สืบ ตม.5 จับกุมคนต่างด้าวสัญชาติจีน ฐาน “จำหน่ายอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาตและเป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด”

สืบ ตม.5 จับกุมคนต่างด้าวสัญชาติจีน ฐาน “จำหน่ายอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต
และเป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด”
ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม.ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีหมายจับตำรวจสากล หรือมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หรือเป็นลักษณะการกระทำผิดเข้าข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ
สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.เดชา กัลยาวุฒิพงศ์ ผบก.ตม 5 , พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ รอง ผบก.ตม.5 , พ.ต.อ.เศรษฐภัทร ณ สงขลา ผกก.สส.บก.ตม.5 ร่วมแถลงข่าว ดังนี้
เจ้าหน้าที่กองกำกับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง ๕ และเจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการปฏิบัติพิเศษ กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค ๕ ได้ร่วมกันจับกุมตัวนายหวงฯ อายุ 28 ปี สัญชาติจีน พร้อมของกลาง อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ ขนาด .32 จำนวน 1 กระบอก, อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ ขนาย .38 จำนวน 1 กระบอก, กระสุนปืนขนาด .32 จำนวน 1 นัด, โทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อซัมซุง จำนวน 1 เครื่อง ส่งดำเนินคดีในความผิดฐาน “จำหน่ายอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต และเป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด”
โดยเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับแจ้งจากสายลับว่าผู้ต้องหาได้ประกาศขายอาวุธปืน จำนวน 2 กระบอกๆ ละ 10,000 บาท เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ให้สายลับติดต่อล่อซื้อ และผู้ต้องหาได้ตกลงขายโดยนัดหมายกันที่บริเวณลานจอดรถใต้อาคารห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งบน ถ.เชียงใหม่-ลำปาง ต.หนองป่าครั่ง อ.เมือง จว.เชียงใหม่ เมื่อถึงเวลาเกิดเหตุผู้ต้องหาได้นำอาวุธปืนและกระสุนปืนของกลางมาส่งมอบให้สายลับ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้แสดงตัวเข้าจับกุม พร้อมยึดของกลาง จากการตรวจสอบยังพบว่าผู้ต้องหาได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร ถึงวันที่ 16 ก.พ.63 (อยู่เกิน 419 วัน) จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาและนำตัวส่งพนักงานสอบสวน ดำเนินคดี
สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประเทศเพื่อนบ้าน ให้บริการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

Cr.สตม.สวนพูล

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

You may have missed