กองกำการสืบสวน ตม.1 จับกุม สมาชิก แก๊ง “Kong River” (โขงริเวอร์) ตัดไฟแต่ต้นลม ก่อนหลอกสาวไทย

กองกำการสืบสวน ตม.1 จับกุม สมาชิก แก๊ง “Kong River” (โขงริเวอร์) ตัดไฟแต่ต้นลม ก่อนหลอกสาวไทย

กองกำการสืบสวน ตม.1 จับกุม สมาชิก แก๊ง “Kong River” (โขงริเวอร์)
ตัดไฟแต่ต้นลม ก่อนหลอกสาวไทย
ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักในประเทศไทยกระทำความผิดกฎหมายและก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศหรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวกับคนไทยหรือต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด
สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองโดย พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สิทธิชัย โล่กันภัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.ศิลปคมณ์ เอี่ยมวงศ์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.1 พ.ต.อ.ภัทรภณ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา รอง ผบก.ตม.1 และ พ.ต.อ.กีรติศักดิ์ ก้องเกียรติศิริ ผกก.สส.บก.ตม.1 พร้อมชุดสืบสวนฯ ร่วมแถลงข่าวการจับกุมคนร้ายมีรายละเอียด ดังนี้
จากการบูรณาการด้านการข่าวของ กองกำกับสืบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 กับหน่วยงานด้านการข่าว ได้แก่ บช.ปส., ปปส., ศุลกากรและ ศรพ. จนสืบทราบว่า มีสมาชิกแก๊งโขงริเวอร์ (แก๊งโขงริเวอร์ คือ กลุ่มคนผิวสีส่วนใหญ่เป็นคนสัญชาติไนจีเรีย จะรวมกลุ่มกันและเคลื่อนไหวการกระทำความผิดเกี่ยวข้องกับยาเสพติดและการหลอกลวงให้หลงเชื่อว่าเป็นนักธุรกิจแล้วหลอกให้โอนเงินก่อนที่จะตัดขาดการติดต่อ (โรแมนซ์ สแกรม) ในประเทศลุ่มแม่น้ำโขง ได้แก่ ไทย ลาว และ เมียนมา) ซึ่งเดินทางเข้าเมืองผิดกฎหมายข้ามมาจากฝั่งประเทศพม่าเพื่อมาเคลื่อนไหวเพื่อกระทำความผิดเกี่ยวข้องกับยาเสพติดและก่ออาชกรรมทางอินเทอร์เน็ต (โรแมนซ์ สแกม) ในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร
ต่อมาสืบทราบว่าสมาชิกแก๊งโขงริเวอร์ มาพักอาศัยในอาคารแห่งหนึ่ง ซ.คู้บอน แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กทม. ทันทีที่เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจะทันได้ตรวจสอบ กลุ่มคนดังกล่าวได้วิ่งหลบหนีการจับกุมหนึ่งคนรวบไว้ได้หนึ่งคน ทราบชื่อภายหลังว่า Mr.Solomon (โซโลมอน) อายุ 21 ปี สัญชาติไนจีเรีย เบื้องต้นไม่พบเอกสารการเดินทางหรือหลักฐานการเข้าเมืองโดยถูกกฎหมาย จากนั้นได้ทำการตรวจสอบห้องพักอาคารแห่งหนึ่ง ซ.คู้บอน แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กทม. ของนายโซโลมอน แต่ไม่พบยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมาย แต่อย่างใด
แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ทำการตรวจสอบข้อมูลภายในโทรศัพท์เคลื่อนที่ของนายโซโลมอนแล้วพบว่า ในแอปพลิเคชันแชท ไม่ว่าจะเป็น Whatsapp, Line และ Messengers นายโซโลมอน มีการพูดคุยในลักษณะเชิงชู้สาวกับหญิงสาวชาว ไทย ลาว และเมียนมา โดยแสดงตนว่าเป็นนักธุรกิจและเป็นผู้มีรายได้สูง แต่เหยื่อไม่ทันหลงเชื่อจนถึงขั้นโอนเงินให้แก่นายโซโลมอน เจ้าหน้าที่ก็จับกุมได้เสียก่อน เป็นการตัดไฟเสียแต่ต้นลม ส่วนเพื่อนร่วมแก๊งที่หลบหนีไป เจ้าหน้าที่ กองกำกับสืบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 จะได้สืบจับกุมต่อไป
สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่น ๆ ที่มีหมายจับและมีเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จะขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

You may have missed