กองกำกับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง ๕ และตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดน่าน จับกุมคนต่างด้าวสัญชาติมอริเชียส ตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรปราการ และหมายจับศาลแขวงเชียงราย ข้อหา “ร่วมกันปลอมและใช้แผ่นปะตรวจลงตราอันใช้ในการเดินทางระหว่างประเทศ และร่วมกันฉ้อโกง”

กองกำกับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง ๕ และตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดน่าน
จับกุมคนต่างด้าวสัญชาติมอริเชียส ตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรปราการ และหมายจับศาลแขวงเชียงราย ข้อหา “ร่วมกันปลอมและใช้แผ่นปะตรวจลงตราอันใช้ในการเดินทางระหว่างประเทศ และร่วมกันฉ้อโกง”

กองกำกับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง ๕ และตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดน่าน
จับกุมคนต่างด้าวสัญชาติมอริเชียส ตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรปราการ และหมายจับศาลแขวงเชียงราย ข้อหา “ร่วมกันปลอมและใช้แผ่นปะตรวจลงตราอันใช้ในการเดินทางระหว่างประเทศ และร่วมกันฉ้อโกง”

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.เดชา กัลยาวุฒิพงศ์ ผบก.ตม.5 , พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ รอง ผบก.ตม.5, พ.ต.อ.เศรษฐภัทร ณ สงขลา ผกก.สส.บก.ตม.5 และ พ.ต.อ.ปกกิจ คล้ายเพชร ผกก.ตม.จว.น่าน ร่วมแถลงข่าว ดังนี้

เจ้าหน้าที่ กก.สส.บก.ตม.5 และ ตม.จว.น่าน ได้ร่วมกับ ตม.จว.เชียงราย, กก.สส.ภ.จว.น่าน, กก.สส.ปป.บก.ตม.2 และ สภ.เมืองเชียงราย ได้ร่วมกันจับกุมตัวนายโจเซฟ อายุ 35 ปี สัญชาติมอริเชียส หรือ นายแพทริก ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลจังหวัดสมุทรปราการ ที่ 536/2563 ลงวันที่ 19 ธันวาคม 2563 ความผิดฐาน “ร่วมกันปลอมและใช้แผ่นปะตรวจลงตราอันใช้ในการตรวจลงตราสำหรับการเดินทางระหว่างประเทศปลอม” (ปลอม VISA ของประเทศสหรัฐอเมริกา) และหมายจับศาลแขวงเชียงราย ที่ 53/2564 ลงวันที่ 29 กรกฎาคม 2564 ความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกง” สถานที่จับกุม ลานจอดรถ โรงแรมแห่งหนึ่ง ถนนมหายศ ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน จ.น่าน 

พฤติการณ์ นายโจเชฟ ได้ร่วมกับ น.ส.ธนัสินี ภรรยาชาวไทย เปิดโรงเรียนฝึกหัดฟุตบอล ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย โดยใช้ชื่อ “เจ.พี พรีเมียร์” เพื่อสอนเด็กชนเผ่าที่ด้อยโอกาส โดยอ้างว่า จะให้โอกาสในชีวิตที่ดีขึ้น ต่อมานายโจเชฟ ได้ชักชวนให้ผู้ปกครองเด็กที่มาเรียนฟุตบอลเดินทางไปสหรัฐอเมริกา โดยเรียกค่าใช้จ่าย หัวละ 700,000-900,000 บาท ซึ่งมีเด็กหลายคนเดินทางไปแล้ว ต่อมาช่วงปลายปี 2563 ฝ่าย ตม.ขาออก ด่าน ตม.ทอ.สุวรรณภูมิ ได้จับกุมผู้ต้องหาคนไทยจำนวน 2 คน ซึ่งใช้หนังสือเดินทางที่มีแผ่นวีซ่าปลอมของประเทศสหรัฐอเมริกา นำส่ง พงส.สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ดำเนินคดี โดยผู้ต้องหาในคดีดังกล่าวได้ให้การซัดทอดนายโจเซฟ และ น.ส.ธนัสินี ว่าเป็นผู้รับทำวีซ่าให้ และ พงส.สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้ยื่นคำร้อง และศาลจังหวัดสมุทรปราการ ได้ออกหมายจับนายโจเซฟ และ น.ส.ธนัสินี ในเวลาต่อมา นอกจากนั้นยังมีผู้ปกครองบางราย ไม่เชื่อมั่น และขอเงินคืน แต่นายโจเชฟ และ น.ส.ธนัสินี ไม่คืนให้ จึงได้ไปร้องทุกข์ ที่ สภ.เมืองเชียงราย และศาลจังหวัดเชียงรายออกหมายจับนายโจเซฟ และ น.ส.ธนัสินี ในความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกง” อีกคดีหนึ่ง ในส่วนของน.ส.ธนัสินี เจ้าหน้าที่ กก.สส.บก.ตม5 และ ตม.จว.เชียงราย ได้ทำการจับกุมตัวแล้วเมื่อวันที่ 17 ก.ย.63 ตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรปราการ ที่ 535/2563 ความผิดฐาน “ร่วมกันปลอมและใช้แผ่นปะตรวจลงตราอันใช้ในการตรวจลงตราสำหรับการเดินทางระหว่างประเทศปลอม”

  สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประเทศเพื่อนบ้าน ให้บริการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

CR.บช.สตม.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

You may have missed