กองกำกับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง ๓ “จับกุมขบวนลักลอบ ขนแรงงานต่างด้าวแสบเปลี่ยนเส้นทาง และเปลี่ยนป้ายทะเบียนรถ เพื่อหลบหนีการจับกุม”

กองกำกับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง ๓ “จับกุมขบวนลักลอบ ขนแรงงานต่างด้าวแสบเปลี่ยนเส้นทาง และเปลี่ยนป้ายทะเบียนรถ เพื่อหลบหนีการจับกุม”

กองกำกับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง ๓ “จับกุมขบวนลักลอบ ขนแรงงานต่างด้าวแสบเปลี่ยนเส้นทาง และเปลี่ยนป้ายทะเบียนรถ เพื่อหลบหนีการจับกุม”
ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักในประเทศไทยกระทำความผิดกฎหมายและก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศหรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวกับคนไทยหรือต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด
สํานักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม, พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.รุ่งโรจน์ ฐากูรปุณยสิริ ผบก.ตม.๓, พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขะ รอง ผบก.ตม.๓, พ.ต.อ.กฤตัชญ์ บำรุงรัตนยศ รอง ผบก.ตม.๓, พ.ต.อ.รัชธพงศ์ เตี้ยสุด รอง ผบก.ตม.๓, พ.ต.อ.หฤษฎ์ เอกอุรุ รอง ผบก.ตม.๓ และ ว่าที่ พ.ต.อ.จิรพงศ์ รุจิรดำรงค์ชัย ผกก.สส.บก.ตม.๓ ร่วมแถลงข่าวการจับกุม ดังนี้
สืบเนื่องจากการกวาดล้างจับกุมขบวนการขนแรงงานต่างด้าวและการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองตามแนวชายแดนประเทศกัมพูชา ด้านจังหวัดสระแก้ว โดยในรอบเดือน พ.ค.๖๔ ที่ผ่านมานี้ บก.ตม.๓ โดย ตม.จว.สระแก้ว ได้ร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่บูรณาการจับกุมทั้งหมดกว่า ๘ คดี ผู้ต้องหารวม ๕๐ คน
ด้วยการปฏิบัติงานและการกดดันอย่างหนักปรากฏว่า กลุ่มขบวนการและแรงงานดังกล่าวได้เปลี่ยนเส้นทาง จากเดิมจากทางชายแดนด้านจังหวัดสระแก้ว เป็นทางด้านจังหวัดสุรินทร์ ชุดจับกุม กก.สส.บก.ตม.3 จึงได้สืบสวนจนกระทั่งทราบว่า ขบวนการดังกล่าวจะตระเวนรับแรงงานต่างด้าวในเขต กทม.และปริมณฑล ก่อนที่จะใช้เส้นทาง กทม.-สระบุรี-นครราชสีมา-บุรีรัมย์ และออกทางด้านช่องจอม จังหวัดสุรินทร์ จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ
ต่อมาได้ดำเนินการสืบสวนจนทราบว่า จะมีการลักลอบขนคนโดยใช้รถยนต์ตู้ทะเบียน กทม. โดยลักลอบเคลื่อนย้ายแรงงานจาก จ.สมุทรปราการ ไป จ.สุรินทร์ จึงได้วางแผนทำการจับกุมโดยวางกำลังสังเกตการณ์ตามจุดต่างๆ บนถนนพหลโยธิน จ.สระบุรี จนกระทั่งเวลาประมาณ ๒๒.๐๐ น. สังเกตพบรถตู้ต้องสงสัยดังกล่าว จึงใช้รถยนต์ไฟฟ้าตรวจการณ์อัจฉริยะเข้าตรวจตรวจสอบ ผลการตรวจสอบพบว่าเป็นรถตู้ ยี่ห้อโตโยต้า สีขาว ติดแผ่นป้ายทะเบียน กทม. มีนายสมเกียรติ อายุ ๓๙ ปี เป็นผู้ขับขี่ (ผู้ต้องหาที่๑) พบคนสัญชาติกัมพูชา ๖ คน (ชาย ๓ คน หญิง ๓ คน) มีหนังสือเดินทางปรากฏวันที่หมดอายุแล้วจำนวน ๑ คน(ผู้ต้องหาที่๒) อีกจำนวน ๕ คน ไม่มีหนังสือเดินทาง (ผู้ต้องหาที่๓-๗) เป็นผู้โดยสารมากับรถตู้คนดังกล่าว
สถานที่และวันเวลาเกิดเหตุ : ริมถนนพหลโยธิน ต.ห้วยขมิ้น อ.หนองแค จ.สระบุรี เวลาประมาณ ๒๓.๐๐ น.
การแจ้งข้อกล่าวหา : ผู้ต้องหาที่ ๑ “ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวนั้นพ้นจากการจับกุม” ผู้ต้องหาที่ ๒ “เป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” และผู้ต้องหาที่ ๓-๗ “เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต”
จากการซักถามนายสมเกียรติ ให้ข้อมูลว่าได้รับการติดต่องานมาจาก นายไก่ นามสมมติ ให้รับคนต่างด้าวไปส่งที่ จ.สุรินทร์ คิดค่าหัว ๑,๕๐๐ บาท และมีการแบ่งผลประโยชน์กัน ส่วนรถตู้หมายเลขทะเบียนที่ปรากฏ ทะเบียน กทม. นั้น นายสมเกียรติฯ เช่ามาจากเพื่อนในราคา ๑,๐๐๐ บาท แท้จริงทะเบียนรถของกลางเป็นอีกทะเบียนหนึ่ง (ขอสงวน) โดยป้ายที่ปรากฏนั้น นายสมเกียรตินำมาติดแทนป้ายเดิมเพื่อเป็นการอำพรางหลบหนีการจับกุม จึงได้ตรวจยึดเป็นของกลางในคดีนำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย และจะได้ดำเนินการสืบสวนขยายผลเครือข่ายต่อไป
สตม.ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม.มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่นๆ ที่มีหมายจับและมีเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed