#Cop Hero Thailand Magazine ป.ป.ส. ชี้ความร่วมมือและการประสานงานอย่างใกล้ชิดระหว่างไทยและเมียนมา ส่งผลให้สามารถสกัดกั้นยาบ้าได้ตั้งแต่ต้นทางไม่ให้มีการผลิตและส่งเข้ามาไทยได้นับร้อยล้านเม็ด

ป.ป.ส. ชี้ความร่วมมือและการประสานงานอย่างใกล้ชิดระหว่างไทยและเมียนมา ส่งผลให้สามารถสกัดกั้นยาบ้าได้ตั้งแต่ต้นทางไม่ให้มีการผลิตและส่งเข้ามาไทยได้นับร้อยล้านเม็ด

ป.ป.ส. ชี้ความร่วมมือและการประสานงานอย่างใกล้ชิด
ระหว่างไทยและเมียนมา ส่งผลให้สามารถสกัดกั้นยาบ้าได้
ตั้งแต่ต้นทางไม่ให้มีการผลิตและส่งเข้ามาไทยได้นับร้อยล้านเม็ด
เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2563 นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เปิดเผยว่าจากการประสานความร่วมมืออย่างใกล้ชิดต่อเนื่องของไทยและเมียนมาทั้งในระดับรัฐบาลต่อรัฐบาล และหน่วยงานต่อหน่วยงานในการแก้ไขปัญหายาเสพติด ได้ส่งผลอย่างเป็นรูปธรรมในการสกัดกั้นยาเสพติดจำนวนมาก ตั้งแต่ต้นทางไม่ให้ถูกผลิตขึ้น รวมถึงส่งส่วนที่ผลิตแล้วเข้ามาไทยได้ โดยในช่วงสามสัปดาห์ที่ผ่านมาคือ ตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคม 2563 ต่อเนื่องถึงกลางเดือนมิถุนายน 2563 ทางการเมียนมาได้จับยึดยาเสพติดจำนวนมากทั้งบนเส้นทางลำเลียงพื้นที่ตอนในของประเทศ และบริเวณพื้นที่ติดชายแดนภาคเหนือของไทย ซึ่งจากการประสานด้านการข่าวทราบว่ายาเสพติดดังกล่าว มีจุดหมายปลายทางที่ไทย โดยส่วนหนึ่งกระจายในแหล่งแพร่ระบาดและส่วนหนึ่งลำเลียงผ่านไปยังประเทศที่สาม
เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า ในช่วงระหว่างวันที่ 25 พฤษภาคม – 15 มิถุนายน 2563 สำนักงาน ป.ป.ส. ได้รับข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการกลางเพื่อการควบคุมยาเสพติด ประเทศเมียนมา (CCDAC) ว่ามีการจับยึดยาบ้ากว่า 9,700,000 เม็ด ไอซ์ 4,149 กิโลกรัม ซึ่งทั้งหมดจะถูกลักลอบนำเข้าไทยด้านชายแดนภาคเหนือและภาคตะวันตก โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2563 จับยึดยาบ้าได้ 6,502,000 เม็ด ที่ จ.เมืองสาด เตรียมลักลอบลำเลียงข้ามชายแดนด้าน จ.เชียงใหม่ และ จ.เชียงราย สะท้อนให้เห็นว่าขบวนการค้ายาเสพติด
รอฉวยโอกาส เมื่อมีการผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แล้วจะทำการลักลอบลำเลียงข้ามเขตแดนทันทีที่ทำได้ นอกจากนี้ในช่วงเวลาดังกล่าวยังมีการจับยึดเคมีภัณฑ์แยกเป็นอาซีโตน 14,140 ลิตร โทลูอีน 18,080 ลิตร และโซเดียมไซยาไนด์ 45,680 กิโลกรัม ซึ่งสามารถนำไปสกัดเป็นสารตั้งต้นผลิตยาเสพติดได้ โดยเฉพาะเมื่อประมาณการจากปริมาณอาซีโตนจะสามารถนำไปผลิตยาบ้าได้ ไม่น้อยกว่า 707 ล้านเม็ด หรือผลิตไอซ์ได้ไม่น้อยกว่า 14 ตัน
เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวเพิ่มว่าปฏิบัติการของทางการเมียนมา เท่ากับสกัดกั้นยาเสพติดโดยเฉพาะยาบ้านับร้อยล้านเม็ด ตั้งแต่ต้นทางจากแหล่งผลิตไม่ให้ถูกผลิตรวมถึงลักลอบส่งเข้ามาในไทย จึงมีผลต่อสถานการณ์ยาเสพติดในไทยโดยตรง เห็นได้จากสถิติการจับยึดยาบ้าทั่วประเทศเปรียบเทียบช่วงเวลาเดียวกันของปีงบประมาณ (ตุลาคม – มิถุนายน) คือปี 2562 จับยึดได้ 427.8 ล้านเม็ด ส่วนปี 2563 จับยึดได้ 179 ล้านเม็ด หรือลดลงมากกว่า 2 เท่า
เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวอีกว่า ยาเสพติดทุกตัวยาที่เป็นปัญหาแพร่ระบาดในประเทศขณะนี้ ส่วนใหญ่แหล่งผลิต/แหล่งที่มาจากต่างประเทศ รัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จึงใช้มาตรการเชิงรุกในการประสานความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านโดยเฉพาะในลุ่มแม่น้ำโขงในการสกัดกั้นสารตั้งต้นและเคมีภัณฑ์ไม่ให้เข้าไปยังแหล่งผลิต และสกัดกั้นยาเสพติดจากแหล่งผลิตไม่ให้แพร่กระจายออกมา ประกอบกับล่าสุด นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้เข้าร่วมประชุม 7 ฝ่ายประเทศลุ่มแม่น้ำโขง และ UNODC เสนอแผนปฏิบัติร่วมสามเหลี่ยมทองคำ 1511 จึงทำให้การประสานความร่วมมือกันระหว่างประเทศในการแก้ไขปัญหายาเสพติดมีความกระชับใกล้ชิดยิ่งขึ้น โดยเฉพาะไทยและเมียนมา มีกลไกความร่วมมือกันหลายระดับและหลากมิติทั้งด้านการปราบปราม การข่าว การพัฒนาบุคลากร การพัฒนาทางเลือก และการสนับสนุนด้านต่าง ๆ โดยมีจุดมุ่งหมายคือ ลิดรอนความสามารถการผลิตยาเสพติดให้ได้มากที่สุด
เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวในตอนท้ายว่า สิ่งที่เกิดขึ้นยืนยันได้ว่ารัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ดำเนินการทุกวิถีทางที่จะแก้ไขปัญหายาเสพติดให้ลดลง จึงขอให้พี่น้องประชาชนได้เชื่อมั่น ในรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด เพื่อหยุดยั้งยาเสพติดไม่ให้เข้ามาทำลายเด็กและเยาวชนของประเทศ ทั้งนี้ พี่น้องประชาชนสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหายาเสพติดได้ หากพบเห็นการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ สายด่วน ป.ป.ส.โทร 1386 ตลอด 24 ชั่วโมง

#Cop Hero Thailand Magazine รายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed