#Cop Hero Thailand Magazine บก.สส.ตม.จับผู้ต้องหา กักตุน ขายหน้ากากอนามัยเกินราคา ที่กฎหมายกำหนด

บก.สส.ตม.จับผู้ต้องหา กักตุน ขายหน้ากากอนามัยเกินราคา ที่กฎหมายกำหนด

บก.สส.สตม. จับกุมผู้ต้องหา กักตุน ขายหน้ากากอนามัยเกินราคา
ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี
เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาเพื่อท่องเที่ยวในประเทศไทย
โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม.
ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีหมายจับตำรวจสากล หรือพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หรือเป็นลักษณะการกระทำผิดเข้าข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ
สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณัฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พรชัย ขจรกลิ่น ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.สตม.,พ.ต.อ.อาภากร โกมลสุทธิ ผกก.๒ บก.สส.สตม.ร่วมแถลงข่าวจับกุม โดยมีรายละเอียด ดังนี้
เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.สส.สตม.ได้รับการร้องเรียนจากผู้เสียหายว่ามีการจำหน่ายหน้ากากอนามัยเกินราคาและไม่ได้มาตรฐาน บริเวณสถานีรถไฟฟ้าอ่อนนุช จึงได้ออกสืบสวน จนจับกุมนายมนต์ชัย พร้อมพวกรวม 3 คน ขณะกำลังขายหน้ากากอนามัยราคาชิ้นละ 20 บาท ซึ่งเกินราคา พร้อมหน้ากากอนามัยจำนวน 403 ชิ้น แจ้งข้อหาจำหน่ายหน้ากากอนามัยในราคาสูงกว่าราคาที่กำหนดเป็นการฝ่าฝืนประกาศคณะกรรมการฯ และจากการสืบสวนขยายผลทราบว่าเส้นทางการลักลอบจำหน่ายหน้ากากอนามัยมาจากย่านสำเพ็ง เยาวราช โดยมีชาวกัมพูชาลักลอบนำเข้ามากักตุนไว้บริเวณชายแดนในเขตจังหวัดสระแก้ว แล้วกระจายเข้ามาในเขตกรุงเทพมหานคร วันที่ 4 เมษายน 25636 เจ้าหน้าที่ กก.2 บก.สส.สตม. ได้ลงพื้นที่ อ.คลองลึก จ.สระแก้ว เพื่อสืบสวนการลักลอบนำหน้ากากอนามัยเข้ามากักตุน สามารถจับกุมผู้ต้องหานายลี่ และนายกุย ชาวกัมพูชาพร้อมหน้ากากอนามัยจำนวน 2,500 ชิ้น เตรียมออกจำหน่ายซึ่งกักตุนไว้ในห้องเช่าภายในตลาดเทศบาล3 ต.อรัญประเทศ
อ.คลองลึก จ.สระแก้ว ผู้ต้องหาทั้งสองคนรับว่าได้ติดต่อชาวกัมพูชาให้ลักลอบนำเข้ามาทางบริเวณป่าแนวตะเข็บชายแดน จึงได้แจ้งข้อหาซื้อ จำหน่าย หรือรับไว้ด้วยประการใดซึ่งของอันพึงรู้ว่าเป็นของที่ยังมิได้ผ่านพิธีการศุลกากรฯ และจากการจับนายมนต์ชัย นายลี่ และนายกุย ทั้งสองคดี เจ้าหน้าที่ยังสืบสวนขยายผลเข้าจับกุม น.ส.นานู ซึ่งใช้เฟซบุ๊คชื่อ “คุณวรรณ” โฆษณาขายหน้ากากอนามัยในราคากล่องละ 720 บาท และโอนเงินจ่ายทางบัญชีธนาคาร และส่งหน้ากากให้ทางพัสดุไปรษณีย์เจ้าหน้าที่ได้ให้สาบลับแฝงตัวเข้าไปสั่งซื้อ จนสามารถจับกุมได้ที่บ้านพัก ใน ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พร้อมหน้ากากอนามัย 300 ชิ้น แจ้งข้อหาจำหน่ายหน้ากากอนามัยในราคาสูงกว่าราคาที่กำหนดเป็นการฝ่าฝืนประกาศคณะกรรมการฯ
พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. กล่าวว่าหน้ากากอนามัยจำนวนดังกล่าว เป็นสินค้านำเข้ามา จากประเทศเวียดนาม ผ่านเข้ามาด้าน อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว โดยไม่ได้ขออนุญาตนำเข้าตามกฎหมาย และมีการขายเกินราคา และเชื่อว่ายังมีขบวนการทั้งคนไทยและคนต่างด้าวที่มีพฤติการณ์ในลักษณะดังกล่าวอีกเป็นจำนวนมากซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการขยายผลจับกุมมาดำเนินคดีเนื่องจากเป็นความเดือดร้อนของประชาชนในช่วงที่มีการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19
สำหรับโทษที่ผู้กระทำความผิดตาม พ.ร.บ. ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 ในข้อหาขายเกินราคาควบคุม จะได้รับโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท ข้อหาไม่ปิดป้ายแสดงราคาขายมีอัตราโทษปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท ในข้อหาขายแพงเกินสมควรมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน1.4 แสนบาท และหากเป็นผู้นำเข้าหรือตัวแทนจำหน่ายก็ต้องแจ้งปริมาณการถือครองสินค้าต่อกรมการค้าภายใน หากฝ่าฝืนจะมีความผิดซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท ด้วย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง
CR.สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง สวนพลู

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed