ตม. ประจวบ จับกุมขบวนการช่วยเหลือซ่อนเร้นนำพาต่างด้าวหลบหนี

ตม. ประจวบ จับกุมขบวนการช่วยเหลือซ่อนเร้นนำพาต่างด้าวหลบหนี

ตม.ประจวบ จับกุมขบวนการช่วยเหลือซ่อนเร้นนำพาพร้อมต่างด้าวหลบหนี
ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักในประเทศไทยกระทำความผิดกฎหมายและก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศหรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวกับคนไทยหรือต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด
สํานักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.รุ่งโรจน์ ฐากูรปุณยสิริ ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขะ รอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.กฤตัชญ์ บำรุงรัตนยศ รอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.รัชธพงศ์ เตี้ยสุด รอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.หฤษฎ์ เอกอุรุ รอง ผบก.ตม.3 และ ว่าที่ พ.ต.อ.จิรพงศ์ รุจิรดำรงค์ชัย ผกก.สส.บก.ตม.3 ร่วมแถลงข่าวการจับกุม ดังนี้
เนื่องด้วยการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ทำการสืบสวนกลุ่มขบวนการลักลอกนำคนต่างด้าวเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ซึ่งในครั้งนี้มีการสืบทราบว่าขบวนการนี้ใช้ยานพาหนะเป็นรถตู้ และใช้เส้นทางถนนเพชรเกษม (ทล.หมายเลข 4) ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน จว.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อทราบข้อมูลแน่ชัดแล้วน่าจะมีการลักลอบขนคน จึงได้วางแผนเข้าจับกุม โดยการสนธิกำลังกับหน่วยงานข้างเคียงนำกำลังเข้าตรวจสอบ ซึ่งขณะตรวจสอบได้พบรถตู้สีขาวทะเบียนกรุงเทพฯ มีนายเกรียงไกร เป็นผู้ขับ มีผู้โดยสารเป็นคนเมียนมาอีก จำนวน 7 คน ตรวจสอบแล้วทั้งหมดนั้นไม่มีหนังสือเดินทาง ไม่มีวีซ่าทำงานในประเทศไทยอย่างใด โดยสรุปผลการจับกุมคนและตรวจยึดของกลางในครั้งนี้ดังนี้
1) จับกุม นายเกรียงไกร อายุ 49 ปี สัญชาติไทย แจ้งข้อกล่าวหาว่า “ช่วยเหลือด้วยประการใด ๆ อันตนรู้ว่าเป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต”
2) จับกุมผู้ต้องหาคนเมียนมา จำนวน 6 ราย (ชาย 5 หญิง 1) แจ้งข้อกล่าวหาว่า “เป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาต”
3) ตรวจยึดรถตู้สีขาวทะเบียนกรุงเทพฯ ซึ่งใช้เป็นยานพาหนะในการกระทำความผิด 1 คัน
จากการซักถามนายเกรียงไกร ให้การยอมรับสารภาพโดยให้ข้อมูลทราบว่า ได้รับการว่าจ้างให้เป็นผู้ขับรถนำคนต่างด้าวเข้ามาจากช่องทางธรรมชาติ ที่จังหวัดระนอง จุดหมายปลายทางคือจังหวัดสมุทรสาคร ได้รับค้าจ้างในการขน
หัวละ 1,500 บาท ส่วนคนเมียนมาที่หลบหนีเข้ามานั้น รับสารภาพว่าได้หลบหนีเข้ามาทางช่องทางธรรมชาติ ที่จังหวัดระนอง มีนายหน้ารับดำเนินการ เสียค่าใช้จ่ายคนละ 3,000 บาท ซึ่งทาง ตม.จว.ประจวบคีรีขันธ์ จะรวบรวมหลักฐานที่เกี่ยวข้องเพื่อขยายผลติดตามขบวนการที่เหลือมาดำเนินคดีต่อไป
สตม.ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้าน
ต่าง ๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่น ๆ ที่มีหมายจับและมีเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็น
อย่างยิ่ง
Cr.บช.อก.สตม.สวนพูล

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

You may have missed