ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงราย จับกุมคนไทย 4 รายลักลอบขนคนต่างด้าวสัญชาติจีนหลบหนีเข้าเมืองรวม 16 ราย

ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงราย จับกุมคนไทย 4 รายลักลอบขนคนต่างด้าวสัญชาติจีนหลบหนีเข้าเมืองรวม 16 ราย
ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงราย
จับกุมคนไทย 4 ราย ลักลอบขนคนต่างด้าวสัญชาติจีนหลบหนีเข้าเมือง รวม 16 ราย
ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด
สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.เดชา กัลยาวุฒิพงศ์ ผบก.ตม.5, พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ รอง ผบก.ตม.5, พ.ต.อ.เศรษฐภัทรณ สงขลา ผกก.สส.บก.ตม.5 และ พ.ต.อ.ณัฐวุฒิ แสงเดือน ผกก.ตม.จว.เชียงราย ร่วมแถลงข่าวการจับกุมคนร้าย ดังนี้
1. เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงราย และกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปราม ได้สืบทราบว่าจะมีการขนคนต่างด้าวจากพื้นที่ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ไปยังอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย จึงทำการสืบสวนพบรถยนต์จำนวน 3 คัน ตามรับแจ้งจึงไล่ติดตามและสกัดจับกุมได้บริเวณหน้าโรงเรียนแม่ลอยไร่ อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย ตรวจสอบพบนายนิคม อายุ 64 ปี พร้อมของกลาง รถยนต์เก๋งยี่ห้อ โตโยต้า สีบรอนซ์ ซึ่งใช้บรรทุกคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองสัญชาติจีน จำนวน 4 ราย, นายธนวัฒน์ อายุ 48 ปี พร้อมของกลาง รถยนต์เก๋ง ยี่ห้อโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีบรอนซ์ทอง ซึ่งใช้บรรทุกคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองสัญชาติจีน จำนวน 4 ราย และนายตุ๋ย อายุ 63 ปี ที่ พร้อมของกลาง รถยนต์เก๋ง ยี่ห้อโปรตอน สีขาว ซึ่งใช้บรรทุกคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองสัญชาติจีน จำนวน 1 ราย จึงจับกุมและความคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เทิง จว.เชียงราย ดำเนินคดี โดยกล่าวหานายนิคม, นายธนวัฒน์ และนายตุ๋ย ว่า “ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆ ให้คนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายพ้นจากการจับกุม” และกล่าวหา
คนสัญชาติจีนทั้ง 9 ราย กล่าวหาว่า “เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือการอนุญาตสิ้นสุด,
ฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตามความมาตรา 8 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 และฝ่าฝืนคำสั่งผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย (พ.ร.บ.ควบคุมโรค พ.ศ.2558)
2. จากการขยายผลทางเทคนิคกรณีจับกุมตามข้อ 1. เจ้าหน้าที่กองกำกับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 5 ได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีการลักลอบขนคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง จะผ่านพื้นที่ จว.เชียงใหม่ – จว.แม่ฮ่องสอน จึงได้สังเกตการณ์ตามเส้นทาง จนถึงเวลาเกิดเหตุ พบรถลักษณะตรงตามที่ได้รับแจ้งจึงตรวจสอบพบนายวัชระปราณี อายุ 38 ปี ขับรถยนต์ ยี่ห้อโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีดำ และพบผู้โดยสารเป็นคนต่างด้าวสัญชาติจีนหลบหนีเข้าเมือง จำนวน 9 ราย นั่งโดยสารภายในรถ จึงได้จับกุมและความคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เทิง จว.เชียงราย ดำเนินคดี โดยกล่าวหานายวัชระปราณีฯ ว่า “ช่วยเหลือด้วยประการใดๆ ให้คนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองพ้นจากการจับกุม” และกล่าวหาคนต่างด้าวสัญชาติจีนทั้ง 7 คน ว่า “เป็นคนต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต, ฝ่าฝืนข้อกำหนด ประกาศ หรือคำสั่งที่ออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 และไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อหรือผู้ว่าราชการจังหวัด ตามมาตรา 35 (1) แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ
พ.ศ.2558”
สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณอย่างยิ่ง
ขอขอบคุณข้อมูลข่าวสาร : สตม.สวนพูล
กัณฑ์อเนก Cop Hero Thailand Magazine : รายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed