สืบ ตม.2 รวบอีก 2 สาวจีนปลอมใบอนุญาตเดินทาง ช่วงโควิด

สืบ ตม.2 รวบอีก 2 สาวจีนปลอมใบอนุญาตเดินทาง ช่วงโควิด

สืบ ตม.2 รวบอีก 2 สาวจีนปลอมใบอนุญาตเดินทางช่วงโควิด
ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักในประเทศไทยกระทำความผิดกฎหมายและก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศหรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวกับคนไทยหรือต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด
สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองโดย พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สิทธิชัย โล่กันภัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.ศิลปคมณ์ เอี่ยมวงศ์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.วีรพล เจริญศิริ ผบก.ตม.2, พ.ต.อ.รุ่งศักดิ์ แสงเสียงฟ้า รอง ผบก.ตม.2 และ พ.ต.อ.ชัยธนันท์ จิรปิยเศรษฐ์ ผกก.สส.ปป.บก.ตม.2 ร่วมแถลงข่าว ดังนี้
กล่าวคือ ตามนโยบายของผู้บังคับบัญชา ในระดับสำนักตำรวจแห่งชาติและสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ให้ หน่วยงานในสังกัดบูรณาการปฏิบัติระหว่างกัน เพื่อประสิทธิภาพในการป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดต่าง ๆ รวมถึงกลุ่มบุคคล หรือขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติต่าง ๆ ที่จะเข้ามาดำเนินการสร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์และเศรษฐกิจของประเทศได้ ทั้งนี้ ผลมาจากการบูรณาการปฏิบัติระหว่างกองกำกับการสืบสวนปราบปราม กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 กับด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศและกักกันโรค ตรวจคัดกรองบุคคลที่เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร โดยสายการบินเอมิเรตส์แอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ EK385 พบบุคคลต้องสงสัยหญิงชาวจีน 2 รายถือหนังสือรับรองการเดินทางเข้าราชอาณาจักร ที่ออกโดยสถานกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ (Certificate of Entry) หรือ COE และเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบพบ วันที่ได้การเข้าประเทศและเที่ยวบินไม่ตรวจตามที่ผู้ต้องสงสัยได้ลงทะเบียนไว้ จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่นักการทูตชำนาญการคณะทำงานเพื่อเตรียมการรับมือการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพื่อขอให้ยืนยันความจริงเท็จของเอกสารดังกล่าว จากการตรวจสอบพบว่า ได้รับการอนุมัติจากสถานกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้จริง แต่ข้อมูลตามหนังสือไม่ตรงกับข้อมูลในระบบของกระทรวงการ ต่างประเทศซึ่งตรวจสอบได้ด้วยการ Scan QR Code กล่าวคือวันที่อนุญาตให้เดินทางเข้าราชอาณาจักรไม่ตรงกับเอกสารรับรอง และเจ้าหน้าที่นักการทูตชำนาญการคณะทำงานเพื่อเตรียมการรับมือการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ไม่เห็นควรให้เดินทางเข้าประเทศ กองกำกับการสืบสวนปราบปราม กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา “ปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม” และได้แจ้งสิทธิของผู้ต้องหาให้ทราบ ณ ที่จับกุมแล้ว และนำส่ง พนักงานสอบสวน สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่น ๆ ที่มีหมายจับและมีเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จะขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed