#Cop Hero Thailand Magazine ตำรวจภูธรภาค 1 แถลงข่าว ปฏิบัติการ “ขุดรากถอนโคนต้นตอยาเสพติดและ ฟอกเงิน”

ตำรวจภูธรภาค 1 แถลงข่าว ปฏิบัติการ “ขุดรากถอนโคนต้นตอยาเสพติดและ ฟอกเงิน”

วันนี้ (วันจันทร์ที่ 17 ส.ค.63) เวลา 12.00 น. พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 พร้อมด้วย พล.ต.ต.นพดล ศรสำราญ รอง ผบช.ภ.1, พล.ต.ต.สุภธีร์ บุญครอง ผบก.สส.ภ.1, พล.ต.ต.ชัยต์พจน สูวรรณรักษ์ ผบก.ภ.จว.สิงห์บุรี, นายสงวนศักดิ์ ศรีวัฒนพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 1, พ.ต.อ.ชยานนท์ มีสติ รอง ผบก.สส.ภ.1 ร่วมแถลงข่าวผลการระดมกวาดล้างยาเสพติดรายสำคัญ ปฏิบัติการ “ขุดรากถอนโคน โค่นต้นตอยาเสพติดและฟอกเงิน”
สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด ศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ตำรวจภูธรภาค 1 (ศอ.ปส.ภ.1) ร่วมกันจับกุมตัว
1. นายบุญมีหรือแจ้ พรมมา
2. นายนฤเบตร์หรือกบ ศรีสุวรรณ์
3. นายอนุวัตรหรือหมู สุขสุด
พร้อมด้วยของกลาง ยาบ้าจำนวน 140,000 เม็ด โดยจับกุมได้ที่บริเวณคอสะพานข้ามแม่น้ำลพบุรี หมู่ 4 ต.ม่วงหมู่ อ.เมืองสิงห์บุรี จ.สิงห์บุรี
เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามและชุดขยายผลยาเสพติด ศอ.ปส.ภ.1 และ สภ.เมืองสิงห์บุรี ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ ปปส.ภาค 1 และ ปปง. ร่วมกันสืบสวนสอบสวนขยายผลบุคคลในเครือข่ายยาเสพติดของนายบุญมีหรือแจ้ พรมมา จนทราบว่า นายบุญมีฯ สั่งการให้ น.ส.สาวิตรี เอี่ยมสะอาด ทำหน้าที่ในการจัดหา บัญชีธนาคารมาเพื่อรับเงินจากลูกค้ายาเสพติดของ นายบุญมีฯ รวมถึงส่งเงินค่ายาเสพติดไปยังผู้จำหน่ายยาเสพติดให้กับนายบุญมีฯ ที่อยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่ง น.ส.สาวิตรีฯ และ นายชัชชนะ แตงทอง ลูกค้ายาเสพติดของนายบุญมีฯ ถูกจับกุมและยึดทรัพย์สินที่เกี่ยวเนื่องกับการกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติดไปก่อนหน้านี้แล้ว
ในส่วนของผู้จำหน่ายยาเสพติดให้นายบุญมีฯ ให้ MRS.NANG PYAN สัญชาติพม่า และ น.ส.วิไลพร ตวงวิทยากุล ทำหน้าที่รับเงินจากลูกค้ายาเสพติดของตนก่อนเพื่อเป็นการปิดบังอำพราง จากนั้น น.ส.วิไลพรฯ จะโอนเงินที่ได้จากการจำหน่ายยาเสพติดมายัง นายวิชัย จะบู และ น.ส.จีรพร ปฐวีชุติมา ซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ ลาหู่(มูเซอ)แล้วจึงนำออกมาใช้ในส่วนรายได้จากการกระทำผิดของ น.ส.วิไลพรฯ ถูกโอนมาให้กับ นายเฉลิมพล ตวงวิทยากุล และ น.ส.โมง แซ่ลี พี่ชายและพี่สะใภ้ของ น.ส.วิไลพรฯ เพื่อเป็นการปิดบังอำพราง คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนของตำรวจภูธรภาค 1 จึงรวบรวมพยานหลักฐานขอให้ศาลจังหวัดสิงห์บุรีออกหมายจับ น.ส.วิไลพร ตวงวิทยากุล ในข้อหา สนับสนุนการกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติดและฟอกเงิน ส่วน MRS.NANG PYAN,นายเฉลิมพลฯ,น.ส.โมงฯ,น.ส.จีรพรฯ และ นายวิชัยฯ ออกหมายจับในข้อหา ร่วมกันฟอกเงิน
เพื่อเป็นการทำลายเครือข่ายและเส้นทางการเงินของเครือข่ายยาเสพติดรายนี้ ตำรวจภูธรภาค 1 จึงเปิดปฏิบัติการภายใต้ชื่อ “ขุดรากถอนโคน โค่นต้นตอยาเสพติดและฟอกเงิน ตำรวจภูธรภาค 1” พื้นที่ปฏิบัติการอยู่ใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย และ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ โดยมอบหมายให้ พ.ต.อ.ชยานนท์ มีสติ รอง ผบก.สส.ภ.1 เป็นหัวหน้าชุดในการติดตามจับกุมและยึดทรัพย์สินของบุคคลในเครือข่ายยาเสพติดนี้ โดยได้สนธิกำลังกับตำรวจภูธรภาค 5 ปิดล้อมตรวจค้นเพื่อจับกุมและยึดทรัพย์สินทุกเป้าหมายพร้อมกัน จำนวน 3 จุด เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2563 ผลการปฏิบัติสามารถจับกุม นายเฉลิมพลฯ,น.ส.โมงฯ และ น.ส.จีรพรฯ ไว้ได้ รวมถึงตรวจยึดทรัพย์สินที่เกี่ยวเนื่องกับการกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติดและฟอกเงิน เป็นรถยนต์ จำนวน 3 คัน มูลค่ารวมประมาณ 2,700,000 บาท, รถจักรยานยนต์ จำนวน 2 คัน มูลค่ารวมประมาณ 50,000 บาท บ้านพร้อมที่ดินใน ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย จำนวน 1 หลัง มูลค่าประมาณ 3,000,000 บาท, บัญชีธนาคาร จำนวน 4 บัญชี, บัตรเอทีเอ็ม จำนวน 5 ใบ และทรัพย์สินอื่นๆ อีกหลายรายการ รวมมูลค่าทรัพย์สินเบื้องต้นประมาณ 5,750,000 บาท ซึ่งตำรวจภูธรภาค 1 จะได้ขยายผลเส้นทางการเงินเพิ่มเติมรวมถึงติดตามจับกุมกวาดล้างบุคคลในเครือข่ายยาเสพติดนี้ที่ยังหลบหนีอยู่ต่อไป ณ ตำรวจภูธรภาค 1
#Cop Hero Thailand Magazine รายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed