ตม.1 ระดมกวาดล้างต่างด้าวผิดกฏหมายอย่างต่อเนื่อง เปิดสถิติจับกุมรอบสัปดาห์ ในพื้นที่รับผิดชอบ

ตม.1 ระดมกวาดล้างต่างด้าวผิดกฏหมายอย่างต่อเนื่อง เปิดสถิติจับกุมรอบสัปดาห์ ในพื้นที่รับผิดชอบ
“ตม.1 ระดมกวาดล้างต่างด้าวผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง เปิดสถิติจับกุมรอบสัปดาห์ ในพื้นที่รับผิดชอบ”
วันนี้ 12 พ.ย.2563 เวลา 10.00 น. พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ตม.1 ทำหน้าที่รอง โฆษก สตม. และโฆษก บก.ตม.1 เปิดเผยว่า พ.ต.อ.ชัชวาลย์ ทิพย์พิชัย ผกก.สส.บก.ตม.1, พ.ต.ท.ธนากร นิ่มมะโน รอง ผกก.สส.บก.ตม.1, พ.ต.ท.บุญเรือง เล็กน้อย รอง ผกก.สส.บก.ตม.1 สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน บก.ตม.1 ออกตรวจเข้มต่างด้าวและจับกุมผู้ลักลอบหลบหนีเข้าเมือง เพื่อป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อโควิด-19 พร้อมทั้งระดมกวาดล้างอาชญากรรมในพื้นที่รับผิดชอบ ระหว่างวันที่ 2 – 11 พ.ย.63 ที่ผ่านมา เพื่อป้องกันปราบปราม และจับกุมบุคคลต่างด้าวที่เข้ามากระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ รวมถึงแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง และบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดและจริงจัง
พ.ต.อ.ภัคพงศ์ กล่าวอีกว่าผลการปฏิบัติในการระดมกวาดล้างอาชญากรรมในรอบสัปดาห์ ของ บก.ตม.1ระหว่างวันที่ 2- 11 พ.ย.63 สามารถจับกุมผู้ที่กระทำผิดกฎหมายได้ 6 คดี และได้ตัวผู้ต้องหาทั้งหมดรวม 9 ราย ดังนี้
จับกุม นายกัน, นางสาวสุกสะหวัน สัญชาติลาว ,นายหนุ่ม, นางสาวซา สัญชาติเมียนมา รวม 4 ราย ในข้อหา “เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต”
จับกุม นายเทียง, นายเอื้อง สัญชาติลาว และนาย โอ๊วควู สัญชาติไนจีเรีย รวม 3 ราย ในข้อหา “เป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด”
เปรียบเทียบปรับ นายปกรณ์(สงวนนามสกุล) สัญชาติไทย ในข้อหา เป็นเจ้าบ้าน เจ้าของ หรือผู้ครอบครอบเคหะสถาน หรือผู้จัดการโรงแรมรับคนต่างด้าวเข้าพักอาศัยโดยไม่แจ้งต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ตาม ม.38 พ.ร.บ.คนเข้าเมือง 2522”
รายสุดท้าย จับกุม น.ส.เรย์หมือน สัญชาติกัมพูชา ในข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต” พร้อมควบคุมทั้งหมดนำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
สำหรับการดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตานโยบายของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม, พล.ต.ต.สิทธิชัย โล่กันภัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.1 ที่ได้สั่งการให้ออกปฏิบัติการระดมกวาดล้างอาชญากรรมอย่างต่อเนื่องในพื้นที่รับผิดชอบ ให้มีผลการปฏิบัติโดยเข้มงวดกวดขันแรงงานต่างด้าวเถื่อน และผู้ที่กระทำผิดกฎหมาย และให้เพิ่มความเข้มงวดในการใช้มาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ รวมถึงกำชับเจ้าหน้าที่ ตม. ทุกหน่วย ให้จับกุมผู้ที่หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ที่มาจากประเทศเพื่อนบ้านโดยการหลบหนีมาทางช่องทางธรรมชาติโดยไม่ผ่านขั้นตอนการคัดกรอง เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ และได้กำชับทุกหน่วยให้ระดมกำลังกันตรวจสกัด และให้ดำเนินการจับกุมดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดอย่างจริงจัง เพื่อไม่ให้มีการละเมิดกฎหมายอื่น ๆ อีก รวมถึงให้ติดตามความเคลื่อนไหว พร้อมทั้งให้คำแนะนำแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ที่รับผิดชอบให้ปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นในด้านความปลอดภัยให้กับประชาชน และเพื่อความมั่นคงของประเทศ
ทั้งนี้หากประชาชนต้องการแจ้งเบาะแส หรือพบเห็นการกระทำความผิดของคนต่างด้าว ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1178 หรือ ที่กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 ได้ทันที

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed