#Cop Hero Thailand Magazine นครพนม กักตัวสิงห์รถบรรทุกส่งทุเรียน จีน 22 คน กักตัวทั้งหมด14 วัน โวยวายขาดรายได้ กลัวไฟแนนซ์ยึดรถ

นครพนม กักตัวสิงห์รถบรรทุกส่งทุเรียน จีน 22 คน กักตัวทั้งหมด14 วัน โวยวายขาดรายได้ กลัวไฟแนนซ์ยึดรถ

นครพนม กักตัว สิงห์รถบรรทุกส่งทุเรียนจีน22คน ถูกกักตัว 14 วันป้องโควิด โวยขาดรายได้ ถึงขนาดนำรถเก๋งซ่อนหวั่นไฟแนนซ์ยึด
เมื่อวันที่ 7 เม.ย. ที่ศูนย์เรียนรู้การยางพาราแห่งประเทศไทย ภายในศูนย์พัฒนาที่ดิน จ.นครพนม ริมอ่างเก็บน้ำหนองญาติ ต.หนองญาติ อ.เมือง จ.นครพนม สถานที่กักตัวชั่วคราวสิงห์รถบรรทุกคอนเทรนเลอร์ หลังขับรถนำทุเรียนจาก จ.จันทบุรี ส่งออกชายแดนเวียดนาม-จีน ของบริษัทส่งออกชื่อดัง ล็อตแรกจำนวน 22 คน
หลังจากที่ทางจังหวัดนครพนม ออกประกาศคำสั่งเมื่อวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา ให้รถบบรทุกตาม พ.ร.บ.ศุลกากร คนขับและพนักงานรถ ที่เดินทางออกต่างประเทศเกิน 5 ชั่วโมง หลังจากเดินทางเข้าสู่ประเทศไทยต้องถูกกักตัวนาน 14 วัน ตามมาตรการเข้มข้น ป้องการเชื้อโคโรน่า 2019 โควิด-19 หลังพบผู้ติดตเชื้อยืนยันเป็นหญิงวัย 63 ปีที่บ้านท่าดอกแก้วหมู่ 5, 6 ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม
สำหรับอาคารศูนย์เรียนรู้ฯแห่งนี้ เป็นอาคาร 2 ชั้นยกสูงมี 2 อาคาร รวมมีห้องพักทั้งหมด 40 ห้อง มีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น เครื่องปรับอากาศ ทีวี.ยกเว้นตู้เย็น มีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชุดรักษาความปลอดภัยของหมู่บ้าน (ชรบ.) ต.หนองญาติ 13 หมู่บ้าน ชุดละ 4 คน ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนเข้ากะ3 เวลาดูแลตลอด 24 ชั่วโมง
สิงห์รถบรรทุกชาว จ.เลย วัย 53 ปี กล่าวว่า ตนมีอาชีพรับจ้างรับรถตู้บรรทุกคอนเทรลเลอร์ของบริษัทฟูอิน จำกัด นำผลไม้ทุเรียนจาก จ.จันทบุรี นำส่งเปลี่ยนถ่ายตู้ที่ชายแดนเวียดนาม-ลาว ได้ค่าแรง 7 วันจำนวน 4,500 บาท ตนขับรถข้ามด่านพรหมแดนมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3 ไปวันที่ 5 เม.ย. แต่ขากลับวันที่ 6 เม.ย. ขากลับเข้าสู่ประเทศไทยที่ด่านดังกล่าว ถูกเจ้าหน้าที่กักตัวไว้ 14 วัน
“ต่อมามีเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ต.หนองญาติ มาตรวจวัดไข้แล้ว ไม่พบอาการไข้ และไม่ได้ไปสัมผัสกับกลุ่มเสี่ยง ก็น่าจะปล่อยตัวกลับบ้าน ตนและภรรยาซึ่งเป็นเสาหลักของครอบครัว ต้องมาถูกกักตัว 14 วัน ทำให้ขาดรายได้จุนเจือครอบครัว ต้องจอดรถตู้คอนเทนเลอร์ไว้ที่สะพานมิตรภาพแห่งที่ 3 แล้วนำรถเก๋งส่วนตัวมาจอดไว้สถานที่กักตัว เกรงว่าไฟแนนซ์จะมายึดรถคันนี้ไป เพราะขาดส่งงวด 2-3 เดือนแล้ว เดือดร้อนหนักลูก 6 คน ลูกติดเมียเก่า 4 คน ต้องเดือดร้อนไปด้วย ไม่มีรายได้ส่งเสียให้พวกเขา เพราะเมียใหม่และตนถูกกักพร้อมกัน” โชเฟอร์รถบรรทุกส่งออกทุเรียน วัย 53 ปี กล่าว
ขณะที่สิงห์รถบรรทุกชาว จ.ชัยภูมิ อายุ 42 ปี กล่าวว่า ตนเป็นลูกจ้างของบริษัทฟูอิน จำกัด มีอาชีพขับบรรทุกตู้คอนเทนเลอร์ส่งทุเรียนจาก จ.จันทบุรี นำส่งสินค้าประเภทผลไม้ตาม พ.ร.บ.ศุลกากร ข้ามสะพานมิตรภาพแห่งที่ 3 ไปเปลี่ยนตู้ที่ชายแดนเวียดนาม มีรายได้ 4,500 บาทเที่ยวและต่อสัปดาห์เช่นกัน เดือดร้อนจากการถูกกักตัว มีลูกชาย 2 คนที่ต้องดูแล และต้องขาดรายได้ส่วนนี้ไป อยากวิงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาเยียวยารายได้ใน 14 วันที่ขาดหายไป เพราะตนอยู่ในระบบประกันสังคม ไม่สามารถลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5,000 บาทจากรัฐบาลได้
ภาพ/ข่าว น็อต นคร เทพพนม รายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *