“สรุปภาพรวมผลการตรวจร่วม สตม. และกระทรวงแรงงาน”

“สรุปภาพรวมผลการตรวจร่วม สตม. และกระทรวงแรงงาน”
“สรุปภาพรวมผลการตรวจร่วม สตม. และกระทรวงแรงงาน”
ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้
สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด
สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สิทธิชัย โล่กันภัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ศิลปคมณ์ เอี่ยมวงศ์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.รุ่งโรจน์ ฐากูรปุณยสิริ ผบก.ตม.3., พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขะ รอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.รัชธพงศ์ เตี้ยสุด รอง ผบก.ตม.3 และ ว่าที่ พ.ต.อ.จิรพงศ์ รุจิรดำรงค์ชัย ผกก.สส.บก.ตม.3 ร่วมแถลงข่าว ดังนี้
สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 63 กรณีสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.ร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมการจัดหางานกระทรวงแรงงาน ร่วมปล่อยแถวเจ้าหน้าที่กว่า 300 นาย เพื่อออกตรวจตราป้องกันแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ในเขตพื้นที่ กทม. และปริมณฑล เพื่อป้องกันแรงงานต่างด้าวที่แอบลักลอบเข้าเมืองและอาจมีเชื้อโรคเข้ามาแพร่กระจายในประเทศนั้น
ต่อมาเมื่อวันที่ 23 ธ.ค. 63 พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม. ในฐานะโฆษก สตม. เปิดเผยว่า ในการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตรวจร่วมของกระทรวงแรงงานและเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง เพื่อตรวจสอบแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองเข้ามาตามสถานประกอบการ ผลปรากฏว่าสามารถจับกุมแรงงานต่างด้าวได้มากกว่า 61 ราย แบ่งเป็น ความผิดฐานหลบหนีเข้าเมือง 51 ราย อยู่ในราชอาณาจักรเกินกำหนดอนุญาต 9 ราย และ ไม่แจ้งที่พักอาศัยภายใน 90 วัน 1 ราย
ทั้งนี้ ในการปฏิบัติดังกล่าว พล.ต.ท.สมพงษ์ฯ ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่หน่วยร่วมปฏิบัติใช้ความระมัดระวัง โดยดำเนินการตามมาตรการตรวจโควิดอย่างรัดกุม ทั้งนี้ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชนตามนโยบายของทางรัฐบาล
สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จะขอบพระคุณอย่างยิ่ง
ขอบคุณข้อมูลข่าวสาร : สตม.

“สรุปภาพรวมผลการตรวจร่วม สตม. และกระทรวงแรงงาน”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed