“สนองนโยบายผบ.ตร.และ ผบช.สตม.ในช่วงโควิด-19 ระบาดคุมเข้มต่างด้าว ตม.จว.เลย คุมเข้มมาตรการชายแดน บูรณาการร่วมจับกุมแรงงานต่างด้าว หลบหนีเข้าเมือง – ลักลอบทำงาน -โอเวอร์สเตย์ สกัดโควิด-19”

“สนองนโยบายผบ.ตร.และ ผบช.สตม.ในช่วงโควิด-19 ระบาดคุมเข้มต่างด้าว ตม.จว.เลย คุมเข้มมาตรการชายแดน บูรณาการร่วมจับกุมแรงงานต่างด้าว หลบหนีเข้าเมือง – ลักลอบทำงาน -โอเวอร์สเตย์ สกัดโควิด-19”

“สนองนโยบายผบ.ตร.และ ผบช.สตม.ในช่วงโควิด-19 ระบาดคุมเข้มต่างด้าว ตม.จว.เลย คุมเข้มมาตรการชายแดน บูรณาการร่วมจับกุมแรงงานต่างด้าว หลบหนีเข้าเมือง – ลักลอบทำงาน -โอเวอร์สเตย์ สกัดโควิด-19”
วันที่ 18 พฤษภาคม 2564 พ.ต.อ.ชนะพณ สุวรรณศรีนนท์ ผกก.ตม.จว.เลย บก.ตม.4 สั่งการให้ พ.ต.ท.กันต์พจน์ แจ่มปรางค์ทอง รอง ผกก.ตม.จว.เลย , ว่าที่ พ.ต.ต.อนันต์ ช่วยแก้ว สว.ตม.จว.เลย บก.ตม.4 โดยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตม.จว.เลย บูรณาการร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ ออกตรวจสอบุคคลต่างด้าวที่กระทำผิดกฎหมายในเขตพื้นที่รับผิดชอบ พบบุคคลต่างด้าวกระทำผิดกฎหมายและจับกุมได้ ดังนี้
เวลา 07.00 น. จับกุม นายหรือท้าวสมพร อายุ 32 ปี สัญชาติลาว ราษฎรบ้านห้วยหล้า เมืองสังทอง แขวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว และนางบุญถม อายุ 33 ปี สัญชาติลาว ราษฎรบ้านห้วยหล้า เมืองสังทอง แขวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ได้บริเวณเส้นทางสาธารณะ บ.กลาง – บ.บึงสวรรค์ ต.หนองหญ้าปล้อง อ.วังสะพุง จ.เลย โดยกล่าวหาว่า” เป็นคนต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต (หลบหนีเข้าเมือง)” ควบคุมตัวมายัง ตม.จว.เลย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
2.เวลา 15.20 น. จับกุม นายโม เฮน (Mr.Moe Hein) อายุ 26 ปี สัญชาติเมียนมา และนายแป ซน ออง (Mr.Paye Sone Aung) อายุ 23 ปี สัญชาติเมียนมา ได้ที่บริเวณสถานที่ก่อสร้างงานปรับปรุงภูมิทัศน์ และสถาปัตยกรรมฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย ถ.เลย เชียงคาน ต.เมือง อ.เมืองเลย จ.เลย โดยกล่าวหาว่า “เป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือการอนุญาตสิ้นสุดหรือถูกเพิกถอน (OVERSTAY) จำนวน 39 วัน”,”เป็นคนต่างด้าวซึ่งได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวประกอบอาชีพหรือรับจ้างทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 37 (1) แห่ง พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522” และ “เป็นคนต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงานหรือทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิจะทำได้ฝ่าฝืน มาตรา 8 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 และแก้ไขเพิ่มเติม(ฉบับที่ 2) พ.ศ.2561” ควบคุมตัวพร้อมของกลาง ส่ง พงส.สภ.เมืองเลย ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
เวลา 15.40 น. จับกุม นายหม่อง เมียว (Mr.Maung Myo) อายุ 48 ปี สัญชาติเมียน และนางอา บี (Mrs.Ae Be) อายุ 49 ปี สัญชาติเมียนมา ได้ที่บริเวณ สถานที่ก่อสร้างงานปรับปรุงภูมิทัศน์ และสถาปัตยกรรมฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย ถ.เลย – เชียงคาน ต.เมือง อ.เมืองเลย จ.เลย โดยกล่าวหาว่า “เป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือการอนุญาตสิ้นสุดหรือถูกเพิกถอน (OVERSTAY) จำนวน 39 วัน”, “เป็นคนต่างด้าวซึ่งได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวประกอบอาชีพหรือรับจ้างทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 37 (1) แห่ง พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522” และ “เป็นคนต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงานหรือทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิจะทำได้ฝ่าฝืน มาตรา 8 แห่งพ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 และแก้ไขเพิ่มเติม(ฉบับที่ 2) พ.ศ.2561” ควบคุมตัวพร้อมของกลาง ส่ง พงส.สภ.เมืองเลย ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
พ.ต.อ.ชนะพณ กล่าวว่า การจับกุมแรงงานต่างด้าวทั้ง 6 ราย เป็นการบูรณาการร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่และการจับกุมดังกล่าวเป็นไปมาตรการคุมเข้มชายแดนของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.กฤษฎา กาญจนอลงกรณ์ ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.วีรยศ การุณยธร รอง ผบก.ตม.4 ที่สั่งการกำชับให้เข้มงวดกวดขันการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายของแรงงานต่างด้าว ตามช่องทางธรรมชาติและตะเข็บชายแดน รวมถึงผู้ที่กระทำผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง อย่างเข้มแข็ง เข้มงวด และจริงจัง ซึ่งทาง ตม.จว.เลย ได้มีการสืบสวนติดตามแรงงานต่างด้าวที่กระทำผิดกฎหมายมาอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ และความมั่นคงทางสาธารณสุขในการป้องกันไวรัสโควิด-19 หากพบบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง หรือต้องการแจ้งเบาะแส สายด่วน สตม.1178 หรือแจ้งได้ที่ ตรวจคนเข้าเมือง จังหวัดเลยได้ทุกจุดทันที

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

You may have missed