ทลายแก๊งเงินกู้ มังกรจีนปล่อยเงินกู้ผ่านแอพพลิเคชั่นดอกเบี้ยโหด ผู้เสียหายคนไทย เกินกว่า 20,000 คน เงินหมุนเวียนกว่า 30 ล้านบาท

ทลายแก๊งเงินกู้ มังกรจีน ปล่อยเงินกู้ผ่านแอพพลิเคชั่น ดอกเบี้ยโหดผู้เสียหายคนไทยเกินกว่า 20,000 คน เงินหมุนเวียนกว่า 30 ล้านบาท
ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักในประเทศไทย
กระทำความผิดกฎหมายและก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศหรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวกับคนไทยหรือต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด
สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองโดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.อภิมุข กานตยากร รอง ผบก.สส.สตม., ว่าที่ พ.ต.อ.ณภัทรพงศ์ สุภาพร ผกก.กก.ปอพ.บก.สส.สตม.,พ.ต.อ.สุรศักดิ์ สุรินทร์แก้ว ผกก.กก.3 บก.สส.สตม.,ว่าที่ พ.ต.อ.ชย พานะกิจ ผกก.(สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน บก.สส.สตม.,พ.ต.ท.จักริน พิริยะจิตตะ สวญ.ตม.จว.ปราจีนบุรี
ได้สั่งการให้ ว่าที่ พ.ต.ต.สิทธิมณ สร้อยภู่ระย้า เจ้าหน้าที่ ศปชก.สตม., ร.ต.อ.อดิศร บุญชุ่ม
รอง สว.กก.ปอพ.บก.สส.สตม.,ร.ต.ท.เอกชัย ปุกหุต รอง สว.กก.4 บก.สส.สตม.,ส.ต.ต.รดิศ สิทธิประศาสน์
ผบ.หมู่ กก.4.บก.สส.สตม.,ส.ต.ต.สืบสกุล สุขเสนีย์ ผบ.หมู่ กก.4.บก.สส.สตม.,ส.ต.ต.หญิง วิชญาดา พูลสมบัติ
ผบ.หมู่ กก.4.บก.สส.สตม. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปชก.สตม. ร่วมทำการสืบสวนกรณีที่มีประชาชนเข้ามาร้องเรียนที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ว่ามีการปล่อยเงินกู้ผ่านแอพพลิเคชั่น NEGU , NICE LOAN , CASH CARD ,
CASH LOAN และมีการเรียกดอกเบี้ยสูงกว่าที่กฎหมายกำหนด จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนทำการสืบสวน
จนทราบว่ากลุ่มนายทุนของแอพพลิเคชั่นดังกล่าวเป็นกลุ่มคนจีน ซึ่งได้มีการว่าจ้างคนไทยให้ทำการปล่อยสินเชื่อเงินกู้และทำการติดตามทวงหนี้ โดยมีการตั้งบริษัทขึ้นมาอยู่ที่บริเวณแขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการขอหมายค้นต่อศาลอาญาธนบุรีและศาลอาญากรุงเทพใต้
เข้าทำการตรวจค้นที่บริษัทแห่งหนึ่ง ถ.ท่าข้าม ซ.เทียนทะเล 7 แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร และบ้านหลังหนึ่ง ซ.สาธุประดิษฐ์ 41 แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร พบคนไทย จำนวน 30 คน อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ จำนวน 30 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 20 เครื่อง และสมุดบัญชีที่ใช้ในการโอนเงินและรับเงินกว่า 20 บัญชี และทำการจับกุมตัว
1.MS.WEI (เหว่ย) ปกปิดนามสกุล อายุ 34 ปี สัญชาติจีน ตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้
ที่ จ. 121/2564 ลงวันที่ 19 มีนาคม 2564 ข้อหา ร่วมกันประกอบกิจการปล่อยสินเชื่อส่วนบุคคลโดยผิดกฎหมายและเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด
2.MS.HAI (หาย) ปกปิดนามสกุล อายุ 30 ปี สัญชาติจีน ตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้
ที่ จ. 122/2564 ลงวันที่ 19 มีนาคม 2564 ข้อหา ร่วมกันประกอบกิจการปล่อยสินเชื่อส่วนบุคคลโดยผิดกฎหมายและเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด
3.MR.YU (ยู) ปกปิดนามสกุล อายุ 34 ปี สัญชาติจีน ตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ จ. 126/2564 ลงวันที่ 23 มีนาคม 2564 ข้อหา ร่วมกันประกอบกิจการปล่อยสินเชื่อส่วนบุคคลโดยผิดกฎหมายและเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด
โดยจากการสืบสวนขยายผลทราบว่าขบวนการนี้มีการแบ่งหน้าที่กันทำ ซึ่งมี MR.WANG สัญชาติจีน
อยู่ที่ประเทศจีนเป็นหัวหน้าในการควบคุมดูแลทุกอย่างของกิจการ ซึ่งจะมี MS.HAI ทำหน้าที่ในการหาบัญชีที่ไทยและส่งโทรศัพท์มือถือที่ลงทะเบียนแอพพลิเคชั่นอินเตอร์เน็ตแบงก์กิ้ง บัตรกดเงินและซิมการ์ดส่งไปให้ที่ประเทศจีน อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการเปิดบริษัท รับสมัครพนักงาน โดย MS.WEI จะเป็นคนดูแลในเรื่องของการแลกเปลี่ยนเงินข้ามประเทศที่ทางขบวนการที่อยู่ในประเทศจีนต้องการโอนเงินเข้ามาที่ประเทศไทย ส่วน MR.YU
เป็นคนที่ MR.WANG ส่งให้เดินทางเข้ามาที่ประเทศไทยเพื่อดูแลระบบในการปล่อยสินเชื่อและการติดตามทวงหนี้
ทั้งนี้จากการสืบสวนขยายผลพบว่ามีผู้เสียหายที่เป็นผู้กู้มากกว่า 20,000 คนและมีเงินหมุนเวียนในบัญชี
ที่ใช้ในการโอนและรับเงินจากผู้กู้กว่า 30 ล้านบาท โดยในการกู้เงินแต่ละครั้งจะถูกหักค่าธรรมเนียม 30 – 35 เปอร์เซ็นต์ เช่น กู้ 2,000 บาท จะได้รับเงินเพียง 1,300 บาท และเมื่อครบ 7 วันจะเสียดอกเบี้ย 7 บาท
หากไม่ชำระจะเสียค่าปรับ 100 บาท และดอกเบี้ยอีกร้อยละ 1 ต่อวัน
ความผิดฐานประกอบกิจการปล่อยสินเชื่อส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกตั่งแต่ 1 ปี ถึง 5 ปี และปรับตั่งแต่ 1 แสน ถึง 5 แสนบาท และเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี
ปรับไม่เกิน 2 แสนบาท
สตม. จึงขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปราม
การกระทำความผิดต่างๆ รวมทั้งการดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม
กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนหรือ ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเบาะแสในการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง
ขอขอบคุณข้อมูลข่าวสาร : สตม.สวนพูล

“งานท่องเที่ยว ตม.1 (TOURIST VISA (TR-60) และ SPECIAL TOURIST VISA (STV)) ย้ายจุดบริการขออยู่ต่อกลับมาที่ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ อาคารบี แล้วตั้งแต่วันที่ 5 เม.ย.64 เป็นต้นไป”

​กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 โดย พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.1 ขอประชาสัมพันธ์แจ้งย้ายงานขออยู่ต่อประเภทท่องเที่ยว (เคาน์เตอร์ J) ที่ได้รับการตรวจลงตรา TOURIST VISA (TR-60) และนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ SPECIAL TOURIST VISA (STV) จากสถานทูตหรือกงสุลในต่างประเทศ พร้อมเปิดให้บริการ ณ กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ อาคารบี ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม. แล้วตั้งแต่วันที่ 5 เม.ย.64 เป็นต้นไป
ทั้งนี้ ให้บริการเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรที่ได้รับการตรวจลงตราจากสถานทูตหรือกงสุลในต่างประเทศประเภทวีซ่าท่องเที่ยว (TOURIST VISA (TR-60) และ SPECIAL TOURIST VISA (STV)) เท่านั้น และเป็นกลุ่มงานที่มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาติดต่อในปริมาณที่สามารถรองรับการให้บริการได้อย่างเพียงพอ โดยใช้พื้นที่ของ ชั้น 2 บก.ตม.1 แจ้งวัฒนะ(ที่ทำการเดิม) จึงได้กลับมาเปิดให้บริการ ณ กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 ชั้น 2 ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ อาคารบี ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม. แล้วตั้งแต่วันที่ 5 เม.ย.64 เป็นต้นไป

พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.1 กล่าวว่า การย้ายจุดให้บริการงานท่องเที่ยว (เคานท์เตอร์ J)ดังกล่าว กลับมาที่ทำการเดิม เป็นการดำเนินการตามนโยบายและข้อสั่งการของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. และผู้บังคับบัญชา ที่ได้มีความห่วงใยในการให้บริการกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เพื่อให้ได้รับความสะดวก จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ชาวต่างชาติโปรดตรวจสอบกลุ่มงานที่เปิดให้บริการอย่างละเอียดเพื่อที่จะสามารถไปรับบริการได้อย่างถูกต้อง ทางช่องทาง Website-http://bangkok.immigration.go.th และทางช่องทาง Facebook:https://www.facebook.com/immigrationdivision1 และสามารถติดต่อขอรับบริการดังกล่าวได้ที่ “กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1” ณ ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ อาคารบี ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม. ต่อไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed