานคนไทย

“บก.ตม.1 สนองนโยบาย ผบ.ตร.- ผบช.สตม. ทำงานเชิงรุกลุยจับแรงงานต่างด้าวชาวอาตี๋มังกรจีนและเหงียนเวียดนาม ทำงานนอกเหนือสิทธิ์ที่ทำได้และไม่มีใบอนุญาตทำงาน ลักลอบทำงาน เสียหายในเชิงเเย่งงานคนไทยและเชิงเศรษฐกิจภาษีรายได้ของประเทศแม้เพียงรายย่อย แต่ปล่อยไว้อาจขยายไปเป็นจำนวนมากได้”
วันที่ 26 มิถุนายน 2563 พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ตม.๑/โฆษก บก.ตม.1 เปิดเผยว่า ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.๑ , พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ตม.๑, พ.ต.อ.กีรติศักดิ์ ก้องเกียรติศิริ ผกก.ฯ ปรก.ผกก.สส.บก.ตม.๑ สั่งการให้ พ.ต.ท.ธนากร นิ่มมะโน รอง ผกก.สส.บก.ตม.๑, พ.ต.ท. บุญเรือง เล็กน้อย รอง ผกก.สส.บก.ตม.๑ พร้อมด้วย พ.ต.ท.พัฒนพงษ์ โรจนวานิชกิจ สว.กก.สส.บก.ตม.๑ , พ.ต.ท.สิริฤกษ์ชัย เป้ามณี สว.กก.สส.บก.ตม.๑ พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ กก.สส.บก.ตม.๑ ลงพื้นที่ตรวจสอบแรงงานต่างด้าวที่ ที่เข้ามา กระทำผิดกฎหมาย พ.ร.บ.คนเข้าเมือง และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องในเขตพื้นที่ที่รับผิดชอบ พบแรงงานต่างด้าวกระทำผิดกฎหมายพร้อมจับกุม จำนวน 2 ราย ดังนี้
รายแรก ตรวจสอบในเขตพื้นที่บริเวณ ซอยเจริญรัถ 4 ถ.เจริญรัถ แขวงคลองต้นไทร เขตคลองสาน กรุงเทพฯ พบแรงงานต่างด้าว กระทำผิดกฎหมาย และจับกุม Mr.Cai Huade สัญชาติจีน โดยกล่าวหาว่า “เป็นคนต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือทำงานนอกเหนือสิทธิที่จะทำได้” นำตัวส่ง พนักงานสอบสวน สน.สมเด็จเจ้าพระยา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
รายที่สอง ตรวจสอบภายในซอยอ่อนนุช 46 แขวงสวนหลวง เขตพระโขนง กรุงเทพฯ พบแรงงานต่างด้าวกระทำผิดกฎหมาย และจับกุม นาง Nguyen Thi Phong สัญชาติเวียดนาม โดยกล่าวหาว่า “เป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน” นำตัวส่ง พนักงานสอบสวน สน.พระโขนง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
พล.ต.ต.ปิติ กล่าวว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร., พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. และผู้บังคับบัญชา ที่มีความห่วงใยประชาชนในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จึงได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดดำเนินการตรวจสอบ ปราบปรามและจับกุม บุคคลต่างด้าวที่เข้ามากระทำผิดกฎหมาย เพื่อไม่ให้เป็นการซ้ำเติมประชาชนในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยจะเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวดในการป้องกันและปราบปรามการใช้แรงงานต่างด้าวที่ผิดกฎหมาย รวมถึงการบังคับใช้กฎหมายในการตรวจสอบคนต่างด้าวที่เข้ามาประกอบอาชีพ และพักอาศัยอยู่ในประเทศไทยต้องยึดถือปฏิบัติตามกฎหมายให้ถูกต้อง ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง เพื่อเป็นการป้องกันการลักลอบใช้แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย รวมถึงเพื่อป้องกันไม่เกิดการก่อเหตุอาชญากรรมในด้านต่าง ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยและความมั่นคงของประเทศ
ทั้งนี้หากประชาชนต้องการแจ้งเบาะแส หรือพบเห็นการกระทำความผิดในเขตกรุงเทพมหานคร สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1178 หรือที่ กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 ได้ทันที เพื่อให้เจ้าหน้าที่ไปดำเนินการตรวจสอบต่อไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed