#Cop Hero Thailand Magazine จับกุมหนุ่มต่างชาติหัวใส ปลอมเอกสารรับรองสถานทูตต่อวีซ่า

จับกุมหนุ่มต่างชาติหัวใส ปลอมเอกสารรับรองสถานทูตต่อวีซ่า

“จับกุมหนุ่มต่างชาติหัวใส ปลอมเอกสารรับรองสถานทูตต่อวีซ่า”
ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด
สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.1, พล.ต.ต.ชำนาญ ชำนาญเวช ผบก.ตม.5, พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ตม.1, พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ รอง ผบก.ตม.5, พ.ต.อ.กีรติศักดิ์ ก้องเกียรติศิริ ผกก.ฯ ปรก.กก.สส.บก.ตม.1 และ พ.ต.อ.เศรษฐภัทร ณ สงขลา ผกก.สส.บก.ตม.5 ร่วมแถลงข่าวการจับกุมคนต่างด้าวมีพฤติการณ์ ปลอมและใช้เอกสารรับรองของสถานทูตปลอมหลายฉบับ ทำให้ถูกเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร
โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.บก.ตม.1 ได้รับการประสานข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ กก.2 บก.ตม.1 ว่า MR.HAN อายุ 26 ปี สัญชาติสิงคโปร์ ได้มายื่นเอกสารหลักฐานประกอบการขออนุญาตเพื่ออยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว โดยอ้างเหตุผล เพื่อปฏิบัติงานที่สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐสิงคโปร์ ประจำประเทศไทย ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่ กก.2 บก.ตม.1 ได้ตรวจสอบตัวบุคคลและเอกสาร พบข้อพิรุธหลายประการ เจ้าหน้าที่ กก.2 บก.ตม.1จึงได้ประสานข้อมูลกับ หน่วยงานเจ้าของหนังสือรับรองดังกล่าว และพบว่าเป็นเอกสารที่ทำปลอมขึ้น
บก.ตม.1 จึงได้เพิกถอนการอนุญาตให้คนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักร นอกจากนี้ยังพบว่า MR.HAN ก่อเหตุลักษณะเช่นนี้ มาแล้วหลายครั้ง ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส. บก.ตม.1 ได้ทำการสืบสวนติดตาม จนทราบว่า MR.HAN ได้หลบไปพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ จว.เชียงราย จึงได้ประสาน บก.ตม.5 เพื่อร่วมดำเนินการ จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.บก.ตม.1, กก.สส.บก.ตม.5 และ ตม.จว.เชียงราย ได้ร่วมกันบูรณาการและ สามารถควบคุมตัวได้ที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ อ.เมือง จว.เชียงราย จากการสืบสวนขยายผลตรวจค้นบ้านพักใน อ.เมือง จว.เชียงใหม่ พบพยานหลักฐานและอุปกรณ์ต่างๆ เช่น หนังสือรับรองการขออยู่ต่อในราชอาณาจักรปลอม, หนังสือรับรองการทำงานปลอมฯ, หนังสือรับรองเงินเดือนปลอม, ใบปริญญาบัตรปลอมของมหาวิทยาลัยชั้นนำ ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ, โน้ตบุ้ค, ฮาร์ดดิสพกพา และปริ้นท์เตอร์ เป็นต้น จากการซักถามในเบื้องต้น MR.HAN ได้ให้การรับสารภาพว่า ทำปลอมขึ้นมาด้วยตัวเอง จึงได้ควบคุมตัว MR.HAN นำส่ง กก.3 บก.สส.สตม. เพื่อดำเนินการ ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ และเจ้าหน้าที่ กก.2 บก.ตม.1 ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษ กับพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง เพื่อดำเนินคดีกับ MR.HAN ในความผิดฐาน “ปลอมและใช้เอกสารปลอม” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 264 และ 268 ไว้แล้ว
ซึ่งการกระทำดังกล่าว ถือว่าเป็นภัยต่อความมั่นคง สตม.จึงขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม.มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่น ๆ ที่มีหมายจับและมีเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง
//ขอบคุณข้อมูลข่าวสาร: พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ตม.1/รอง โฆษก สตม.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed