#Cop Hero Thailand Magazine ป.ป.ส. สกัดกั้นอย่างเข้มด่านชายแดนภาคเหนือทำให้ขบวนการค้ายาเสพติดเปลี่ยนเส้นทาง นำเข้าด้านภาคตะวันออกเฉียงเหนือมากขึ้น รอบ 6 เดือนที่ผ่านมาตรวจยึดยาบ้าได้กว่า 18 ล้านเม็ดไอซ์ 620 กิโลกรัม

ป.ป.ส. สกัดกั้นอย่างเข้มด่านชายแดนภาคเหนือทำให้ขบวนการค้ายาเสพติดเปลี่ยนเส้นทาง นำเข้าด้านภาคตะวันออกเฉียงเหนือมากขึ้น รอบ 6 เดือนที่ผ่านมาตรวจยึดยาบ้าได้กว่า 18 ล้านเม็ดไอซ์ 620 กิโลกรัม

ป.ป.ส. ชี้ การสกัดกั้นอย่างเข้มงวดด้านชายแดนภาคเหนือ ทำให้ขบวนการค้ายาเสพติดเปลี่ยนเส้นทางมานำเข้าด้านภาคตะวันออกเฉียงเหนือมากขึ้น รอบ6 เดือนที่ผ่านมาตรวจยึดยาบ้าได้กว่า 18 ล้านเม็ด ไอซ์ 620 กิโลกรัม
นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) เปิดเผยว่าพบแนวโน้มขบวนการค้ายาเสพติดลักลอบนำยาเสพติดเข้าทางชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือมากขึ้น โดยล่าสุดเมื่อคืนวันที่ 14 พฤษภาคม 2563 สภ.บ้านเดื่อจ.หนองคาย ยึดยาบ้าประมาณ 5.6 ล้านเม็ด ไอซ์ 33 กิโลกรัม ขณะกลุ่มขบวนการลำเลียงขึ้นจากริมแม่น้ำโขง บริเวณ อ.เมือง จ.หนองคาย และในเวลาไล่เลี่ยกันก่อนหน้านี้ ทางด้านชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ที่ อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี กองกำลังสุรนารีได้เข้าสกัดและมีการปะทะกันด้วยอาวุธกับกลุ่มลำเลียงจากประเทศเพื่อนบ้าน ยึดยาบ้าได้ 804,000 เม็ด และไอซ์ 2 กิโลกรัม สะท้อนให้เห็นถึงความพยายามของขบวนการค้ายาเสพติดที่ได้เปลี่ยนช่องทางลักลอบนำยาเสพติดเข้าประเทศไทยอยู่ตลอดเวลา
เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวเพิ่มเติมว่าความร่วมมือตามแผนปฏิบัติการร่วมสามเหลี่ยมทองคำ 1511 ซึ่งหน่วยปราบปรามยาเสพติดของประเทศเพื่อนบ้านและกองกำลังป้องกันชายแดนของประเทศไทยได้ร่วมกันสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติดในพื้นที่ชายแดนรอยต่อ 3 ประเทศ (เมียนมา ลาว และไทย) อย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง โดยเฉพาะการสกัดกั้นการลักลอบนำเข้าทางด้านชายแดนภาคเหนือของกองทัพภาคที่ 3 มีผลการตรวจยึดยาเสพติดเป็นจำนวนมาก ทำให้ขบวนการค้ายาเสพติดเปลี่ยนเส้นทางลำเลียงเข้าทางด้านภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนแทน โดยในระยะครึ่งปีที่ผ่านมาพบความพยายามลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้าทางชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือบ่อยครั้งขึ้น เห็นได้จากการจับบ่อยครั้งบริเวณริมแม่น้ำโขงของ จ.หนองคาย จ.นครพนม และ จ.มุกดาหาร หน่วยภาคีตามแนวชายแดนสามารถยึดยาบ้าได้กว่า 18 ล้านเม็ด ไอซ์ยึดได้ 620 กิโลกรัมและเฮโรอีน 158 กิโลกรัม ซึ่งมากกว่าห้วงเวลาเดียวกันของปี 2562และมีแนวโน้มว่ากลุ่มลำเลียงจะขยายช่องทางลักลอบนำเข้าไปถึงด้านภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง บริเวณ อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี และอ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ มากขึ้น
เลขาธิการป.ป.ส. กล่าวตอนท้ายว่าจากสถานการณ์ดังกล่าวได้มอบหมายให้สำนักงาน ปปส.ภาค 3 และภาค 4 ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานในพื้นที่คือกองทัพภาคที่2
กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 และภาค 4 หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง รวมทั้งจังหวัดและฝ่ายปกครอง ปฏิบัติการเฝ้าระวังและวางมาตรการสกัดกั้นตามแนวชายแดนอย่างเข้มงวดและต่อเนื่องจนเกิดผลการปฏิบัติการดังที่กล่าวมา ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่เน้นย้ำให้มีการบูรณาการข้อมูลการข่าวและการปฏิบัติระหว่างหน่วยงาน เพื่อสกัดกั้นยาเสพติดให้ได้ตั้งแต่แนวชายแดน
ทั้งนี้ ประชาชนสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหายาเสพติดได้ โดยหากพบเห็นการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ สายด่วน ป.ป.ส.โทร. 1386 ตลอด 24 ชั่วโมง

#Cop Hero Thailand Magazine รายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed