#Cop Hero Thailand Magazine# “ผบช.สตม. ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ ตม.สนามบินดอนเมือง พร้อมทั้งมอบเครื่องฉีดพ่นฆ่าเชื้อไวรัส โควิด-19”

ผบช.สตม. ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ ตม.สนามบินดอนเมือง พร้อมทั้งมอบเครื่องฉีดพ่นฆ่าเชื้อไวรัส โควิด-19

วันนี้ (21 มี.ค.63) เวลาประมาณ 15.00 น. พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจข้าราชการตำรวจในสังกัด สตม. ณ ท่าอากาศยานกรุงเทพ พร้อมทั้งมอบเครื่องพ่นและน้ำยาฆ่าเชื้อโรค เพื่อใช้ทำความสะอาดสถานที่ทำงาน ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ของ สตม. โดยมี พล.ต.ต.วีรพล เจริญศิริ ผบก.ตม.2, พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รอง ผบก.ตม.2, พ.ต.อ.ปรีชา กองแก้ว รอง ผบก.ตม.2 และ พ.ต.อ.จันทร์ชัย แดงประเสริฐ ผกก.ด่าน ตม.ทอ.กรุงเทพ พร้อมด้วย ตัวแทนจาก กรมควบคุมโรค, ท่าอากาศยานไทย, แพทย์ทหารอากาศ และ แพทย์ สตม. ให้การต้อนรับ ขณะเดินตรวจเยี่ยม พบว่า เจ้าหน้าที่ทุกนายปฏิบัติหน้าที่ตามระเบียบและมาตรฐานการคัดกรองอย่างเข้มงวด มีขวัญกำลังใจเต็มที่ พร้อมที่จะเป็นด่านหน้าเพื่อปกป้องพี่น้องประชาชนทุกคนอย่างถึงที่สุด
***เนื่องด้วยมีประชาชนจำนวนมากได้สอบถามขั้นตอนการเดินทางเข้ามาในประเทศ​เป็นจำนวนมาก ทาง สตม.จึงได้สรุปแนวปฏิบัติร่วมกับหน่วยงานต่างๆ เพื่อคัดกรองโควิด19 ทางสนามบิน ดังนี้
ขั้นตอนที่ 1. ผดส.ทุกสัญชาติ และที่มาจากทุกประเทศ เมื่อถึงสนามบิน จะต้องสำแดงหนังสือเดินทาง เอกสารใบรับรอง self quqrantine14วันที่ประเทศต้นทาง เอกสารใบรับรองแพทย์ ( คนไทย ใช้ใบรับรองแพทย์แบบ fit to fly ส่วนชาวต่างชาติใช้ใบรับรองแพทย์ตรวจโควิด19 ) ชาวต่างชาติแสดงหลักฐานประกันสุขภาพวงเงินไม่ต่ำกว่า 100,000 US.$ ตั๋วเดินทาง ต่อ จนท.ควบคุมโรคที่เคาท์เตอร์ Health Control ของ ด่านควบคุมโรคฯ ก่อนถึงโถงขาเข้า ตม. เพื่อตรวจสอบ หากพบไข้ จะต้องเข้าสู่การควบคุมในโซนที่การท่าอากาศยานจัด เพื่อตรวจสารคัดหลั่งโดยละเอียดจากแพทย์
กรณีคนต่างชาติพบไข้ แพทย์ด่านควบคุมโรคฯปฏิเสธการเข้าเมือง
กรณีคนไทยนำส่ง รพ.เพื่อทำ PUI หากไม่พบไข้ อนุญาตให้เข้าสู่ ขั้นตอนที่ 2. จนท.ด่านควบคุมโรคฯ ที่ Health Control จะตรวจเอกสารที่เกี่ยวข้อง และตรวจการกรอก T.8 Online ใน AOT Airport Application ขั้นตอนที่ 3. เมื่อกรอกตามข้อ 2 ครบถ้วน จนท.ด่านควบคุมโรคฯ จะประทับตรา สธ. โดยคนต่างชาติจะประทับตรา สธ. ในบัตร ตม.6 ส่วนคนไทย ประทับตรา สธ. ในหนังสือเดินทาง ขั้นตอนที่ 4. หาก ผดส.ต่างชาติ มีเอกสารไม่ครบถ้วน จนท.ด่านควบคุมโรคฯ จะใช้อำนาจตาม พรบ.โรคติดต่อฯ ปฏิเสธไม่ให้เข้าเมือง แต่หากเป็นคนไทย จนท.ด่านควบคุมโรคจะทำการตรวจให้ทราบผลว่า ไม่ติดเชื้อ จึงจะประทับตรา สธ.ในหนังสือเดินทาง ขั้นตอนที่ 5. ผดส. ที่มีตราประทับ สธ. จะสามารถเข้ารับการตรวจหนังสือเดินทางจาก จนท.ตม.ที่ช่องตรวจหนังสือเดินทาง ขั้นตอนที่ 6 จนท.ตม. ตรวจสอบว่ามีตราประทับของ สธ. หรือไม่ (ไม่ต้องตรวจสอบ App AOT Airport แล้ว เพราะจะเป็นการซ้ำซ้อน เนื่องจากมีการตรวจจาก Health Control แล้ว) หาก ผดส. ยังไม่มีตราประทับ สธ. ให้ จนท.ตม. แนะนำให้ไปติดต่อเคาน์เตอร์ Health Control เสียก่อน ทุกรายไป ทั้งนี้ หากไม่มีตราประทับ สธ.จะไม่ประทับตราอนุญาตเข้าเมืองเด็ดขาด
*** หมายเหตุ :
การตรวจ App AOT Airport ผดส.ที่มาจากต่างประเทศ ทางจนท.Health Control และ จนท.การท่าฯ จะตรวจและช่วยแนะนำการกรอก
สรุปแนวทางนี้ เป็นข้อตกลงในการแก้ปัญหา การหลุดรอดของ ผดส.จากประเทศเสี่ยง ที่ไม่ยอมกรอกข้อมูล หรือหลุดรอดการกรอกข้อมูล ระหว่าง ด่านควบคุมโรค การท่าอากาศยาน และ ด่าน ตม.
บก.Cop Hero Thailand Magazine รายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed