#Cop Hero Thailand Magazine ผบช.สตม.แถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหาอ้างตนเป็น ร.ต.อ. หลอกขายหน้ากากอนามัย ตุ๋นผู้เสียหาย 1.46 ล้านบาท

จับกุมผู้ต้องหาอ้างตนเป็น ร.ต.อ. หลอกขายหน้ากากอนามัย ตุ๋นผู้เสียหาย 1.46 ล้านบาท

จับผู้ต้องหาอ้างตนเป็น ร.ต.อ. หลอกขายหน้ากากอนามัย ตุ๋นผู้เสียหาย 1.46 ล้านบาท
ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี
เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาเพื่อท่องเที่ยวในประเทศไทย
โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม.
ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีหมายจับตำรวจสากล หรือพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หรือเป็นลักษณะการกระทำผิดเข้าข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ
วันนี้ (23 เมษายน 2563) เวลา 10.30 น. พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พรชัย ขจรกลิ่น ผบก.สส.สตม. ได้แถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหารายสำคัญ ดังนี้
เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.สส.สตม. นำโดย พ.ต.อ.ชาติชาย ตันติวุฒิวร ผกก.1 บก.สส.สตม., พ.ต.ท.พญา อ่อนศรีประไพ รอง ผกก.1 บก.สส.สตม., ว่าที่ พ.ต.ท.วิชัย สังข์สอน สว.กก.1 บก.สส.สตม., ร.ต.อ.ภูริศ คำหมื่น รอง สว.กก.1 บก.สส.สตม. พร้อมกำลัง ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ชป.4 ศปอส.ตร., กก.สส.4 บก.สส.ภ.8 และ สภ.ท่าฉาง จว.สุราษฎร์ธานี จับกุมนายธรณิศร หรือเชน อายุ 25 ปี สัญชาติไทย และนางศิระกาญจน์ หรือเบิร์ด อายุ 38 ปี สัญชาติไทย นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ดำเนินคดีโดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น”
พฤติการณ์ บก.สส.สตม. ได้รับแจ้งจากผู้เสียหายว่า ผู้เสียหายได้ติดต่อพูดคุยกับคนร้ายผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ ชื่อ “ผู้กองเมษฐ์” โดยคนร้ายได้เสนอขายหน้ากากอนามัยให้กับผู้เสียหาย ผู้เสียหายหลงเชื่อจึงได้โอนเงินเข้าบัญชีของคนร้าย บัญชีธนาคารกรุงศรีอยุธยา ชื่อนางศิระกาญจน์ จำนวน 8 ครั้ง รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 1,460,000 บาท ซึ่งหลังจากโอนเงินไปแล้วคนร้ายก็ ไม่ส่งหน้ากากอนามัยให้และบ่ายเบี่ยงเรื่อยมา ผู้เสียหายเชื่อว่าถูกคนร้ายหลอกลวงให้ได้รับความเสียหาย จึงได้แจ้งความต่อ พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน เพื่อดำเนินคดีกับคนร้ายตามกฎหมาย พล.ต.ต.พรชัย ขจรกลิ่น ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.สตม. จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.สส.สตม. ดำเนินการสืบสวนจับกุมผู้กระทำความผิดในคดีดังกล่าว
ซึ่งจากการสืบสวนของ กก.1 บก.สส.สตม. โดยการตรวจสอบข้อมูลจากเลขบัญชีธนาคารตลอดจนการไล่ภาพจากกล้องวงจรปิด ทราบว่าผู้ต้องหาในคดีดังกล่าวมีจำนวน 2 คน ได้แก่ นายธรณิศร หรือเชน อายุ 25 ปี สัญชาติไทย เป็นผู้หลอกขายหน้ากากอนามัย และ นางศิระกาญจน์ หรือเบิร์ด อายุ 38 ปี สัญชาติไทย (แม่เลี้ยงนายธรณิศร) เป็นเจ้าของบัญชีธนาคารที่ผู้เสียหายโอนเงินเข้าฯ หลังจากนั้นจึงได้ทำรายงานการสืบสวนส่งไปให้ พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน เพื่อขอศาลออกหมายจับ ต่อมาเจ้าหน้าที่ กก.1 บก.สส.สตม. จึงได้ร่วมกับ ศปอส.ตร., กก.สส.4 บก.สส.ภ.8 และ สภ.ท่าฉาง จว.สุราษฎร์ธานี นำหมายจับของศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ 194/2563 ลงวันที่ 11 เมษายน 2563 ไปจับกุมตัวนางศิระกาญจน์ ได้ที่ บ้านพักใน จว.สุราษฎร์ธานี และนำหมายจับของศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ 195/2563 ลงวันที่ 11 เมษายน 2563 ไปจับกุมนายธรณิศร ได้ที่บริเวณปากซอยศรีเกษม 21 ถ.ศรีเกษม ต.มะขามเตี้ย อ.เมืองสุราษฎร์ จว.สุราษฎร์ธานี จากการสอบถามนายนายธรณิศฯ ให้การรับสารภาพว่า ตนเป็นผู้นำภาพถ่ายของ พ.ต.ต.กฤต เจริญผล สว.อก.สภ.วังทอง จว.พิษณุโลก มาใช้ในการสร้างเฟสบุ๊คชื่อ “ผู้กองเมษฐ์” แล้วหลอกลวงขายหน้ากากอนามัยให้กับผู้เสียหาย ต่อมาเมื่อผู้เสียหายโอนเงินเข้าบัญชีของนางศิระกาญจน์ฯ ซึ่งเป็นแม่เลี้ยง ตนก็ได้ไปกดเงินบางส่วนจากตู้เอทีเอ็ม บางส่วนได้นำไปใช้ในการเล่นการพนัน เที่ยวเตร่ เจ้าหน้าที่จึงนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ส่ง พงส.สน.ปทุมวัน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. ได้เปิดเผยว่า นายธรณิศรฯ เคยถูกแจ้งความดำเนินคดีความผิดลักษณะนี้มาแล้วหลายคดี โดยใช้โปรไฟล์อื่นเช่น “Nan Sudarat” และ “Man inBlack” จึงขอฝากสื่อมวลชนช่วยประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบว่า หากมีประชาชนหรือผู้เสียหายรายใดเคยถูกหลอกลวงในลักษณะเดียวกันนี้ ขอให้ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ ศปอส.ตร. หมายเลขโทรศัพท์ 1599 และ 0 2252 7883 เพื่อดำเนินคดีต่อผู้กระทำความผิดต่อไป
CR.สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองสวนพลู

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed