“DSI “สนธิกำลัง ตำรวจภูธร จ.สุโขทัย ตรวจค้นเครือข่าย ช.เล็ก สุโขทัย

DSI สนธิกำลัง ตำรวจภูธร จ.สุโขทัย ตรวจค้นเครือข่าย ช.เล็ก สุโขทัย
ตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมได้มีข้อสั่งการให้ กรมสอบสวนคดีพิเศษลงพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง เพื่อสืบสวนกรณีกลุ่มบุคคลชักชวนให้ประชาชนลงทุนโดยอ้างว่ามีผลตอบแทนสูง ในลักษณะการฉ้อโกงประชาชน
พันตำรวจโท กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และ พันตำรวจโท สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้สั่งการให้ นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร ผู้อำนวยการกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ ดำเนินการสืบสวนต่อกลุ่มขบวนการ ช.เล็ก สุโขทัย หรือ นายจรณินทร์ หมื่นจิตร หรือ
นายธีรธัชช์ ธรกนก ซึ่งมีพฤติการณ์ชักชวนให้ประชาชนทั่วไป ร่วมลงทุนในลักษณะระดมทุนเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเบิกเงิน โดยอ้างว่ามีเงินจำนวน 2 แสนล้านบาท จากบัญชีธนาคารพาณิชย์แห่งหนึ่ง และเสนอให้ผลตอบแทน 5 แสนบาท ต่อการลงทุน 100 บาท และได้รับเงินเดือน เดือนละ 1 หมื่นบาท เป็นเวลา 5 ปี
ทำให้มีประชาชนหลงเชื่อกว่า 1 หมื่นราย และมีการจัดตั้งแม่ทีมออกชักชวนประชาชน ทั่วประเทศ ผ่านทางแอปพลิเคชันเฟซบุ๊กและแอปพลิเคชันไลน์ อันเข้าลักษณะความผิดตามพระราชบัญญัติความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ และฉ้อโกงประชาชน ซึ่งกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบได้ดำเนินการเป็นสำนวนสืบสวน
ที่ 50/2564 โดยเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2564 คณะพนักงานสืบสวน นำโดยนายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร ผู้อำนวยการกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ ได้ขออนุมัติหมายค้นจากศาลจังหวัดสวรรคโลก เพื่อดำเนินการเข้าตรวจค้นบ้านพักและสำนักงานของกลุ่มขบวนการดังกล่าว จำนวน 1 เป้าหมาย ซึ่งศาลได้อนุมัติหมายค้น
ที่ 2/2564 ลงวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2564
ในวันนี้ (วันพฤหัสบดีที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564) เวลา 08.30 น. คณะพนักงานสืบสวน ได้สนธิกำลังร่วมกับ ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 6 และสถานีตำรวจภูธรศรีสัชนาลัย เข้าทำการตรวจค้นเป้าหมาย ผลการตรวจค้นสถานที่ ไม่พบอุปกรณ์สำนักงาน และไม่มีสภาพเป็นบริษัทหรือประกอบกิจการตามที่ได้จดทะเบียนพาณิชย์ไว้ พบเพียงเครื่องคอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง เมมโมรี่การ์ดจำนวนหนึ่ง และเอกสาร
ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการประกอบธุรกิจหรือการลงทุนใดๆ จึงได้ทำการตรวจยึดไว้ โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ
จะทำหนังสือสอบถามไปยังกระทรวงพาณิชย์ เกี่ยวกับการประกอบธุรกิจของบริษัทดังกล่าว หากพบว่าไม่มีการประกอบธุรกิจจริง จะประสานงานเพื่อทำการยกเลิกใบอนุญาตประกอบธุรกิจ ต่อไป
กรมสอบสวนคดีพิเศษ ขอฝากเตือนไปยังพี่น้องประชาชนให้ระมัดระวังในการร่วมลงทุนผ่านทางแอปพลิเคชันเฟซบุ๊กและแอปพลิเคชันไลน์ โดยก่อนตัดสินใจร่วมลงทุนใดๆ ขอให้ตรวจสอบธุรกิจว่ามีจริงตามที่โฆษณาไว้หรือไม่ ซึ่งหากเกิดปัญหาความเสียหายขึ้น อาจจะมีความยากลำบากในการได้เงินคืน ทั้งนี้ ประชาชนผู้เสียหายสามารถแจ้งข้อมูล/เบาะแสต่อพนักงานสอบสวนที่สถานีตำรวจภูธรศรีสัชนาลัย หรือ
ที่เว็บไซต์กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือติดต่อพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้ที่ กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ กรมสอบสวนคดีพิเศษ โทร. 0 2142 2831 หรือสายด่วนกรมสอบสวนคดีพิเศษ โทร. 1202 โทร.ฟรีทั่วประเทศ

ลงวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564
ขอบคุณข้อมูลข่าวสาร : #DSI
กัณฑ์อเนก Cop Hero Thailand Magazine : รายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed