“สกัดต่างด้าวลักลอบข้ามพรมแดน จ่อทะลักเข้าเมืองกว่า 57 ราย”

“สกัดต่างด้าวลักลอบข้ามพรมแดน จ่อทะลักเข้าเมืองกว่า 57 ราย”

Cop Hero Thailand Magazine

“สกัดต่างด้าวลักลอบข้ามพรมแดน จ่อทะลักเข้าเมืองกว่า 57 ราย”

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.กฤษฎา กาญจนอลงกรณ์ ผบก.ตม.4 , พ.ต.อ.เอกมนต์ พรชูเกียรติ รอง ผบก.ตม.4 ,พ.ต.อ.วีรยศ การุณยธร รอง ผบก.ตม.4,พ.ต.อ.ปรีชา กองแก้ว รอง ผบก.ตม.4 และ พ.ต.อ.ดุสิตานนทร์ ทำดี ผกก.ตม.จว.อุบลราชธานี ร่วมแถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหา
ตม.จว.อุบลราชธานี, หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง, กก.สส.ภ.จว.อุบลราชธานี, สภ.โขงเจียม, ตำรวจน้ำโขงเจียม, กอ.รมน.จว.อุบลราชธานี กก.ตชด. 22 สท.กกล.สุรนารี 6 และ มว.คทร. กกล.สุรนารี ได้ร่วมกันจับกุม บุคคลต่างด้าว สัญชาติ ลาว รวม 57 ราย ข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าว เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร โดยไม่ผ่านตามช่องทาง ด่านตรวจคนเข้าเมือง เขตท่า สถานี หรือท้องที่ ตามที่กฎหมายกำหนด และไม่ผ่านการตรวจอนุญาตของเจ้าพนักงาน, เป็นคนต่างด้าว เข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และ ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ พ.ศ.2558” และนายพรเทพ อายุ 45 ปี สัญชาติไทย ข้อหา “รู้ว่าเป็นคนต่างด้าว เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ให้การซ่อนเร้น นำพา หรือช่วยด้วยประการใดๆให้คนต่างด้าวพ้นจากการจับกุม”

ชุดจับกุมสืบทราบว่ามีขบวนการลักลอบขนคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักร โดยมีการทำกันเป็นขบวนการ จึงจัดชุดสืบสวนหาข้อมูลจนทราบว่า จะมีการลักลอบขนบุคคลต่างด้าวเข้ามาฝั่งไทย บริเวณท่าเรือหลังโรงแรมโขงเจียมมารีน่า รีสอร์ท จึงประสานขอกำลังจากหน่วยงานข้างเคียง วางกำลังดักซุ่ม ต่อมาเวลา 20.00 น. พบเรือข้ามฟากจากฝั่งประเทศ สปป.ลาว บรรทุกคนลาวมาจำนวนประมาณ 10-20 คน แล้วลงเทียบท่าเรือดังกล่าว จากนั้นได้วนกลับไปรับคนลาวกลับมาอีก รวมทั้งสิ้น 3 ครั้ง จากนั้นกลุ่มคนลาวได้เดินมายังโรงแรมโขงเจียมมารีน่า รีสอร์ท ได้มาพนักงานโรงแรมให้การต้อนรับเข้าพัก จากนั้น เวลาประมาณ 03.00 น. ได้มีรถยนต์ จำนวน 3 คัน เข้ามาจอดบริเวณโรงแรม เป็นรถตู้ โตโยต้า สีขาว ทะเบียน กทม. พร้อมด้วยรถยนต์กระบะ จำนวน 2 คัน เป็นยี่ห้อโตโยต้า สีดำ ทะเบียน กทม. และ ยี่ห้อนิสสัน สีเทา ทะเบียน นครราชสีมา จากนั้น กลุ่มคนลาวที่หลบหนีเข้ามาได้เดินมาเพื่อจะขึ้นโดยสารรถยนต์ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงแสดงตัวเข้าทำการจับกุม ทว่าคนร้ายที่ขับขี่รถยนต์กระบะทั้ง 2 คัน เกิดไหวตัวทัน จึงขับขี่รถหลบหนีไป จึงจับกุมตัวบุคคลต่างด้าว จำนวน 57 ราย พร้อมผู้ขับขี่รถตู้โดยสาร ทราบชื่อคือนายพรเทพ อายุ 45 ปี จากการสอบถามจึงทราบว่า นายพรเทพฯ ได้รับเงินค่าจ้างจำนวน 3,000 บาท ให้มาพาชาวลาวที่โรงแรมไปส่งยังปั๊มน้ำมันปตท.สาขาถนนเลี่ยงเมือง จ.อุบลราชธานี และได้สอบถามบุคคลต่างด้าว ทราบว่า ต้องการจะมุ่งหน้าเข้าไปหางานที่ กทม.ต่อไป

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองขอเรียนให้ท่านทราบว่า เรามีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขันและจับกุมปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

Cop Hero Thailand Magazine : รายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed