#Cop Hero Thailand Magazine “…ตม.จว.สุราษฎร์ธานี นำรถยนต์ตรวจการณ์อัจฉริยะBMW สตม. ออกตรวจจับต่างชาติกระทำความผิด ตรวจพบหม่องเมียนมา มียาเสพติดใบกระท่อมคารถ เช็คข้อมูลระบบตรวจสอบไอที พบหลบหนีเข้าเมือง และรถจักรยานยนต์เถื่อนผิด พ.ร.บ.ขนส่ง รวบส่งโรงพัก สภ.เมืองสุราษธานี ดำเนินคดีส่งฟ้องศาลต่อไป…..”

วันนี้ 16 เม.ย.63 เวลา 11.00 น. ภายใต้อำนวยการของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พีรวัส บุญลอย ผบก.ตม.6, พ.ต.อ.อุรุษ แสงจันทร์ รอง ผบก.ตม.6 และ พ.ต.อ.ศุภฤกษ์ พันธ์โกศล ผกก.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี สั่งการให้ ตม.จว.สุราษฎร์ธานี ดำเนินการกวดขันจับกุมผู้กระทำความผิดในพื้นที่รับผิดชอบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำรถยนต์ตรวจการณ์อัจฉริยะBMW ออกตรวจพื้นที่รับผิดชอบ จนมาถึงบริเวณริมถนนสายทางหลวงชนบทสุราษฎร์ธานี หมายเลข 3066 ม.6 ต.วัดประดู่ อ.เมือง จว.สุราษฎร์ธานี ได้พบ ผู้ขับขี่รถจักรยายนต์คล้ายบุคคลต่างด้าว ขี่สวนทางมาไม่มีกระจกมองหลังข้างขวา จึงได้ส่งสัญญาณให้หยุดเพื่อขอตรวจสอบเอกสาร และได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และขอตรวจสอบเอกสารหนังสือเดินทาง หรือเอกสารที่ใช้แทนเอกสารหนังสือเดินทาง จากการตรวจสอบทราบชื่อคือ Mr.SOE WIN (ซอ วิน) อายุ 25 ปี สัญชาติเมียนมา ไม่มีเอกสารหนังสือเดินทาง หรือเอกสารที่ใช้แทนเอกสารหนังสือเดินทางมาแสดง และยอมรับว่าได้ลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรทางพรมแดนธรรมชาติ อ.แม่สอด จว.ตาก และอยู่ในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายมาตลอด และระหว่างที่กำลังตรวจสอบ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังได้พบขวดน้ำอัดลม ยี่ห้อโค้ก มีของเหลวบรรจุอยู่ มีลักษณะคล้ายน้ำต้มพืชกระท่อม วางอยู่ที่ตะกร้าหน้ารถคันดังกล่าว ซึ่ง Mr.SOE WIN ยอมรับว่าเป็นน้ำต้มพืชกระท่อมของตนเอง และเจ้าหน้าที่ตำรวจยังได้ตรวจสอบรถจักรยานยนต์ หมายเลขทะเบียน 1 กจ-9748 ที่คนต่างด้าวขับขี่มา กับระบบข้อมูลทะเบียนรถ ของกรมการขนส่งทางบก ไม่พบข้อมูลการจดทะเบียนและการเสียภาษีประจำปี และ คนต่างด้าวได้ยอมรับว่าได้ซื้อมาจากชายสัญชาติพม่าไม่ทราบชื่อตั้งแต่เดือน ม.ค.63 โดยไม่มีเอกสารประจำตัวรถแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แจ้งข้อกล่าวหา “เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต, มียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (น้ำต้มพืชกระท่อม) โดยผิดกฎหมาย, ใช้เครื่องหมายที่นายทะเบียนออกให้สำหรับรถคันหนึ่งกับรถอีกคันหนึ่ง, ใช้รถที่ยังมิได้จดทะเบียน, ใช้รถที่ยังไม่เสียภาษีประจำปี, ใช้รถที่มีอุปกรณ์ส่วนควบไม่ครบถ้วน(กระจกมองหลังข้างขวา) และขับรถโดยไม่มีใบอนุญาตขับขี่ จึงได้ควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
ทางด้าน พ.ต.อ.ศุภฤกษ์ เปิดเผยว่า เป็นไปตามนโยบายและสั่งการของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. ที่ให้เข้มงวดกวดขันการกระทำความผิดของคนต่างด้าว ตลอดจนคนไทยและคนต่างชาติอื่น ๆ ที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง พ.ศ.2522 และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง ซึงอาจมีผลต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน และความมั่นคงปลอดภัยของประเทศไทยได้ หากพบเห็นการกระทำความผิด หรือต้องการแจ้งเบาะแสในพื้นที่ จว.สุราษฎร์ธานี สามารถแจ้งได้ที่ ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานีทุกจุด ที่มีที่ทำการไว้ หรือที่สายด่วนสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โทร. 1178 ได้ทันที
ขอขอบคุณข้อมูลข่าวสาร : พ.ต.อ.ภัคพงศ ์สายอุบล รอง ผบก.ตม.1

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed