#Cop Hero Thailand Magazine. “จับกุมขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย”

“จับกุมขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย”

“จับกุมขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย”
ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี , พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาเพื่อท่องเที่ยวในประเทศไทย โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หรือเป็นลักษณะ การกระทำผิดเข้าข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ หรือเครือข่ายขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ
สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.ทินกร รังมาตย์ รอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.รัชธพงศ์ เตี้ยสุด ผกก.สส.บก.ตม.3 และชุดสืบสวน ตม.จว.จันทบุรี ร่วมแถลงข่าวการจับกุม
เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2563 เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีการลับลอบนำแรงงานต่างด้าวที่ผิดกฎหมายเข้ามาในราชอาณาจักร จึงได้บูรณาการสนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร ชุด ฉก.นย.จว.จันทบุรี เพื่อตั้งจุดตรวจโดยใช้รถยนต์ตรวจการณ์อัจฉริยะ จากนั้นเวลาประมาณ 20.00 น. ได้พบรถยนต์ต้องสงสัย ยี่ห้อ ฮอนด้า สีบรอนซ์ และรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อ โตโยต้า สีดำ วิ่งมายังบริเวณปากซอยข้างสหกรณ์การเกษตรโป่งน้ำร้อน ม.1 ต.ทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน จว.จันทบุรี เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้เรียกขอตรวจสอบ ผลการตรวจสอบ รถยนต์เก๋ง ยี่ห้อ โตโยต้า สีดำ พบผู้ขับขี่คนไทยชื่อ นายไพทูล มีแรงงานต่างด้าว สัญชาติ กัมพูชา จำนวน 5 คน โดยสารมาด้วย และรถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า สีบรอนซ์ พบผู้ขับขี่คนไทยชื่อ นายธีรวุฒิ มีแรงงานต่างด้าว สัญชาติ กัมพูชาจำนวน 10 คน โดยสารมาด้วย ซึ่งแรงงานต่างด้าวสัญชาติกัมพูชาทั้งหมดรวม 15 คนดังกล่าว ไม่มีเอกสารหนังสือเดินทางหรือเอกสารแทนหนังสือเดินทางแต่อย่างใด โดยแรงงานต่างด้าวทั้งหมดรับว่าได้หลบหนีเข้าเมืองมาโดยผิดกฎหมาย เพื่อจะเข้าไปทำงานในพื้นที่ชั้นใน โดยเสียค่ารถ คนละ 2,000-3,000 บาท เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ทำการจับกุมและแจ้งข้อกล่าวหาผู้ขับขี่คนไทยทั้ง 2 คน โดยกล่าวหาว่า “ช่วยเหลือ ซ่อนเร้น ด้วยประการใด ๆ แก่บุคคลต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองมาโดยผิดกฎหมาย ให้พ้นจากการจับกุม” และจับกุมแรงงานต่างด้าวสัญชาติกัมพูชาทั้งหมดจำนวน 15 คน โดยแจ้งข้อกล่าวหาว่า “เป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย” พร้อมยึดรถยนต์ดังกล่าวจำนวน 2 คัน ไว้เป็นของกลาง และนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.โป่งน้ำร้อน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม.มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่นๆ ที่มีหมายจับและ เดินทางเข้าออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือ
ที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง
Cop Hero Thailand Magazine รายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed