#Cop Hero Thailand Magazine นครพนม !! พายุร้อนพัดถล่ม!! ยอดพระธาตุเก่าแก่กว่า 2,000 ปีหักพัง บ้าน 25 หลังคาปลิวว่อน เด็กวัย 15 ดับ เจ็บ 2 ราย

นครพนม !!พายุร้อนพัดถล่ม!!ยอดพระธาตุเก่าแก่กว่า 2,000 ปีหักพัง บ้าน 25 หลัง คาปลิวว่อน เด็กวัย 15 ดับ เจ็บ 2 ราย

นครพนม พายุร้อนพัดซัดถล่ม!ยอดพระธาตุเก่าแก่กว่า 2,000 ปีหักพัง บ้าน 25 หลังคาปลิวว่อน เด็กวัย 15 ดับ เจ็บ 2 ราย

วันที่ 22 เม.ย. นายสมลักษ์ ยกน้อยวงษ์ นายอำเภอเมืองนครพนม นายสัญญา จันทะโคตร นายก อบต.อาจสามารถ ตชด.2365 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง สำรวจความเสียหายหลังเกิดพายุฤดูร้อนซัดถล่มมีบ้านเรือนประชาชนเสียหายจำนวนหลายหลัง ในจำนวนนี้มียอดฉัตรพระธาตุ สร้างสมัย พ.ศ.8 อายุเก่าแก่สร้างพร้อมองค์พระธาตุพนม หักตกพื้นพังเสียหาย ในพื้นที่ ต.อาจสามารถ ริมฝั่งแม่น้ำโขง อ.เมือง จ.นครพนม
นายสมลักษ์ กล่าวว่า หลังสำรวจความเสียหายแล้วพบว่ามีบ้านเรือนประชาชนใน ต.อาจสามารถ อ.เมือง เสียหายจำนวน 25 หลังคาเรือน บ.สำราญเหนือ หมู่ 2,3 เสียหาย 15 หลังคาเรือน ในจำนวนนี้เสียหายหนัก 5 หลัง ที่หนักสุดคือบ้านของนายคูณ เดชทะสอน วัย 62 ปี เลขที่ 149/2 ถูกแรงลมที่กระโชกรุนแรงหอบพัดหลังคาบ้านยกไปทั้งแผง หลังคาอะลูซิงค์น้ำหนักกว่า 100 กิโลกรัม ปลิวพัดไกล 20 เมตรตกใส่บ้านเรือนเพื่อนบ้านใกล้เคียงเสียหาย
นอกจากนี้ยังมีบ้านไผ่ล้อม ม.4,10 เสียหาย 4 หลัง, บ้านนาหัวบ่อ ม.5,7 เสียหาย 4 หลัง ซึ่งนายสมรักษ์ ได้สั่งการให้ อบต.อาจสามารถ เร่งช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบวาตภัยครั้งนี้ อย่างเร่งด่วนแล้ว ซึ่งบ้านที่เสียหายหนักให้ช่วยตามขั้นตอนระเบียบของราชการไม่เกินหลังละ 35,000 บาท จะมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และ ตชด.236 อบต.อาจสามารถ และทหาร มทบ.210 มาช่วยซ่อมให้ในวันพรุ่งนี้
ขณะเดียวกันที่วัดพระธาตุสำราญใต้ หมู่ 3 ต.อาจสามารถ ยังพบยอดเจดีย์พระธาตุแห่งนี้ ถูกแรงลมที่กระโชกรุนแรง ซัดเอายอดฉัตรทองเหลืองเปลวพระธาตุสูง 1 เมตรเศษ และซากอิฐเก่าแก่พังครืนทลายลง ตกกระแทกกับพื้นสร้างความเสียหาย
สำหรับเจดีย์พระธาตุสำราญแห่งนี้ มีความสูงรวมยอดฉัตรประมาณ 12 เมตร เป็นอิฐเก่าแก่อายุกว่า 2,000 ปี สันนิษฐานสร้าง เมื่อ พ.ศ.8 พร้อมกับองค์พระธาตุพนม แต่สร้างยังไม่แล้วเสร็จ ก่อนถูกเกณฑ์ไปสร้างองค์พระธาตุพนมเสียก่อน โดยเจ้าหน้าที่ได้นำเชือกมาโรยกั้นไว้ เพื่อรอเจ้าหน้าที่จากสำนักศิลปากรที่ 9 อุบลราชธานี มาตรวจสอบความเสียหายต่อไป
สำหรับพายุฤดูร้อนที่ซัดถล่มครั้งนี้เกิดขึ้น ในช่วงเวลา 19.00-19.30 น. และมีบ้านไม้ยกสูง 1 หลังในพื้นที่บ้านภูเขาทอง หมู่ 12 ต.หนองญาติ อ.เมือง พักครืนถล่มทับเด็กชายวัย 15 ปี ซึ่งเป็นแรงงานมาทำฝ้าเผดาน ชาว ต.นางัว อ.นาหว้า จ.นครพนม เสียชีวิต 1 ราย และมีเด็กนักเรียนเพื่อนร่วมชั้นได้รับบาดเจ็บอีก 2 คน
ภาพ/ข่าว น็อต นคร
#เทพพนม Cop Hero Thailand Magazine รายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *