ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ “สตม.รวบแก๊งพม่าหัวใส ขนกระท่อมร่วม 80 โล เผยจะเอามาผสมกระชายขาวและฟ้าทะลายโจรเป็นยาสมุนไพรต้านโควิด ขายเพื่อนร่วมชาติ ขายหมดหวังรวยอื้อ!!!”

ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ “สตม.รวบแก๊งพม่าหัวใส ขนกระท่อมร่วม 80 โล เผยจะเอามาผสมกระชายขาวและฟ้าทะลายโจรเป็นยาสมุนไพรต้านโควิด ขายเพื่อนร่วมชาติ ขายหมดหวังรวยอื้อ!!!”

ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ “สตม.รวบแก๊งพม่าหัวใส ขนกระท่อมร่วม 80 โล เผยจะเอามาผสมกระชายขาวและฟ้าทะลายโจรเป็นยาสมุนไพรต้านโควิด ขายเพื่อนร่วมชาติ ขายหมดหวังรวยอื้อ!!!”
ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักในประเทศไทยกระทำความผิดกฎหมายและก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศหรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวกับคนไทยหรือต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด
สํานักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม, พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.รุ่งโรจน์ ฐากูรปุณยสิริ ผบก.ตม.๓, พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขะ รอง ผบก.ตม.๓, พ.ต.อ.กฤตัชญ์ บำรุงรัตนยศ รอง ผบก.ตม.๓, พ.ต.อ.รัชธพงศ์ เตี้ยสุด รอง ผบก.ตม.๓, พ.ต.อ.หฤษฎ์ เอกอุรุ รอง ผบก.ตม.๓ และ ว่าที่ พ.ต.อ.จิรพงศ์ รุจิรดำรงค์ชัย ผกก.สส.บก.ตม.๓ ร่วมแถลงข่าวการจับกุม ดังนี้
ในวงรอบเดือน พ.ค. ๖๔ ที่ผ่านมานี้ ตม.จว.ประจวบคีรีขันธ์ มีผลการปฏิบัติ จับกุมทั้งสิ้น จำนวน ๔ คดี ผู้ต้องหาทั้งหมด จำนวน ๗๑ คน ครั้งนี้ขอยกคดีที่สำคัญมานำเสนอ โดยมีรายละเอียดทางคดีดังนี้
ก่อนเกิดเหตุชุดจับกุมได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่า ในห้วงเวลา ๑๗.๐๐ น. เป็นต้นไป จะมีกลุ่มบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมาลักลอบเดินทางเข้ามาในประเทศไทยทางช่องทางธรรมชาติ ในพื้นที่ หมู่ ๕ บ้านเนินแก้ว ต.อ่าวน้อย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อทราบข่าวแล้วจึงได้วางแผนจับกุมโดยมีการสนธิกำลังกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ดักซุ่มในเส้นทางช่องทางธรรมชาติตามข่าวที่ได้รับ เมื่อถึงเวลาประมาณ ๑๗.๕๐ น. ได้พบบุคคลต้องสงสัยสะพายกระสอบสีขาวห่อด้วยผ้าร่มลายพรางเดินลงมาตามช่องทางธรรมชาติจากเทือกเขาตะนาวศรี จึงได้เข้าไปตรวจสอบ ทราบชื่อภายหลัง คือ นายเจ เม่น ไม่มีนามสกุล สัญชาติเมียนมา ผู้ต้องหาที่ ๑ ไม่มีหนังสือเดินทาง ตรวจค้นสิ่งของในกระสอบพบว่าเป็นพืชกระท่อมผงบดละเอียด จึงได้ควบคุมตัวพร้อมยึดของกลางไว้จากการสอบถามนายเจ เม่น ทราบว่ามาจากหมู่บ้านแห่งหนึ่งใน อ.ตะนาวศรี จ.มะริด ประเทศเมียนมา พืชกระท่อมที่ขนมานั้น ได้รับการสั่งการจากนายหน้าฝั่งเมียนมาที่ให้ตนกับพวกอีก ๔ คน(ซึ่งตรวจพบเฉพาะพีชกระท่อมในกระสอบอีก ๓ กระสอบในบริเวณใกล้เคียง) ขนมาส่งให้กับคนไทย โดยจะได้รับค่าจ้าง ๒,๐๐๐ บาท ซึ่งมีการติดต่อกันทางโทรศัพท์ไว้ก่อนหน้านี้แล้วว่า จะมีการส่งของให้ที่ริมถนนลูกรังฝั่งประเทศไทยใกล้กับชายแดนช่องทางธรรมชาติที่เกิดเหตุดังกล่าว เมื่อทราบข้อมูลแล้วชุดจับกุมจึงวางแผนขยายผลทันทีเพื่อสาวให้ถึงผู้สั่งซื้อต้นตอนายทุนในฝั่งไทย จากการขยายผล ได้จับกุมนายเจ เทเวน อายุ ๒๗ ปี และนายเจน นาตู อายุ ๑๙ ปี สัญชาติ เมียนมา ผู้ต้องหาที่ ๒-๓ ซึ่งใช้รถยนต์ ยี่ห้อฮอนด้าซีวิค เข้ามารับของกลาง เมื่อวัน ที่บริเวณริมถนนลูกรัง หมู่ ๕ ต.อ่าวน้อยฯ และได้ขยายผลติดตามต่อเนื่อง ไปจับกุม น.ส.บีบี อายุ ๒๙ ปี และนายเจตริน สัญชาติไทย ผู้ต้องหาที่ ๔-๕ ที่บริเวณลานจอดรถบริษัทแห่งหนึ่งใน ต.อ่าวน้อย ฯ พร้อมของกลางโทรศัพท์มือถือที่ใช้ติดต่อกับนายหน้าฝั่งพม่า ซึ่งคนเดียวกันกับที่สั่งการนายเจ เม่น ผู้ต้องหาที่ ๑ ทางโทรศัพท์ จึงได้จับกุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดพร้อมยึดของกลางไว้
การแจ้งข้อกล่าวหา : ผู้ต้องหาที่ ๑ “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภทที่ ๕(พืชกระท่อม) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย,หลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต” ผู้ต้องหาที่ ๒-๕ “ร่วมกันมี ยาเสพติดให้โทษประเภทที่๕ (พีชกระท่อม) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย”
การตรวจยึดของกลาง :
๑). ยาเสพติดให้โทษประเภทที่ ๕ (พืชกระท่อม) จำนวน ๔ กระสอบ น้ำหนักรวมประมาณ ๗๒ กิโลกรัม
๒). รถยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นซีวิค สีเทาดำ มีนายเจตริน ฯ ผู้ต้องหาที่ ๕ เป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์
๓). โทรศัพท์มือถือ จำนวน ๔ เครื่อง
๔). เงินสด ๑๔,๐๐๐ บาท พบในรถยนต์ของกลาง เป็นเงินค่าจ้างที่นายเจตรินมอบไว้ให้เป็นค่าจ้างของ นายเจ เทเวน นายเจน นาตู และอีกส่วนนายเจ เม่น เป็นค่าจ้างทำงาน
สถานที่และเวลาเกิดเหตุ : บริเวณช่องทางธรรมชาติ ต่อเนื่องจนถึง ริมถนนลูกรัง บ.เนินแก้ว หมู่ ๕ และ ลานจอดรถ บริษัทแห่งหนึ่งใน ต.อ่าวน้อย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เวลาประมาณ ๑๘.๐๐ ต่อเนื่องถึงเวลา ๒๒.๐๐
สอบถามผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้ติดต่อซื้อพืชกระท่อมจากนายหน้าฝั่งประเทศเมียนมา โดยจะให้ค่าจ้างสำหรับคนขนเดินข้ามชายแดนมา คนละ ๒,๐๐๐ บาท และให้ค่าจ้าง นายเจ เทเวน และนายเจน นาตู เป็นผู้ขับรถไปรับช่วงขนส่งมา ให้ค่าจ้างนายเจ เทเวนและนายเจน นาตู ในราคากิโลกรัมละ ๑๐๐ บาท โดยมอบรถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นซีวิค ของตนเองให้ใช้เป็นยานพาหนะในการทำงาน นายเจตรินยังให้ข้อมูลอีกว่ากระท่อมผงบดละเอียดของกลางนั้นนายจะมีผู้มารับซื้อจากนายเจตริน โดยนำไปทำเป็นตำรับยาสมุนไพรกระชายขาวผสมกับฟ้าทะลายโจร เชื่อว่าใช้ลดไข้ ป้องกันโรคไวรัสโควิด-19 ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในหมู่แรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาร์ จึงจับกุมตัวพร้อมของกลางนำส่งดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย
สตม.ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม.มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่นๆ ที่มีหมายจับและมีเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

You may have missed