ป.ป.ส. จับมือเกาหลีใต้ เน้นทำงานเชิงรุกเรื่องยาเสพติด พร้อมรับมอบอุปกรณ์เสริมความแข็งแกร่ง

ป.ป.ส. จับมือเกาหลีใต้ เน้นทำงานเชิงรุกเรื่องยาเสพติด พร้อมรับมอบอุปกรณ์เสริมความแข็งแกร่ง

ป.ป.ส. จับมือเกาหลีใต้ เน้นทำงานเชิงรุกเรื่องยาเสพติด พร้อมรับมอบอุปกรณ์เสริมความแข็งแกร่ง

วันพุธที่ 26 ตุลาคม 2564
นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.)
เป็นประธานให้การต้อนรับ นายจอง แจวอน (Mr. Jeong Jaewon) นักสืบสวนสอบสวนอาวุโส สำนักอัยการสูงสุด (Supreme Prosecutors’ Office) สาธารณรัฐเกาหลี เจ้าหน้าที่ ONCB-SPO Inter-Agent ภายใต้บันทึกความเข้าใจระหว่าง สำนักงาน ป.ป.ส. และ SPO ว่าด้วยการก่อตั้งศูนย์ข้อมูลข่าวสารและการประสานงานเพื่อการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมยาเสพติดแห่งภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก (Asia-Pacific Information & Coordination Center for Combating Drug Crimes: APICC) เข้าเยี่ยมคารวะ เพื่อกล่าวอำลาเนื่องในโอกาสที่นายจอง แจวอน หมดวาระการปฏิบัติหน้าที่ พร้อมทั้งเป็นผู้แทนในการส่งมอบอุปกรณ์ที่จำเป็นในการปฏิบัติงานด้านการสืบสวน อาทิ เช่น คอมพิวเตอร์พกพา แท็บเล็ต โดรน และเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ รวมมูลค่ากว่า 2.2 ล้านบาทให้กับ สำนักงาน ป.ป.ส. เพื่อใช้ในประโยชน์ในภารกิจและวัตถุประสงค์ด้านการบังคับใช้กฎหมายต่อไป ณ สำนักงาน ป.ป.ส. (ดินแดง)

ในการนี้ นายจอง แจวอน ได้กล่าวขอบคุณ นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. ที่ให้โอกาสตนได้มารับตำแหน่งนี้และปฏิบัติงานที่ประเทศไทย รวมทั้งขอบคุณ สำนักงาน ป.ป.ส. สำหรับความช่วยเหลือ ความร่วมมือและความสัมพันธ์อันดี ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา สำหรับสถานการณ์ยาเสพติดในประเทศไทยและเกาหลีนั้น ในปัจจุบันผู้กระทำความผิดมีแนวโน้มขนส่งยาเสพติดทางอากาศยานมากขึ้น เนื่องจากผลกระทบของโควิด-19 และปัญหายาเสพติดไม่ได้เป็นปัญหาของประเทศใดประเทศหนึ่ง หากแต่เป็นปัญหาระดับโลกที่ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน

นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า
“ตามนโยบายของ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่ให้ความสำคัญกับการประสานความร่วมมือระหว่างประเทศในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ซึ่งในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ นายจอง แจวอน ได้แลกเปลี่ยนข้อมูลทางการข่าวและปฏิบัติงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ สำนักงาน ป.ป.ส. และหน่วยงานอื่น ๆ ของไทย จนนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหาชาวเกาหลีในประเทศไทยได้ 2 ราย ในความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ซึ่งถือว่าเป็นความสำเร็จของการประสานงานระหว่างประเทศอย่างมาก พร้อมทั้งกล่าวขอบคุณที่นายจอง แจวอน ได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถจนเป็นที่ประจักษ์ และมีความยินดีอย่างยิ่งหาก SPO จะส่งเจ้าหน้าที่มาประจำการที่ประเทศไทยอีก นอกจากนี้ยังได้เน้นย้ำถึงความสัมพันธ์อันดีระหว่างสองประเทศ ไม่เฉพาะความร่วมมือด้านยาเสพติด หากแต่ประเทศไทยเป็นพันธมิตรกับประเทศเกาหลีมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ในยุคสงครามเกาหลี ที่ไทยได้ส่งทหารไปร่วมรบด้วย ซึ่งสิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นของทั้งสองประเทศ

นายวิชัย ไชยมงคล กล่าวว่าสุดท้ายนี้ ตนพร้อมต้อนรับคณะผู้แทนจาก SPO และ APICC หากมีโอกาสเดินทางมาเยือนประเทศไทย พร้อมทั้งยินดีแนะนำ SPO ให้กับ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของ ไทย เพื่อเป็นการพัฒนาความสัมพันธ์ที่ดีและร่วมกันปราบปรามยาเสพติดต่อไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed