#Cop Hero Thailand Magazine ———————– รวบ 2 หนุ่มเมืองหมอผี ซุกไทยพัวพันแก๊งหลอกเหยื่อทำธุรกิจ”เทรดบิตคอย และเทรดฟอร์เร็กซ์”

รวบ 2 หนุ่มเมืองหมอผี ซุกไทยพัวพันแก๊งหลอกเหยื่อทำธุรกิจ “เทรดบิตคอย และเทรดฟอร์เร็กซ์”
ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาเพื่อท่องเที่ยวในประเทศไทย โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีหมายจับตำรวจสากล หรือพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตราย ต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หรือเป็นลักษณะการกระทำผิดเข้าข่ายอาชญากรรม ข้ามชาติ ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ
สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สิทธิชัย โล่กันภัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ศิลปคมณ์ เอี่ยมวงศ์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.เดชา กัลยาวุฒิพงศ์ ผบก.ตม.5, พ.ต.อ.ศุภโชค หยงสตาร์ รอง ผบก.ตม.5, พ.ต.อ.เศรษฐภัทร ณ สงขลา ผกก.สส.บก.ตม.5 และ พ.ต.อ.ปกกิจ คล้ายเพ็ชร ผกก.ตม.จว.เชียงใหม่ ร่วมแถลงข่าว ดังนี้
เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กก.สส.บก.ตม. และ ตม.จว.เชียงใหม่ ได้ร่วมกันจับกุมตัว นายเฟอร์บิ หรือโนอาร์ หรือนัว สัญชาติแคมเมอรูน ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 1454/2563 ลง 24 ก.ย. 63 ความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ร่วมกันโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน ร่วมกันและสมคบกันฟอกเงิน” เนื่องจากนายเฟอร์บิ มีพฤติการณ์หลอกลวงผู้เสียหายให้ร่วมทำธุรกิจเทรดบิตคอยและเทรดฟอร์เร็กซ์ และขณะจับกุมเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบหนังสือเดินทางพบว่า นายเฟอร์บิ อยู่เกินกำหนดอนุญาตเป็นเวลา 1,583 วัน จึงได้ดำเนินคดีอีกฐานความผิดหนึ่ง และควบคุมตัวส่ง พงส.ปคบ. ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กก.สส.บก.ตม.5 ได้ร่วมกันจับกุมตัว นายอีวาน อายุ 26 ปี สัญชาติแคมเมอรูน หนังสือเดินทางแคมเมอรูน สืบเนื่องจากการจับกุม นายเฟอร์บิ เจ้าหน้าที่ได้ทำการขยายผลติดตามกลุ่มคนผิวสีซึ่งอาศัยอยู่ในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย และตามวันเวลาเกิดเหตุ ได้ทำการตรวจสอบหอพักแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.เมือง จว.นครสวรรค์ ผลการตรวจสอบพบนายอีวาน พักอาศัยอยู่ที่หอพักดังกล่าว จึงได้ขอตรวจสอบหนังสือเดินทาง พบว่านายอีวาน ได้อยู่เกินกำหนดอนุญาต เป็นเวลา 1,602 วัน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงจับกุมตัว โดยกล่าวหาว่า “เป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” จากนั้นได้ควบคุมตัวส่ง พงส.สภ.เมืองนครสวรรค์ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง ฯ และการกระทำความผิดในกฎหมายอื่น การประสานความร่วมมือกับหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง และประเทศเพื่อนบ้าน ให้บริการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมอย่างต่อเนื่อง หากพบการกระทำผิดกฎหมาย การก่อเหตุอันตรายใด ๆ อันกระทบต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน อันอาจทำให้เกิดความเสียหาย ต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ กรุณาแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพ ฯ 10120 หรือหมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างสูง

#ภาพข่าว Cop Hero Thailand Magazine รายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed