#Cop Hero Thailand Magazine ตม.จว.เลย และร้อย ตชด.246 ร่วมจับกุมผู้ต้องหาสัญชาติลาว 1 ราย พร้อมของกลางยาเสพติด

ตม.จว.เลย และร้อย ตชด.246 ร่วมจับกุมผู้ต้องหาสัญชาติลาว 1 ราย พร้อมของกลางยาเสพติด

วันที่ 25 กรกฎาคม 2563 เวลาประมาณ 01.30 น.
ภายใต้อำนวยการสั่งการของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. , พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณัฐวัฒน์ การดี ผบก.ตม.4, พล.ต.ต.วิบูลย์ วงศ์ก้อม ผบก.ภ.จว.เลย, พ.ต.อ.เอกกมนต์ พรชูเกียรติ รอง ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.ชนะพณ สุวรรณศรีนนท์ ผกก.ตม.จว.เลย บก.ตม.4, พ.ต.อ.เพิ่มศักดิ์ ตาตะนันทน์ ผกก.ตชด.24 ,พ.อ.พิทักษ์พล ชูศรี ผบ.ฉก. กรม ทพ. ๒๒ ,พ.ต.อ.ตรีกฤช จงวิไล ผกก.สภ.ปากชม , พ.ต.ท.ธีรศักดิ์ โพธิ์ศรีมา รอง ผกก.ตชด.๒๔ เลขประจำตัวเจ้าพนักงาน ปปส.๕๖๒๗๑๗ ,พ.ต.ท.กันต์พจน์ แจ่มปรางค์ทอง รอง ผกก.ตม.จว.เลย ,พ.ต.ท.ณัฐวุฒิ ใจสุข ผบ.ร้อย ตชด.246, พ.ต.ท.ปัญจมานนท์ เมฆเลื่อม สว.ตม.จว.เลย บก.ตม.4
โดยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตม.จว.เลย ร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่
ได้ทำการจับกุม : ท้าวกัน เพ็ดดาลา อายุ 55 ปี สัญชาติลาว ราษฎรบ้านก้อนคำ เมืองหมื่น แขวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว
จับกุมได้พร้อมด้วยของกลาง คือ
๑. ยาบ้าชนิดเม็ดสีแดง ลักษณะกลมแบนด้านหนึ่งประทับตัวอักษร WY อีกด้านผิวเรียบ และยาบ้าชนิดเม็ดสีเขียว ลักษณะกลมแบนด้านหนึ่งประทับตัวอักษร A อีกด้านประทับตัวอักษร Y1 จำนวน 12 มัด บรรจุปะปนกันอยู่ในถุงพลาสติกชนิดกดปิดดึงเปิดสีน้ำเงินและถุงพลาสติกชนิดกดปิดดึงเปิดสีชมพู จำนวน 118 ถุง ประมาณ ๒๓,๖๐๐ เม็ด ลักษณะหีบห่อ ห่อหุ้มด้วยกระดาษสาและกระดาษชุบเทียนไข ซุกซ่อนในกล่องกระดาษน้ำมันเครื่อง ห่อหุ้มด้วยถุงพลาสติกสีเขียว อยู่ในกระเป๋าสะพายสีดำ หลังกระบะรถยนต์
โดยแจ้งข้อกล่าวหาว่า
ร่วมกันกับพวกที่หลบหนีมียาเสพติดให้โทษประเภท ๑ (ยาบ้า) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย
เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต
เหตุเกิดที่ บริเวณสวนมะขาม ริมถนนทางหลวงหมายเลข 211 (ปากชม – สังคม) ท้องที่บ้านปากมั่ง ม.5 ต.หาดคัมภีร์ อ.ปากชม จ.เลย
พฤติการณ์ในการจับกุม กล่าวคือ ชุดจับกุม ได้รับแจ้งจาก นางวงเดือน ทิศไตร ซึ่งต้องคดียาเสพติดเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2563 (เพื่อขอรับประโยชน์ตามมาตรา 100/2 พรบ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522) ว่ามีขบวนการค้ายาเสพติดจาก สปป.ลาว ข้ามน้ำโขงมาทำการลักลอบส่งมอบยาเสพติด บริเวณสวนมะขามใกล้เมรุเผาศพ ริมถนนทางหลวงหมายเลข 211 (ปากชม – สังคม) ท้องที่บ้านปากมั่ง ม.5 ต.หาดคัมภีร์ อ.ปากชม จว.เลย ซึ่งเป็นจุดรับ – ส่ง ยาเสพติดเป็นประจำ ในช่วงเวลาประมาณ 24.00น. – 06.00น. และวันที่ 24 กรกฎาคม 2563 นางวงเดือน ทิศไตร แจ้งให้ทราบว่าจะมีการส่งมอบยาบ้าจาก สปป.ลาว ให้กับกลุ่มเครือข่าวยาเสพติดชาวไทยจำนวนมากในบริเวณจุดดังกล่าว จึงประสานหน่วยกำลังในพื้นที่เพื่อร่วมสนธิกำลังพร้อมได้ทำการประชุมวางแผนการจับกุม ต่อมาเวลาประมาณ 20.00 น. ของวันที่ 24 กรกฎาคม 2563 เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้วางกำลังตามที่ได้ประชุมวางแผนไว้จนถึงเวลาประมาณ 01.20 น. ของวันที่ ๒๕ กรกฎาคม 2563 ได้พบชาย 2 คนใช้โคมไฟส่องไปมาทางซ้ายทางขวา ลักษณะท่าทางมีพิรุธ ต้องสงสัย จึงขอทำการตรวจค้น ในขณะที่เจ้าหน้าที่ ได้จอดรถยนต์ใกล้กับบริเวณที่ชาย 2 คนอยู่นั้น ปรากฏว่ามีชายหนึ่งคนได้ถือสิ่งของพร้อมโคมไฟวิ่งมายังรถยนต์ของเจ้าหน้าที่และโยนสิ่งของที่ถือมาใส่ในท้ายกระบะรถยนต์ของเจ้าหน้า จึงได้แสดงตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ขอทำการตรวจค้น เมื่อชายคนดังกล่าวพบเห็นว่าเป็นเจ้าหน้าที่จึงได้วิ่งหลบหนี แต่เจ้าหน้าที่ได้ไล่ติดตามและสามารถควบคุมตัวไว้ได้ ส่วนชายอีกหนึ่งคนได้อาศัยความมืดและช่วงชุลมุนวิ่งหลบหนีไปทางแม่น้ำโขงเจ้าหน้าที่ไม่สามารถติดตามตัวได้ จากการสอบถามชายคนดังกล่าวทราบชื่อคือ ท้าวกัน เพ็ดดาลา อายุ 55 ปี ราษฎรบ้านก้อนคำ เมืองหมื่น แขวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว และเจ้าหน้าที่ได้นำวัตถุที่ท้าวกันฯ ได้โยนไว้หลังรถกระบะมาตรวจสอบต่อหน้าท้าวกันฯ พบว่าเป็นยาบ้าจำนวน ๔ แพ็คๆ ละ๓ มัด (๑๒มัด) ประมาณ ๒๔,๐๐๐ เม็ด จากนั้นจึงได้สอบถามเอกสารการเดินทางเข้ามาในประเทศ ท้าวกันฯ แจ้งว่าตนไม่มีเอกสารการเข้ามาในประเทศไทย ซึ่งตนลักลอบเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติจนกระทั่งถูกจับกุม ท้าวกันฯ ยังได้ให้ถ้อยคำเพิ่มเติมอีกว่าตนและพวกอีก ๒ คน คือท้าวทราย (ไม่ทราบนามสกุล) และท้าวเพ็ด (ไม่ทราบนามสกุล) ราษฎรบ้านคกเหมือด เมืองหมื่น แขวงเวียงจันทร์ สปป.ลาว ร่วมกันนำยาบ้ามาส่งมอบให้กับ กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดชาวไทย ซึ่งยาบ้าดังกล่าวนั้นเป็นของท้าวเพ็ดฯ โดยท้าวเพ็ดฯ ได้ตกลงว่าจ้างให้ตนนำยาบ้าขึ้นมาส่งให้กับกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดชาวไทย ด้วยวิธีโยนยาบ้าดังกล่าวใส่หลังรถกระบะที่จะมาจอดอยู่บริเวณริมถนนใกล้สวนมะขาม จะได้รับค่าจ้างเป็นเงินจำนวน 9,000 บาท หลังจากเสร็จงาน เมื่อตนเห็นรถยนต์คันดังกล่าวมาจอดจึงได้โยนยาบ้า ใส่หลังกระบะตามที่ท้าวเพ็ดฯ ได้บอกกับตนโดยไม่ทราบว่าเป็นรถยนต์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า “ร่วมกันกับพวกที่หลบหนีมียาเสพติดให้โทษประเภท ๑ (ยาบ้า) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และเป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางทั้งหมดมายัง ร้อย ตชด. 246 อ.เชียงคาน จว.เลย เพื่อสืบสวนขยายผล ต่อมาไม่สามารถทำการสืบสวนขยายผลได้ จึงได้ทำบันทึกจับกุมพร้อมตรวจนับของกลาง พบยาบ้าประมาณ 23,600 เม็ด เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้นำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.ปากชม อ.ปากชม จว.เลย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
ขอขอบคุณภาพข่าว : พ.ต.อ.
ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ตม.1/รองโฆษก สตม.
Cop Hero Thailand Magazine รายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed