#Cop Hero Thailand Magazine นครพนม อำเภอท่าอุเทน ชาวบ้านผวาคนตาย 3 ศพ เผาในพื้นที่ไม่ได้ จิตตกถูกกักหลังพบผู้หญิงวัย 63 ปีติดเชื้อโควิด-19

นครพนม อำเภอท่าอุเทน ชาวบ้านผวาคนตาย 3 ศพ เผาในพื้นที่ไม่ได้ จิตตกถูกกักหลังผู้หญิงวัย 63 ปีติดเชื้อโควิด-19

นครพนม อำเภอท่าอุเทน ชาวบ้านผวาคนตาย 3 ศพ เผาในพื้นที่ไม่ได้ จิตตกถูกกักหลังหญิงวัย 63 ปีติดเชื้อโควิด-19
เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 30 มี.ค.63 ที่ปากทางเข้าบ้านท่าดอกแก้ว หมู่ 5,6 ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.นครพนม น.พ.ชิณณพิภัทร ชูปัญญา นายแพทย์สาธารณสุข จ.นครพนม พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผบก.ภ.จ.นครพนม และนางมนพร เจริญศรี ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย นำนายอำเภอ 12 อำเภอ ผกก.แต่ละ สภ. มาดูโมเดลจุดเสี่ยงหลังมีหญิงวัย 63 ปี ชาวบ้านท่าดอกแก้ว ต.จำปา อ.ท่าอุเทน แม่บ้านสถานบันเทิง(ผับ)แห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ผลตรวจติดเชื้อโควิด-19 รายแรกของ จ.นครพนม ทำให้เจ้าหน้าที่ปิดกั้นการเข้าออกเด็ดขาด 914 ครัวเรือน กว่า 2,000 คน จนกว่าจะครบ 14 วัน นับแต่วันที่ 27 มี.ค.ที่ผ่านมา
นายสยาม กล่าวว่า ได้นำป้ายพื้นที่ปิดกั้นตามจุดสกัด 6 จุดติดชายแดนแม่น้ำโขง หลังมีคำสั่งจังหวัดนครพนม ที่ 694/2563 เรื่องปิดสถานที่และห้ามเข้าออกสถานที่ที่กำหนดเป็นการชั่วคราว มาชี้แจงแก่นายอำเภอ และ ผกก.สภ.แต่ละแห่ง ว่าหากเจ้าหน้าที่คนไหนเข้าไปแม้แต่เจ้าหน้าที่หรือตนก็ตาม หากไม่ได้รับอนุญาตจากนายอำเภอท่าอุเทน เป็นลายลักษณ์อักษร จะดำเนินคดีขั้นเด็ดขาดโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท โดยตนเน้นย้ำจะส่งฟ้องศาลอีกด้วยตามประกาศมาตรการดังกล่าว สำหรับสาธารณะสุขอำเภอ 12 แห่งที่ไม่ได้มาวันนี้ ฝากนายอำเภอ ไปชี้แจงทำความเข้าใจด้วย
ขณะที่นางมนพร กล่าวว่า จนถึงขณะนี้ขวัญกำลังใจของชาวบ้านยังจิตตกและตื่นตระหนกอยู่ หลังจากหมู่บ้าน 2 แห่งที่ติดกันกว่า 2,000 คน ถูกกักตัวกระะทันหัน นอกจากนี้ยังพบว่ามีผู้เสียชีวิตในหมู่บ้านท่าดอกแก้ว หมู่ 5 รวม 3 ราย เสียชีวิตด้วยโรคชรา นับตั้งแต่ปิดหมู่บ้าน ล่าสุดวันนี้เสียชีวิตอีก 2 ศพ รายแรกไม่สามารถนำศพเผาในหมู่บ้านแห่งนี้ได้ ต้องนำไปเผาที่บ้านตาล หมู่ 2 ต.โนนตาล อ.ท่าอุเทน อีกศพยังเก็บรักษาไว้ที่ห้องดับจิต รพ.นครพนม
“ส่วนศพที่ 3 คือนายพันธ์ ละดอกท่า วัย 88 ปี ชาวบ้านท่าดอกแก้ว หมู่ ศพเก็บไว้ที่ห้องดับจิต รพ.นครพนม ญาติบอกว่าต้องนำศพมาเผาได้หลังวันที่ 10 เม.ย.ที่จะถึงนี้ ซึ่งเป็นการหมดระยะเวลากักตัว 14 วัน ซึ่งขวัญและกำลังใจของชาวบ้านขณะนี้พบว่ายังจิตตกอยู่ ส่วนชาวบ้านที่เสียชีวิต 3 รายนั้น ตรวจสอบแล้วไม่เกี่ยวกับเชื้อโควิดแต่อย่างใด ” ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย กล่าว
ขณะเดียวกันตนได้นำน้ำดื่มจำนวน 90 โหล จำนวน 10,800 ขวด มาแจกจ่ายให้ชาวบ้านดังกล่าวที่เหลือเวลากักตัวอกี 10 วัน นอกจากนี้ยังมีผู้ใจบุญร้านนำพรโต๊ะจีน ในตัวเมืองนำข้าวกล่องเป็นข้าวมันไก่ 150 กล่องมาแจกเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน ไอศกรีมมะพร้าวอ่อนจาก จ.สมุทรสาคร 1 ถังและห้ำสำนักงานสาธารณุสุขจังหวัดอีก 1 ถัง และยังมีผู้ใจบุญทราบข่าวจากโซเซียลนำสิ่งของอาหารแห้ง ทยอยมามอบให้ต่อเนื่องตลอดทั้งวัน
ด้านนางรุ่งรัตน์ ประดิษฐ์บุญ ผู้ใหญ่บ้าน บ้านท่าจำปา หมู่ 6 กล่าวว่า หลังจากที่ทราบข่าวว่ามีคนใจหมู่บ้านติดเชื้อโควิด-19 ชาวบ้านกว่า 2,000 คน ก็เกิดอาการจิตตก แต่หลังจากมีหน่วยงานราชการและประชาชนทั่วไป บริจาคสิ่งของโดยไม่ทิ้งกัน เสมือนว่าชาวบ้านไม่ถูกทอดทิ้งก็เริ่มมีกำลังใจ แต่ก็น้อมรับกฎเหล็กของทางจังหวัดที่ประกาศ ทั้งนี้ ก็เพื่อความปลอดภัยของส่วนรวม
ภาพ/ข่าว เทพพนม Cop Hero Thailand Magazine รายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

You may have missed