#Cop Hero Thailand Magazine ก.แรงงาน ประสานทูตแรงงานตม.ส่งสาวเมียนมาท้อง 4 เดือน ตกงานจากโควิด กลับประเทศเป็นผลสำเร็จ

ก.แรงงาน ประสานทูตแรงงานตม.ส่งสาวเมียนมาท้อง 4 เดือน ตกงานจากโควิด กลับประเทศเป็นผลสำเร็จ

ก.แรงงาน ประสานทูตแรงงาน ตม. ส่งสาวเมียนมาท้อง 4 เดือน ตกงานจากโควิด กลับประเทศเป็นผลสำเร็จ
โฆษกกระทรวงแรงงาน เผย จากกรณีที่แรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมาวัย 30 ปี กำลังตั้งท้องได้
4 เดือน และประสบปัญหาตกงาน เนื่องจากสถานประกอบการปิดการจากพิษโควิด – 19 ไม่มีรายได้ ได้มาร้องเรียนขอความช่วยเหลือกับกระทรวงแรงงานเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคมที่ผ่านมา ล่าสุดทูตแรงงานเมียนมาประจำประเทศไทย สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองนครปฐม และสำนักงานจัดหางานจังหวัดนครปฐม ช่วยเหลืออำนวยความสะดวกในการเดินทางจากสถานีขนส่งหมอชิต ไปยังด่านชายแดนแม่สอด จังหวัดตาก เพื่อกลับประเทศต้นทาง
เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2563 เวลา 17.00 น. นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ รองปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะโฆษกกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ สำนักงานจัดหางานจังหวัดนครปฐม สำนักงานตรวจคน
เข้าเมืองนครปฐม ลงพื้นที่ไปยังสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (หมอชิต) เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร เพื่ออำนวยความสะดวกในการส่งแรงงานต่างด้าวสัญชาติมียนมากลับประเทศต้นทาง ซึ่งแรงงานคนดังกล่าว ชื่อ นางสาว วา วา ทวย อายุ 30 ปี ซึ่งปัจจุบันตั้งท้องได้ 4 เดือน มาขอความช่วยเหลือให้กระทรวงแรงงาน ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องส่งกลับประเทศต้นทางเพื่อกลับไปหาสามีและญาติพี่น้อง เนื่องจากตนเองตกงานเพราะสถานประกอบการปิดกิจการจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 ไม่มีงานทำ ไม่มีรายได้ ต้องขออาศัยอยู่กับเพื่อนใกล้ที่ทำงานในอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ซึ่งก่อนหน้านี้สามีของเธอได้เดินทางกลับประเทศเมียนมา เพื่อไปต่อใบอนุญาตทำงาน แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 จึงไม่สามารถเดินทางกลับเข้ามาในประเทศไทยได้
นางเธียรรัตน์ กล่าวว่า ทันทีที่ทราบเรื่อง กระทรวงแรงงานไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยให้ความสำคัญกับแรงงานทุกคนที่เข้ามาทำงานในประเทศไทย คำนึงถึงหลักสิทธิมนุษชน เพื่อให้ได้รับสิทธิความคุ้มครองตามกฎหมายแรงงานอย่างเท่าเทียมกัน ได้ประสานไปยังทูตแรงงานเมียนมาประจำประเทศไทย สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองนครปฐม และสำนักงานจัดหางานจังหวัดนครปฐมตั้งแต่เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคมที่ผ่านมา เพื่อบูรณาการให้การช่วยเหลืออำนวยความสะดวกเรื่องเอกสารและขั้นตอนการเดินทางของแรงงานต่างด้าวหญิงชาวเมียนมารายนี้ และในวันนี้ (25 พ.ค.63) กระทรวงแรงงาน โดยสำนักงานจัดหางานจังหวัดนครปฐม สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองนครปฐม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้พานางสาว วา วา ทวย แรงงานต่างด้าวรายดังกล่าวมาส่งที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (หมอชิต) โดยออกค่าใช้จ่ายในการเดินทางให้ เพื่อให้ได้นั่งรถทัวร์จากกรุงเทพไปยังด่านชายแดนอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เพื่อเดินทางเข้าสู่ประเทศเมียนมา จากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการกักตัวตามมาตรการ
ที่ทางการเมียนมากำหนด และเมื่อผ่านการกักตัวครบแล้วจะมีเจ้าหน้าที่ของทางการเมียนมาไปส่งที่บ้านเพื่อให้พบกับสามีและญาติพี่น้องของเธอต่อไป
ขอบคุณภาพข่าว : ก.แรงงาน
Cop Hero Thailand Magazine รายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed