สืบ ตม.2 รวบ 2 บังกลาเทศหลบหนีเข้าเมือง

สืบ ตม.2 รวบ 2 บังกลาเทศหลบหนีเข้าเมือง

สืบ ตม.2 รวบ 2 บังกลาเทศหลบหนีเข้าเมือง
ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักในประเทศไทยกระทำความผิดกฎหมายและก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศหรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวกับคนไทยหรือต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด
สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองโดย พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สิทธิชัย โล่กันภัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.ศิลปคมณ์ เอี่ยมวงศ์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.วีรพล เจริญศิริ ผบก.ตม.2, พ.ต.อ.รุ่งศักดิ์ แสงเสียงฟ้า รอง ผบก.ตม.2 และ พ.ต.อ.ชัยธนันท์ จิรปิยเศรษฐ์ ผกก.สส.ปป.บก.ตม.2 ร่วมแถลงข่าว ดังนี้
ตามนโยบายผู้บังคับบัญชาเกี่ยวกับการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมที่อาจเกิดขึ้นภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยให้สืบสวนหาข่าวจับกุมบุคคลต่างด้าวที่อยู่ในอาณาจักรโดยผิดกฎหมายในเขตพื้นที่รับผิดชอบ กล่าวคือ เจ้าหน้าที่กองกำกับการสืบสวนปราบปราม กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 ได้เดินตรวจตราบริเวณห้องโถงที่พักรอผู้โดยสารขาออก ชั้น 4 ประตู 3 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พบบุคคลต่างด้าว 2 ราย ท่าทางมีพิรุธ จึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อขอตรวจสอบ จากการตรวจสอบผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 ราย เป็นบุคคลต่างด้าวสัญชาติบังกลาเทศ ตรวจสอบหนังสือเดินทางพบว่าไม่ได้รับการตรวจลงตราเพื่อเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร และจากการตรวจสอบระบบสารสนเทศสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (BIOMETRICS) ไม่พบข้อมูล การเดินทางเข้าราชอาณาจักรแต่อย่างใด จากการสอบถามผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 ราย ให้การยอมรับว่า ได้ลักลอบเดินทางเข้าราชอาณาจักรทางช่องทางธรรมชาติโดยไม่ทราบว่าเดินทางเข้าทางจังหวัดใดและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตจริง กองกำกับการสืบสวนปราบปราม กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา “เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” และได้แจ้งสิทธิของผู้ต้องหาให้ทราบ ณ ที่จับกุมแล้วและนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่น ๆ ที่มีหมายจับและมีเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จะขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed