“ตม.สุราษฎร์ธานี สนองนโยบาย ผบช.สตม. ตรวจสอบต่างด้าวผิดกฎหมาย บุกรวบหนุ่มอังกฤษคาเกาะสมุย ผู้ต้องหาเสพและครอบครองกัญชา”

“ตม.สุราษฎร์ธานี สนองนโยบาย ผบช.สตม. ตรวจสอบต่างด้าวผิดกฎหมาย บุกรวบหนุ่มอังกฤษคาเกาะสมุย ผู้ต้องหาเสพและครอบครองกัญชา”

“ตม.สุราษฎร์ธานี สนองนโยบาย ผบช.สตม. ตรวจสอบต่างด้าวผิดกฎหมาย บุกรวบหนุ่มอังกฤษคาเกาะสมุย ผู้ต้องหาเสพและครอบครองกัญชา”
วันนี้ 26 ต.ค.2564 เวลา 11.00 น. พ.ต.อ.ศุภฤกษ์ พันธ์โกศล ผกก.ตม.จว.สุราษฎร์ธานีแถลงการจับกุมบุคคลต่างด้าวที่กระทำผิดกฎหมายเสพและครอบครองกัญชา นำโดย ผกก.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี พ.ต.ท.พิงคะรัตน์ ซ้ายขวัญ รอง ผกก.ตม.จว.สุราษฏร์ธานี ร.ต.อ.อรุณ มูสิกิ้ม รอง สว.ตม.จว.สุราษฏร์ธานี พร้อมด้วยชุดสืบสวนฯ ทั้งนี้เมื่อวันที่ 25 ต.ค.64 ที่ผ่านมา ได้ร่วมกันจับกุมตัว นายพอล แมททิว เคเนดี้ หรือ MR.PAUL MATHEW KENEDY อายุ 32 ปี สัญชาติอังกฤษ ได้ที่บ้านเลขที่ 76/99 ม.5 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จว.สุราษฎร์ธานี โดยกล่าวหาว่า “มียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฏหมาย และเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) โดยผิดกฎหมาย” ควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
สืบเนื่องจาก เจ้าพนักงานตำรวจได้รับแจ้งจากสายลับ ว่ามีคนต่างชาติชื่อนายพอล แมททิว เคเนดี้ มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติดประเภทกัญชาในพื้นที่เกาะสมุย จว.สุราษฎร์ธานี เมื่อทราบข้อมูลเบื้องต้น จึงได้ทำการสืบสวนค้นข้อมูลบุคคลจากระบบสารสนเทศสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เพื่อพิสูจน์ทราบตัวบุคคล จนทราบว่าบุคคลดังกล่าวตามที่สายลับแจ้งมีตัวตนจริง จึงได้นำชื่อบุคคลดังกล่าวเข้าทำการสืบสวนจากระบบแอพปริเคชั่นในโลกโซเชี่ยลต่าง ๆ จนทราบนายพอล แมททิว เคเนดี้ ว่าเคยมีธุรกิจเกี่ยวกับการขายผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับการปลูกกัญชาที่ประเทศอังกฤษ และทราบว่านายพอล แมทธิว เคเนดี้ ได้พักอาศัยบ้านเลขที่ 76/99 ม.5 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี จึงได้ติดตามเฝ้าดูพฤติกรรมมาตลอดจนกระทั่งได้พบตัว นายพอล แมทธิว เคเนดี้ หรือ MR.PAUL MATHEW KENEDY สัญชาติ อังกฤษ ซึ่งสายลับได้แจ้งว่าในกระเป๋าสีดำมีกัญชาและเครื่องบดกัญชากำลังจอดรถที่หน้าบ้าน เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวและขอทำการตรวจสอบเอกสารประจำตัวของคนต่างชาติหรือหนังสือเดินทาง ต่อมาผู้ถูกจับจึงได้นำหนังสือเดินทางมาแสดง ปรากฎว่าได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร ถึงวันที่ 8 ก.ย. 2565 และขอทำการตรวจสอบกระเป๋าสะพายตามที่ได้รับแจ้งปรากฏว่าพบกัญชาแห้งบดและเครื่องบดกัญชามีเศษกัญชาบดแห้งติดอยู่ จำนวน 1 เครื่อง ในกระเป๋าสะพายอยู่กับตัว โดยนายพอล แมทธิว เคเนดี้ ยอมรับกับชุดจับกุม ว่ามีกัญชาอีกจำนวนหนึ่งซึ่งมีไว้ใช้เพื่อเสพอยู่บนชั้น 2 ของบ้านที่เกิดเหตุ พร้อมกับนำเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมไปยังบริเวณชั้น 2 พบของกลาง (กัญชา) ซึ่งซุกซ่อนอยู่ในลิ้นชักตู้วางทีวี และเมื่อตรวจสอบในตู้เย็นซึ่งอยู่ในครัวชั้น 2 ของบ้าน ก็พบของกลาง (กัญชา) อยู่ในตู้เย็นอีกจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่จึงนำชุดตรวจสารเสพติด ONCB สำหรับกัญชามาทดสอบกับปัสสาวะของผู้ถูกจับพบผลการตรวจพบมีสารเสพติด(กัญชา) ปะปนอยู่ ผู้ถูกจับนี้รับว่าได้เสพยาเสพติด(กัญชา)จริง และยาเสพติด (กัญชา) ที่เจ้าหน้าที่ตรวจค้นเจอนั้นเป็นของตนเองจริง ซึ่งได้ซื้อมาจากหญิงไทยไม่ทราบชื่อ บริเวณหน้าวัดปลายแหลม ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จว.สุราษฎร์ธานี ในราคาประมาณ 60,000 บาท จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม จึงได้ตรวจยึดของกลางทั้งหมดไว้เป็นของกลางในคดี และแจ้งข้อกล่าวหาฯ พร้อมควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
พ.ต.อ.ศุภฤกษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การจับกุมดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายและมาตรการในการป้องกันปราบปรามของ พล.ต.ท. ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผบช.สตม., พล.ต.ต. อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.ประพันธ์ศักดิ์ ประสานสุข ผบก.ตม.6 ที่ได้สั่งการให้ทุกหน่วยในสังกัดระดมกวาดล้าง สืบสวน ปราบปราม และเข้มงวดกวดขัน ตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง ซึ่งก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน พร้อมทั้งได้กำชับให้ดำเนินการสืบสวน จับกุมอย่างต่อเนื่องเพื่อดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป โดยทาง ตม.จว.สุราษฎร์ธานี ยังได้นำนโยบายของ ผบช.สตม. ที่ได้มอบให้กับหน่วยงานในสังกัดดำเนินการตามวิสัยทัศน์คือ การเพิ่มขีดความสามารถการบริหารจัดการคนเข้าเมืองทั้งระบบ ด้านพันธกิจมีการปรับทัศนคติในการปฏิบัติงาน พัฒนาบุคลากรทุกระดับให้มีศักยภาพ ยกระดับเทคโนโลยีสารสนเทศงานตรวจคนเข้าเมือง จัดทำคู่มือขั้นตอนการปฏิบัติงานที่เป็นมาตรฐาน และค่านิยมหลักคือทำทันที มาใช้เป็นแนวทางในการปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัด หากประชาชนพบเห็น หรือต้องการแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดในพื้นที่ จว.สุราษฎร์ธานีให้แจ้งได้ที่ สายด่วน สตม. 1178 หรือที่ ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้ทุกจุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed