ตำรวจไซเบอร์รวบตัวคนร้าย “Romance Scam (หลอกให้รักออนไลน์)”

ตำรวจไซเบอร์รวบตัวคนร้าย “Romance Scam (หลอกให้รักออนไลน์)”

ตำรวจไซเบอร์ รวบตัวคนร้าย “ Romance Scam (หลอกให้รัก ออนไลน์) ”
ตามนโยบายของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ บช.สอท. ดำเนินการ ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดยเฉพาะการกระทำผิดที่มีลักษณะเป็นการฉ้อโกงประชาชน ให้มีผลการปฏิบัติเป็นรูปธรรม นั้น
ภายใต้การอํานวยการของ พล.ต.ท. กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. และ พล.ต.ต.ชรินทร์ โกพัฒน์ตา ผบก.สอท.5 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สอท.5 บช.สอท. ดำเนินการสืบสวน สอบสวนจับกุมตัวคนร้ายกระทําผิดฐาน “ฉ้อโกงโดนแสดงตนเป็นบุคคลอื่น , นำเข้าสู่ระบบ คอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนหรือผู้อื่น” ในลักษณะของ การหลอกให้ผู้เสียหายหลงรักผ่านทางสื่ออนไลน์ เพื่อแสวงหาประโยชน์ โดยหลอกให้ผู้เสียหายโอน เงินหรือทรัพย์สินอื่นใด หรือ “Romance Scam”
เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2564 เวลาประมาณ 11.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สอท.5 ได้ทำการ จับกุมตัว น.ส.ธิดารัตน์ ภิระบรรณ์ อายุ 23 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 922/2564 ลงวันที่ 16 มิถุนายน 2564 โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันฉ้อโกงโดนแสดงตนเป็นบุคคลอื่น , ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบ คอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนหรือผู้อื่น” นำตัวผู้ต้องหา ส่งพนักงานสอบสวน สน.ดอนเมือง เพื่อดําเนินการกฎหมายต่อไป
สืบเนื่องจาก บก.สอท.5 ได้รับการประสานขอความช่วยเหลือจากผู้เสียหายในพื้นที่ จังหวัด นครศรีธรรมราช กรณีถูกคนร้ายใช้ใช้สื่อสังคมออนไลน์อินสตาแกรมทำการติดต่อกับผู้เสียหายและการสนทนากัน โดยคนร้ายใช้ชื่อบัญชีว่า “davilalinda720” ซึ่งคนร้ายได้อ้างกับผู้เสียหายว่าตนเป็น ทหารสัญชาติอเมริกาที่ไปรบในประเทศซีเรีย และเมื่อมีการสนทนากันเป็นระยะหนึ่งคนร้ายได้ทำการ หลวกลวงผู้เสียหายให้โอนเงินไปยังบัญชีธนาคารต่างๆ จำนวนหลายครั้ง รวมจำนวนเงินที่เสียหายกว่า 905,000 บาท
จากการสืบสวนของ บก.สอท.5 และจากการตรวจสอบเส้นทางการเงินของคนร้ายพบมี ผู้เสียหายที่ถูกผู้ต้องหาหลอกให้โอนเงินจำนวนหลายราย จำนวนกว่า 40 ราย พบว่ามีผู้เสียหายในพื้นที่ สน.ดอนเมือง ถูกคนร้ายหลอกลวงในรูปแบบเดียวกัน เสียหายจำนวน 112,000 บาท จึงได้ ประสานการปฏิบัติเพิ่มเติมกับพนักงานสอบสวน สน.ดอนเมือง ทําการขออนุมัติหมายจับต่อศาลอาญา
เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.สอท.5 ได้ทำการสืบสวนจนทราบว่าคนร้ายพักอาศัยอยู่ที่คอนโด แห่งหนึ่งในพัทยา จึงรวบรวมพยานหลักฐานทำการข้อหมายค้นต่อศาลจังหวัดพัทยา และได้นนำกำลัง เข้าตรวจห้องพักของคนร้ายเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เรียกให้คนร้ายเปิดประตูปรากฏว่ามี นายโรบินสัน อีบูก้า เอเด่ สัญชาติไนจีเรีย ได้ปีนหนีออกจากห้องพักดังกล่าวและพลาดตกจากระเบียงชั้นที่ 3 ของ อาคาร จึงได้เข้าควบคุมตัวและทำการตรวจสอบพบของกลางเป็นธนบัตรไทยจำนวน 148,000 บาท และธนบัตรสหรัฐ จำนวน 2,000 ดอลล่า บัตรเอทีเอ็มอีกจำนวน 2 ใบ
และจากการตรวจสอบภายในห้องของคนร้ายพบ น.ส.ธิดารัตน์ ภิระบรรณ์ ผู้ต้องหาตาม หมายจับ และตรวจพบธนบัตรไทยจํานวน 51,000 บาท น.ส.ธิดารัตน์ ฯ รับว่าเป็นที่ได้ถอนจากบัตร เอทีเอ็มที่ได้มาจากนายโรบินสัน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้จับกุมบุคคลทั้งสองพร้อมได้ตรวจยึดของกลาง ไวเ้ป็นหลักฐานนำส่งพนักงานสอบสวน สน.ดอนเมือง ส่วนผู้เสียหายรายอื่นอยู่ระหว่างดำเนินการ ประสานเพื่อแจ้งข้อมูลสำหรับใช้ดำเนินคดีต่อผู้ต้องหาดังกล่าวต่อไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

You may have missed