#Cop Hero Thailand Magazine บุรีรัมย์ – กกล. สุรนารี โดย ฉก.ทพ.26 ร่วมกับ พล.อ.ธงชัย ตระสินธุ์ ประธานชมรมกรีฑาผู้สูงอายุจังหวัดนครราชสีมา (จปร.10) อดีตผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 26 ปลูกต้นไม้ภายในฐานปฏิบัติการ

บุรีรัมย์ – กกล. สุรนารี โดย ฉก.ทพ.26 ร่วมกับ พล.อ.ธงชัย ตระสินธุ์ ประธานชมรมกรีฑาผู้สูงอายุจังหวัดนครราชสีมา (จปร.10) อดีตผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 26 ปลูกต้นไม้ภายในฐานปฏิบัติการ

บุรีรัมย์ – กกล.สุรนารี โดย ฉก.ทพ.26 ร่วมกับ พล.อ.ธงชัย ตระสินธุ์ ประธานชมรมกรีฑาผู้สูงอายุ จังหวัดนครราชสีมา (จปร.10 ) อดีตผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 26 ปลูกต้นไม้ภายในฐานปฏิบัติการ องอาจสุขกาย บ้านหนองตาแอก ตำบลละหานทราย อำเภอละหานทราย จังหวัดบุรีรัมย์
ที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 26 พันเอก บุญส่ง พรมนิล ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 26 (ผบ.ฉก.ทพ.26) นำกำลังพลปลูกต้นไม้ร่วมกับ พล.อ.ธงชัย ตระสินธุ์ ประธานชมรมกรีฑาผู้สูงอายุจังหวัดนครราชสีมา (จปร.10 ) อดีตผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 26 ดำรงตำแหน่ง เมื่อ 19 มี.ค.2539 – 9 พ.ค.2541 เวลาท่านผ่านมาก็มักจะแวะเข้ามาดูบรรยากาศที่ท่านเคยดำรงตำแหน่งมาก่อน ท่านเป็นที่รักและศรัทธาของกำลังพลภายในหน่วยกล่าวขานถึงคุณงามความดี ที่ท่านเคยทำคุณงามความดีไว้หลายๆอย่าง ทิ้งไว้เป็นตำนานให้อนุชนรุ่นหลังได้จดจำตลอดมา ท่านยึดผลประโยชน์ส่วนรวมเพื่อกำลังพลเป็นสิ่งแรกก่อนเสมอมาจนถึงทุกวันนี้ ดังเช่นกิจกรรมในครั้งนี้ ได้ร่วมกับชมรมจักรยานอำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับกำลังพลหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 26 ปลูกต้นไม้ภายในฐานปฏิบัติการองอาจสุขกาย บ้านหนองตาแอก ตำบลละหารทราย อำเภอละหานทราย จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อสังคมและการพัฒนาฟื้นฟูป่าป่าไม้ของประเทศถูกทำลาย อย่างรวดเร็วตามแรงหนุนเนื่องของประชากรที่เพิ่มขึ้น ผนวกกับพลังผลักดันทางเศรษฐกิจ ระบบทุนนิยมเสรี ที่มุ่งค้าขาย โดยใช้ป่าเป็นตัวสำคัญการเช่นนี้ก่อให้เกิดภาวะแห้งแล้ง เนื่องจากต้นน้ำลำธารถูกทำลาย ฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล เมื่อยามน้ำหลากก็เกิดน้ำท่วมฉับพลันและมีการพังทลายของดินอย่างรุนแรง จนเกิดปัญหาต่อการประกอบอาชีพทางการเกษตร การปลูกต้นไม้ 3 อย่าง แต่มีประโยชน์ 4 อย่าง คือ ใช้ไม้สอย ไม้กินได้ ไม้เศรษฐกิจ โดยปลูกรองรับการชลประทาน ปลูกรับซับน้ำและปลูกอุดช่วงไหล่ ตามร่องห้วย โดยรับน้ำฝนอย่างเดียว ประโยชน์ อย่างที่ 4 คือ ได้ระบบอนุรักษ์ดินและน้ำ
พล.อ.ธงชัย ตระสินธุ์ ประธานชมรมกรีฑาผู้สูงอายุจังหวัดนครราชสีมา (จปร.10 ) อดีตผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 26 กล่าวว่าถือว่าเป็นโอกาสดีที่ได้มาเยือนถิ่นเก่าในวันนี้ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 26 ฐานปฏิบัติการองอาจสุขกาย บ้านหนองตาแอก ตำบลละหานทราย อำเภอละหานทราย จังหวัดบุรีรัมย์ มีชื่อมาจากวีรบุรุษคนไทยคนหนึ่งที่ชื่อ ร้อยโทองอาจ สุขกาย ที่ได้สละชีพตัวเอง เพื่อรักษาผืนแผ่นดินไทยในการปราบปรามการก่อการร้ายของคอมมิวนิสต์ในพื้นที่ ในการสร้างเส้นทางละหานทราย – ตาพระยา ท่านคือวีรบุรุษที่รักษาอธิปไตยไทยไว้ให้ลูกหลานได้อยู่ได้อาศัยมาจนถึงทุกวันนี้ กรมทหารพรานที่ 26 ก่อตั้งเมื่อปีพุทธศักราช 2523 มีภารกิจในการรักษาความมั่นคงภายในเพื่อปราบปราม ผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ เสริมสร้างกำลังการต่อสู้แบบเบ็ดเสร็จของกองทัพบกในพื้นที่อีสานตอนล่าง มีที่ตั้งปกติอยู่ที่ค่ายปักธงชัย ตำบลภูหลวง อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา หลังจากสถานการณ์ได้คลี่คลายลงสมัยปี พ.ศ.2539-2540 เลยมีแนวความคิดว่าจพัฒนาประเทศชาติอีกทางหนึ่งนอกจากรักษาอธิปไตยไทยแล้ว ก็สร้างค่ายฝึกเยาวชนนำหลักการแนวทางมาจากสมัยเป็นผู้บังคับกองพันฝึกรบพิเศษที่ 2 อำเภอภูพาน จังหวัดสกลนคร นำความรู้มาถ่ายทอดให้กับทหารพรานฝึกเยาวชนให้เป็นคนดี มีวินัย จากอดีตถึงปัจจุบันจำนวนหลายหมื่นคน และฝากแนวคิดในการรับราชการให้ใช้ความเสียสละ การทำงานขอให้ทำด้วยจิตวิญญาณ นอกจากหน้าที่แล้วต้องใช้จิตวิญญาณเข้าไปด้วย ส่วนครอบครัวนั้นก็ต้องดูแลควบคู่กันไป การทำงานจะให้เกิดประสิทธิภาพจะต้องไม่เสียทั้งงานและครอบครัว ฝากเป็นแนวทางในการปฏิบัติงานให้กับกำลังพลของหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 26 ในส่วนของกำลังพลที่ป้องกันชายแดนก็ให้มีกำลังใจที่จะปฏิบัติหน้าที่ราชการรักษาผืนแผ่นดินไทยและอธิปไตยต่อไป
ภาพ/ข่าว : ไทบ้าน นิวส์ (พรพิพัฒน์ เพ็ชรสังหาร)
#Cop Hero Thailand Magazine รายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed