#Cop Hero Thailand Magazine ตม.จว.ตาก ใช้ Biometrics รวบไอ้หนุ่มซินตึ้งคาสนามบิน สุดท้ายยอมรับหลบหนีเข้าเมือง และใช้พาสปอร์ตของเพื่อนเดินทาง เวลาเดียวกันรวบสาวเวียดนามหลบหนีเข้าเมืองเตรียมเดินทางไปเที่ยวบินเดียวกันได้อีกหนึ่งราย

ตม.จว.ตาก ใช้ Biometrics รวบไอ้หนุ่มซินตึ้งคาสนามบิน สุดท้ายยอมรับหลบหนีเข้าเมือง และใช้พาสปอร์ตของเพื่อนเดินทาง เวลาเดียวกันรวบสาวเวียดนามหลบหนีเข้าเมืองเตรียมเดินทางไปเที่ยวบินเดียวกันได้อีกหนึ่งราย
ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาเพื่อท่องเที่ยวในประเทศไทย โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีหมายจับตำรวจสากล หรือพฤติกรรมที่ ไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตราย ต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หรือเป็นลักษณะการกระทำผิดเข้าข่ายอาชญากรรม ข้ามชาติ ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ
สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สิทธิชัย โล่กันภัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.เดชา กัลยาวุฒิพงศ์ ผบก.ตม 5, พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ รอง ผบก.ตม.5 รรท.ผกก.ตม.จว.ตาก, พ.ต.อ.ศุภโชค หยงสตาร์ รอง ผบก.ตม.5 ร่วมแถลงข่าว ดังนี้
สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า (โควิด-19) ในประเทศเมียนมา เจ้าหน้าที่ ตม.จว.ตาก ได้ออกตรวจพื้นที่ตามแนวชายแดน และสถานที่สำคัญต่างๆ เพื่อป้องกันการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองและสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสดังกล่าว และสามารถจับกุมคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง ซึ่งหลบหนีมาจากเมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา เป็นคนสัญชาติจีน จำนวน 1 คน และสัญชาติเวียดนาม จำนวน 1 คน รายละเอียด มีดังนี้
เจ้าหน้าที่งานสืบสวน ตม.จว.ตาก ได้พบชายผู้ต้องสงสัยบริเวณภายในอาคารผู้โดยสารขาออก ท่าอากาศยานนานาชาติ แม่สอด เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตนเพื่อทำการตรวจสอบ ผู้ถูกจับได้แสดงเอกสารหนังสือเดินทางใช้ชื่อว่า MR.YU ถือหนังสือเดินทางประเทศจีน ต่อเจ้าหน้าที่ จากการตรวจสอบเบื้องต้น น่าเชื่อว่าไม่ใช่บุคคลคนเดียวกัน จึงได้เชิญตัวไปตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลโดยใช้เครื่องตรวจระบบ Biometrics พบว่ามีเปอร์เซ็นต์ความเหมือนกันต่ำ ผู้ถูกจับดังกล่าวมีใบหน้า หู ตา จมูก และปาก แตกต่างจากภาพที่เก็บไว้ในระบบ จึงได้ซักถามผู้ถูกจับและให้การยอมรับว่าตนไม่ใช่บุคคลคนเดียวกับบุคคลตามหนังสือเดินทาง ซึ่งหนังสือเดินทางเป็นของเพื่อนที่ตนนำมาใช้จองตั๋วและใช้ยื่นต่อเจ้าหน้าที่สายการบิน เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจสอบและทราบภายหลังว่าผู้ถูกจับคือ MR.KUN อายุ 34 ปี สัญชาติจีน ตรวจสอบข้อมูลการเดินทางพบว่า ผู้ถูกจับได้เดินทางออกนอกราชอาณาจักรครั้งสุดท้าย เมื่อวันที่ 7 มี.ค.63 ณ จุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย – เมียนมา แห่งที่ 2 ผู้ถูกจับให้การยอมรับว่าตนได้ลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรทางช่องทางธรรมชาติ เจ้าหน้าที่งานสืบสวน ตม.จว.ตาก จึงได้จับกุมตัว MR.KUN โดยกล่าวหาว่า “ใช้หนังสือเดินทางของผู้อื่นโดยมิชอบในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” และ “เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามา และอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต”
เจ้าหน้าที่งานสืบสวน ตม.จว.ตาก ได้ตรวจสอบบริเวณภายในอาคารผู้โดยสารขาออก ท่าอากาศยานนานาชาติแม่สอดเพิ่มเติม พบผู้ถูกจับ ทราบชื่อภายหลังว่า MRS.NGUYEN OANH อายุ 24 ปี สัญชาติเวียดนาม ถือหนังสือเดินทางประเทศเวียดนาม ขณะรอตรวจสัมภาระอยู่ด้านหน้าอาคารผู้โดยสารขาออก สังเกตท่าทีมีพิรุธ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้แสดงตนเพื่อทำการตรวจสอบ จากการตรวจสอบข้อมูลการเดินทางพบว่า ผู้ถูกจับได้เดินทางออกนอกราชอาณาจักรครั้งสุดท้าย เมื่อวันที่ 17 มี.ค.63 ณ จุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย – เมียนมา แห่งที่ 2 ผู้ถูกจับให้การยอมรับว่าตนได้ลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรทางช่องทางธรรมชาติ เจ้าหน้าที่งานสืบสวน ตม.จว.ตาก จึงได้จับกุมตัว MRS.NGUYEN OANH โดยกล่าวหาว่า “เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามา และอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต”
เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงทำการจับกุมตัวและแจ้งข้อกล่าวหา พร้อมแจ้งสิทธิ์ให้ผู้ถูกจับผ่านล่ามภาษาจีน ทราบแล้วข้างต้น จากนั้นจึงนำตัวกลุ่มผู้ถูกจับ จำนวน 2 คน ส่ง พงส.สภ.แม่สอด จว.ตาก ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองขอเรียนให้ท่านทราบว่า เรามีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขันและจับกุมปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

#ภาพข่าว Cop Hero Thailand Magazine รายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed