พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1,พล.ต.ต.ชยุต มารยาทตร์ ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี ร่วมแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหา ผลิตอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต

พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1,พล.ต.ต.ชยุต มารยาทตร์ ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี ร่วมแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหา ผลิตอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต

วันนี้ (วันจันทร์ที่ 11 ม.ค.64) เวลา 10.00 น. พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 พร้อมด้วย พล.ต.ต.ชยุต มารยาทตร์ ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี, และ พ.ต.อ.นิทัศน์ จิตตวิทยานุกูล ผกก.สภ.ลาดหลุมแก้ว ร่วมแถลงข่าวจับกุม นายธีรภัทร (กล๊อฟ) ทีปสว่าง อายุ 30 ปี บ้านเลขที่ 64/44 ม.5 ต.คูบางหลวง อ.ลาดหลุมแก้ว จว.ปทุมธานี โดยกล่าวหาว่า 1.มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน 2.ทำ ประกอบ ซ่อมแซมเปลี่ยนลักษณะ สั่ง นำเข้า มี หรือ จำหน่ายอาวุธปืน หรือเครื่องกระสุนปืนสำหรับการค้า โดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน 3.มีอาวุธปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ กฎกระทรวง ฉบับที่ 11 (พ.ศ.2522) 4.พกพาอาวุธ(อาวุธมีด)ไปในเมือง หมู่บ้าน บนทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควร พร้อมด้วยของกลาง อาวุธปืน M 16 จำนวน 4 กระบอก อาวุธปืนพกสั้นไทยประดิษฐ์ จำนวน 6 กระบอก อาวุธปืน BLANKGUN จำนวน 3 กระบอก เครื่องกระสุนปืนขนาดต่างๆ จำนวน 242 นัด ท่อเหล็กสำหรับกลึงทำลำกล้องปืน จำนวน 3 ชิ้น โครง BLANKGUN สำหรับแปลงเป็นอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ จำนวน 5 โครง เครื่องกลึงลำกล้องปืน พร้อมอุปกรณ์ จำนวน 1 เครื่อง แท่นอัดไฮโดรลิค จำนวน 1 เครื่อง สว่าน จำนวน 1 ตัว เครื่องเจีย จำนวน 1 ตัว ปากกาสำหรับจับอุปกรณ์ จำนวน 1 ตัว
พฤติการณ์ เมื่อวันที่ 10 ม.ค.64 เวลาประมาณ 13.00 น. สภ.ลาดหลุมแก้ว ได้รับแจ้งเหตุหญิงขอความช่วยเหลือ ห้องเช่าเลขที่ 9 ซ.แคนนอนบอล ม.3 ต.หน้าไม้ อ.ลาดหลุมแก้ว จว.ปทุมธานี ว่าเจ้าของห้องเช่าเชิญให้ออกจากห้องเช่า ผู้เช่าคือนายธีรภัทร ทีปสว่าง จึงไม่พอใจมีปากเสียงกับเจ้าของห้อง จากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสายตรวจได้เข้าไประงับเหตุที่เกิดเหตุ แต่ไม่พบนายธีรภัทรฯ จากนั้นนายธีรภัทรฯ ขับรถยนต์กระบะยี่ห้อ อีซูซุ หมายเลขทะเบียน ถน 8289 กทม เข้ามาจอด มีพิรุธ ต้องสงสัย เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสายตรวจจึงได้ให้หยุดรถเพื่อตรวจค้น พบอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน และมีด อยู่ในรถยนต์คันดังกล่าว จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสายตรวจขอตรวจสอบภายในห้องเช่าที่มีปัญหากับเจ้าของห้องเช่า ประกอบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจมีเบาะแสเกี่ยวกับนายธีรภัทรฯ ว่ามีพฤติการณ์ลักลอบผลิตอาวุธปืน นายธีรภัทรฯ บอกว่าจะขนย้ายของภายในห้องไปบ้านเช่าเลขที่ 29/56 ซ.ผู้ใหญ่สมาน ม.2 ต.หน้าไม้ อ.ลาดหลุมแก้ว จว.ปทุมธานี เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสายตรวจจึงได้จับกุมตัวพร้อมแจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบ จากนั้นจึงได้เรียนผู้บังคับบัญชาให้ทราบตามลำดับ
ทั้งนี้ได้ขยายผลจากการจับกุมทราบว่า นายธีรภัทรฯ ได้รับอาวุธปืน M 16 จำนวน 4 กระบอก (ซึ่งมีตราสัญลักษณ์ของทางราชการ) มาจากนายเต้ จว.ระยอง ซึ่งติดต่อกันเฟซบุ๊กและนำมาให้เมื่อประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมาในราคา 8,000 บาท ซึ่งนำมาซ่อม เพื่อนำไปขายต่อในราคา 30,000-40,000 บาท ทาง สภ.ลาดหลุมแก้วจะดำเนินการสอบสวนขยายผลไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด และอาวุธปืน BLANKGUN ซื้อมาจากทางเฟซบุ๊ก ในราคา 4,000-5,000 บาท และเมื่อแปลงสภาพเป็นอาวุธปืนที่สามารถใส่ลูกกระสุนจริง จะขายได้ในราคา 10,000-15,000 บาท เครื่องกระสุนปืน ได้ซื้อมาจากทางเฟซบุ๊ก รวมราคาประมาณ 3,000 บาท โครงอาวุธปืน BLANKGUN ที่จำนำแปลงเป็นอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ จำนวน 5 โครง โดยตนเองเคยขายอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ไปแล้วบางส่วนผ่านทางเฟซบุ๊ก ประมาณ 15 กระบอก หากจับกุมไม่ได้ อาวุธปืนที่จะขายสู่ท้องตลาดมีมูลค่าประมาณ 350,000 บาท และได้สั่งการให้ฝ่ายสืบสวน สภ.ลาดหลุมแก้ว ขยายผลเครือข่ายเกี่ยวกับการซื้อขายอาวุธปืนทางโซเชียลมีเดีย เพื่อป้องกันการนำอาวุธปืนไปสู่ผู้ที่จะใช้อาวุธปืนก่ออาชญากรรมในรูปแบบต่างๆ ณ สภ.ลาดหลุมแก้ว จว.ปทุมธานี

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวสาร : หมวดมงคล์ณพ ภ.1

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed