ตม.จว.สงขลา บูรณาการทลายเครือข่ายนำพาแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมาหลบหนีเข้าเมือง

ตม.จว.สงขลา บูรณาการทลายเครือข่ายนำพาแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมาหลบหนีเข้าเมือง

ตม.จว.สงขลา บูรณาการทลายเครือข่ายนำพาแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมาหลบหนีเข้าเมือง

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบ
ชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สิทธิชัย โล่กันภัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สุเมธ เมฆขจร ผบก.ตม.6, พ.ต.อ.สัญชัย โชคขยายกิจ, พ.ต.อ.ไพรัช พุกเจริญ, พ.ต.อ.ศุภชัชจ์ เปี่ยมมนัส, พ.ต.อ.ภาณุภาคยณ์ จิตต์ประยูรตี รอง ผบก.ตม.6 และ พ.ต.อ.ณรงค์ ชนะภัยกุล ผกก.ตม.จว.สงขลา พร้อมด้วย พ.ต.ท.พงษ์ศิริ พิทักษ์ สว.ตม.จว. ร่วมแถลงข่าวการจับกุมคดีที่น่าสนใจ ดังนี้

เจ้าหน้าที่ตม.จว.สงขลา ร่วมกับ กก.สส.บก.ตม.6 ฝ่ายปกครอง และ สภ.หาดใหญ่ ได้ร่วมกันจับกุมแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมาหลบหนีเข้าเมืองมาจากประเทศมาเลเซีย จำนวน 6 คน ที่ห้องเช่าแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ จว.สงขลา โดยกล่าวหาว่า “เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรไทย โดยไม่ได้รับอนุญาต” นำส่ง พงส.สภ.หาดใหญ่ ดำเนินคดีตามกฎหมาย และจากการสืบสวนขยายผลการจับกุมพบว่า มีผู้ให้การช่วยเหลือแรงงานต่างด้าวข้างต้นจำนวน 4 คน คือ

 1. นายไพฑูรย์ เป็นคนไทย 2. นายจอ สัญชาติเมียนมา 3. นายทัน สัญชาติเมียนมา และ 4. นายคิน สัญชาติเมียนมา จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานนำส่ง พงส.กก.สส.บก.ตม.6 เพื่อดำเนินการออกหมายจับ และต่อมานายไพฑูรย์ ได้มาขอมอบตัวกับ พงส.กก.สส.บก.ตม.6 ส่วนผู้ต้องหาที่เหลือทั้ง 3 คน พงส.กก.สส.บก.ตม.6 ได้ขอศาลจังหวัดสงขลาออกหมายจับแล้ว
  ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สะเดา จับกุมคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมาหลบหนีเข้าเมืองจำนวน 8 คน ที่ป่าช้าแห่งหนึ่งใน ต.ปริก อ.สะเดา จว.สงขลา ชุดสืบสวน ตม.จว.สงขลา จึงร่วมกับ กก.สส.ภ.จว.สงขลา และ สภ.สะเดา ได้ขยายผลการจับกุมพบว่ามีผู้ให้การช่วยเหลือแรงงานต่างด้าวจำนวน 5 คน คือ 1. นายลิน สัญชาติเมียนมา 2. นายวิน สัญชาติเมียนมา 3. นายอองทู สัญชาติเมียนมา 4.นายอองไป สัญชาติเมียนมา และ 5. นายสุชาติ สัญชาติไทย ต่อมา พงส.สภ.สะเดา ได้แจ้งข้อกล่าวหาผู้ต้องหาที่เป็นคนต่างด้าวทั้ง 4 คน ข้อหา “ร่วมกันให้การช่วยเหลือ นำพา คนต่างด้าวที่เดินทางเข้ามาผิดกฎหมายเพื่อให้พ้นการจับกุมของพนักงานเจ้าหน้าที่” ในชั้นจับกุมนายหน้าสัญชาติเมียนมาทั้งหมดซักทอดว่านายจอ เป็นผู้สั่งการโดยให้ค่าจ้างในการนำพา 1000 บาท/คน ส่วนนายสุชาติ ได้ดำเนินการขอศาลจังหวัดนาทวี ออกหมายจับแล้ว
  และต่อมา ชุดสืบสวน ตม.จว.สงขลา ได้จับกุม นายจอ ขณะให้ที่พักพิงคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมาหลบหนีเข้าเมืองจำนวน 1 คน ที่ห้องเช่าแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ จว.สงขลา นำส่ง พงส.สภ.หาดใหญ่ และนายจอ รับว่าเป็นผู้ร่วมกระทำความผิดด้วย และเมื่อนายจอ ได้รับโทษในคดีดังกล่าวเสร็จสิ้นแล้ว พงส.กก.สส.บก.ตม.6 ได้อายัดตัวและทำการจับกุมนายจอ ตามหมายจับศาลจังหวัดสงขลา เพื่อดำเนินคดีที่ร่วมกระทำความผิด
  ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตม.จว.สงขลา และ กก.สส.บก.ตม.6 ได้จับกุม นายทัน อายุ 30 ปี สัญชาติเมียนมา หนึ่งในเครือข่ายนายจอ ที่ร่วมกระทำความผิด ซึ่งหลบหนีไปก่อนหน้านี้และ พงส.กก.สส.บก.ตม.6 ได้ขออนุมัติศาลจังหวัดสงขลาออกหมายจับ ในข้อหา “ให้การช่วยเหลือคนต่างด้าวที่เดินทางเข้ามาผิดกฎหมาย เพื่อให้พ้นจากการจับกุมของพนักงานเจ้าหน้าที่”
  และปิดล้อมตรวจค้นบ้านพักเพื่อขยายผลเพิ่มเติม และชุดสืบสวน ตม.จว.นครศรีธรรมราช และตำรวจทางหลวง ส.ทล.กก.7 บก.ทล. ได้ร่วมกันจับกุมนายสุชาติ ขณะนำพาแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย สัญชาติเมียนมาจำนวน 4 คน ที่ถนนเพชรเกษม
  อ.ทุ่งสง จว.นครศรีธรรมราช และนายสุชาติ เป็นบุคคลเดียวกันที่ร่วมกับเครือข่ายนายจอ ที่ยังหลบหนีและ พงส.สภ.สะเดา ออกหมายจับไว้แล้ว จึงประสานงานให้ สภ.สะเดา ทำการอายัดตัว ส่วนนายจอ พงส.สะเดา ได้แจ้งข้อกล่าวหาที่เรือนจำแล้ว

สรุปผลการปฏิบัติในการบูรณาการทลายในเครือข่ายนี้ ซึ่งกระทำความผิดในพื้นที่จังหวัดสงขลาจำนวน 3 ครั้ง ได้ผู้ต้องหาเป็นนายหน้าผู้นำพาแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย 9 คน โดยเป็นคนไทย 2 คน ต่างด้าวสัญชาติเมียนมา 2 คน และแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมาหลบหนีเข้าเมือง 19 คน

สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ
หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th
จะขอบพระคุณอย่างยิ่ง

CR.บช.อก.สตม.สวนพูล

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *