ตำรวจ PCT จับหนุ่มอ้างเป็นเสี่ยสวนทุเรียน หลอกขายเอาเงินไปเล่นพนัน

ตำรวจ PCT จับหนุ่มอ้างเป็นเสี่ยสวนทุเรียน หลอกขายเอาเงินไปเล่นพนัน

“ตำรวจ PCT จับหนุ่มอ้างเป็นเสี่ยสวนทุเรียน หลอกขายเอาเงินไปเล่นพนัน”
วันนี้ (30 ก.ย.64) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เวลา 10.00 น. พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ผู้อำนวยการศูนย์ปราบปราม อาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ PCT., พล.ต.ท.ปรีชา เจริญสหายานนท์ ผู้ช่วย ผบ.ตร./รอง ผอ.ฯ, พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รอง ผบช.ภ.6/หัวหน้าชุดปฏิบัติการ PCT ชุดที่ 4 นำกำลังตำรวจ PCT เข้าทลายเครือข่าย “หลอกขายทุเรียน ผู้เสียหาย 11 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 1,000,000 บาท
ตำรวจ PCT ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่าถูกเฟซบุ๊คชื่อ “คนทำสวนทุเรียน จันทบุรีทุเรียนอร่อย” หลอกขายทุเรียน โดยเฟซบุ๊คดังกล่าวได้มีการโฆษณาชวนเชื่อว่าตนทำสวนทุเรียนและเปิดคิวรับจองทุเรียนก่อนวันเก็บเกี่ยวผลผลิต ซึ่งได้โพสทั้งในเฟซบุ๊คส่วนตัวและกลุ่มซื้อขายทุเรียนทั่วไปเพื่อหลอกลวงเหยื่อ และสร้างความน่าเชื่อถือ เมื่อมีเหยื่อสนใจเจ้าของเพจจะทักไปหาเหยื่อและใช้นามแฝงว่าชื่อ ป็อบ เป็นเจ้าของสวนทุเรียนอัมรินทร์ ตั้งอยู่ที่ อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี และแจ้งว่าต้องสั่งจองเป็นจำนวนมากๆ ถึงจะส่งให้ จากนั้นจึงให้ผู้เสียหายโอนเงินค่ามัดจำไปก่อนเพื่อเป็นการจองคิว ทำให้ผู้เสียหายจำนวนมากโอนเงินไปมัดจำ โดยให้โอนเงินเข้าทั้งบัญชีตนเองและของบุคคลอื่นหลายบัญชี และเมื่อถึงเวลาส่งของก็ไม่มีการส่งทุเรียนไปให้ผู้เสียหายตามที่ได้ส่งเงินมัดจำไว้ หลังจากนั้นจะบล็อคเฟซบุ๊คของผู้เสียหาย ทำให้ไม่สามารถติดต่อได้ และทำการหลอกลวงเหยื่อรายใหม่ไปเรื่อย ๆ ในหลายพื้นที่ ตรวจสอบพบมีผู้เสียหายแจ้งความกว่า 15 ราย ความเสียหายกว่า 1 ล้านบาท พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ฯ กล่าวว่า ได้สั่งการให้ชุดปฏิบัติการที่ 4 PCT สืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน ขอศาลอนุมัติหมายจับนายพลากร สงวนนามสกุล อายุ 32 ปี ผู้ต้องหา ได้ที่ บ้านเลขที่ 7/1 หมู่2 ต.ไร่อ้อย อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ ยึดของกลาง ดังนี้
1.บัญชีธนาคารพาณิชย์ต่าง ๆ จำนวน 3 เล่ม2.บัตร ATM จำนวน 4 ใบ3.โทรศัพท์มือถือ จำนวน 1 เครื่อง
ในข้อหา “ ฉ้อโกงอันเป็นปกติธุระ, โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนและฟอกเงิน ” ซึ่งผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้หลอกลวงขายทุเรียนบนเฟซบุ๊คดังกล่าวจริง โดยนำเงินที่ได้มาเล่นพนันออนไลน์ โดยเฉพาะเล่นบาคาร่าออนไลน์ ครั้งละกว่าแสนบาท
ผอ.PCT กล่าวอีกว่า คดีฉ้อโกงอันเป็นปกติธุระ ถือเป็นความผิดมูลฐานตามกฎหมายฟอกเงิน หลังจากนี้จะได้แจ้ง ปปง. เพื่อยึดทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับคดีทั้งผู้ต้องหาหรือผู้ที่เกี่ยวข้องและดำเนินคดีฐานฟอกเงินต่อไป ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนโดยเฉพาะเรื่องการซื้อของบนโลกออนไลน์ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้กำชับให้เร่งรัดปราบปราม เนื่องจากเป็นปัญหาที่พี่น้องประชาชนได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง และง่ายต่อการถูกหลอกมากขึ้น ทั้งนี้หากพบเบาะแสสามารถแจ้งได้ที่ สายด่วน PCT 1599 ตลอด 24 ชม. หรือสายตรง 081-8663000 เวลาราชการ หรือ www.pct.police.go.th

ขอบคุณข้อมูลข่าว: Police TV by UCI Media

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed