#Cop Hero Thailand Magazine# “เรือยนต์ตรวจการณ์ลุยจับต่างด้าวทำผิดกฎหมายตามลุ่มน้ำโขง”

เรือยนต์ตรวจการณ์ลุยจับต่างด้าวทำผิดกฎหมายตามลุ่มน้ำโขง

เรือยนต์ตรวจการณ์ ลุยจับต่างด้าวทำผิดกฎหมายตามลุ่มน้ำโขง
วันที่ 20 มีนาคม 2563 เวลา 10.30 น. ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้
สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด
สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ชำนาญ ชำนาญเวช ผบก.ตม.5, พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ รอง ผบก.ตม.5, พ.ต.อ.ณัชธฤต ปิ่นปัก รอง ผบก.ฯ ปฏิบัติราชการ บก.ตม.5 และ พ.ต.อ.สุวิทย์ ล้วนประเสริฐ ผกก.ด่าน ตม.เชียงแสน ร่วมแถลงข่าว ดังนี้
ด่าน ตม.เชียงแสน ได้รับการจัดสรรเรือยนต์ตรวจการณ์ ยี่ห้อ ซีสโบท์ ขนาด 32 ฟุต 2 เครื่องยนต์ จำนวน
1 ลำ เพื่อใช้ในการปฏิบัติภารกิจตรวจตราตามลำน้ำโขงป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 จับกุมการกระทำผิดเกี่ยวกับการลักลอบนำพาแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง ขบวนการกระทำผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ ขบวนการลักลอบขนยาเสพติด อาชญากรข้ามชาติ เป็นภารกิจหลัก
ภารกิจหลักคือการนำเรือยนต์ตรวจการณ์ ออกตรวจตราลุ่มลำน้ำโขง เพื่อป้องกันปราบปรามการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ และความผิดอื่น ๆ มีผลการปฏิบัติจับกุมห้วงที่ผ่านมา จำนวน 18 ราย ดังนี้
จับกุมข้อหา หลบหนีเข้าเมือง จำนวน 12 ราย (สัญชาติเมียนมา 8 ราย ลาว 3 ราย จีน 1 ราย)
โดยเมื่อวันที่ 20 ม.ค. 63 ชุดปฏิบัติการเรือฯ ได้นำเรือยนต์ตรวจการณ์ ออกทำการตรวจตราตามลำน้ำโขงทำการจับกุมบุคคลต่างด้าว สัญชาติเมียนมา จำนวน 8 ราย
ต่อมาได้นำรถยนต์ตรวจการณ์อัจฉริยะ ออกตรวจสอบติดตามจับกุมขบวนการลักลอบนำพาบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง โดยได้จับกุม นายเจริญ อายุ 68 ปี บ้านใน ต.แม่เงิน อ.เชียงแสน จว.เชียงราย พร้อมกับพวกซึ่งเป็นคนต่างด้าว สัญชาติลาว จำนวน 6 ราย ได้แก่ นางสี อายุ 30 ปี นางขันแก้ว อายุ 30 ปี นางแสงคำ อายุ 41 ปี นางกอน อายุ 21 ปี นางเนิน อายุ 37 ปี นางดาไล อายุ 26 ปี ณ บริเวณช่องทางธรรมชาติหลังโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแม่เงิน หมู่ 5 บ้านปงของ ต.แม่เงิน อ.เชียงแสน จว.เชียงราย
จับกุมข้อหา ขึ้นไปบนพาหนะที่จะออกไปนอกราชอาณาจักรในระหว่างพนักงานเจ้าหน้าที่ทำการตรวจ หรือหลังจากพนักงานที่ทำการตรวจแล้ว แต่พาหนะนั้นยังอยู่ในราชอาณาจักร ห้ามมิให้ผู้ใดซึ่งมิใช่เจ้าพนักงานที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับพาหนะนั้นขึ้นไปบนพาหนะหรือนำพาหนะอื่นเข้าเทียบ จำนวน 4 ราย (จีน 4 ราย)
จับกุมข้อหา เจ้าของพาหนะหรือผู้ควบคุมพาหนะที่นำพาหนะเข้ามาในราชอาณาจักร ไม่ยื่นแบบรายการตามแบบที่กำหนดไว้และไม่ผ่านการตรวจของเจ้าหน้าที่ จำนวน 2 ราย (ลาว 1 ราย จีน 1 ราย)
สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า ได้มีแผนการใช้เรือยนต์ตรวจการณ์ เพื่อเป็นกรอบในการปฏิบัติงานให้กับหน่วยที่ได้รับจัดสรรให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีวงรอบในการปฏิบัติต่าง ๆ อย่างชัดเจน และมีผลการปฏิบัติเป็นตัวชี้วัด มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ และการกระทำความผิดในกฎหมายอื่น การประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประเทศเพื่อนบ้าน ให้บริการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมอย่างต่อเนื่อง หากพบการกระทำผิดกฎหมาย การก่อเหตุอันตรายใด ๆ อันกระทบต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน อันอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ กรุณาแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพ ฯ 10120 หรือหมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างสูง
#บก.Cop Hero Thailand Magazine รายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *