DSI สนธิกำลังตำรวจ ภ.จ.ตาก และ ปปส.ภาค 6 เข้าค้นสถานที่เป้าหมายและยึดอายัดทรัพย์กว่า 50 ล้านบาท (ปฏิบัติการพาลีปราบยา)

DSI สนธิกำลังตำรวจ ภ.จ.ตาก และ ปปส.ภาค 6 เข้าค้นสถานที่เป้าหมายและยึดอายัดทรัพย์กว่า 50 ล้านบาท (ปฏิบัติการพาลีปราบยา)

DSI สนธิกำลังตำรวจ ภ.จว.ตาก และ ปปส.ภาค 6
เข้าค้นสถานที่เป้าหมายและยึดอายัดทรัพย์กว่า 50 ล้านบาท (ปฏิบัติการพาลีปราบยา)
ตามที่ศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดแห่งชาติ ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะอนุกรรมการสืบสวนสอบสวนคดีพิเศษเพื่อการยึดทรัพย์สินเครือข่ายยาเสพติด เพื่อให้เป็นไปตามที่รัฐบาลได้กำหนดให้มีการบูรณาการทุกหน่วยงานในการขับเคลื่อนการดำเนินการเพื่อติดตามยึดทรัพย์สินของผู้กระทำความผิดและผู้เกี่ยวข้องกับยาเสพติด เพื่อทำลายเครือข่ายการค้ายาเสพติดทั้งในส่วนกลางและระดับพื้นที่อย่างเป็นรูปธรรมและเกิดผลสำเร็จอย่างมีประสิทธิภาพ
ล่าสุด ในวันนี้ (วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564) เวลา 08.30 น. พันตำรวจโท กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และ พันตำรวจโท สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ จึงได้
สั่งการให้ นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร ผู้อำนวยการกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ และรองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการพาลีปราบยา 2 ตามคำสั่งคณะอนุกรรมการสืบสวนสอบสวนคดีพิเศษเพื่อการยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติด ได้สนธิกำลัง 3 หน่วย ได้แก่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ โดย กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ ตำรวจภูธรจังหวัดตาก และสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 6 เข้าค้นบ้านเลขที่ 111/11 หมู่ 12 ตำบลแม่ท้อ อำเภอเมือง จังหวัดตาก ตามอนุมัติศาลจังหวัดตาก ที่ 36/2564 ลงวันที่ 21 มิถุนายน 2564 ในฐานความผิดร่วมกันฟอกเงิน ตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินฯ โดยปรากฏผลการสืบสวนสอบสวนว่า กลุ่มบุคคลมีธุรกรรมต้องสงสัยและมีความเชื่อมโยงเกี่ยวพันกับเส้นทางการเงินกับกลุ่มเครือข่ายค้ายาเสพติด ซึ่งการตรวจสอบย้อนหลัง 9 ปี นับแต่ปี 2555 จนถึงปัจจุบัน พบว่า มีเงินหมุนเวียนในบัญชีธนาคารของบุคคลในครอบครัวและบุคคลอื่น ๆ เฉลี่ยปีละประมาณ 500 ล้านบาท โดยบางช่วงมีการหมุนเวียนสูงถึง 1,200 ล้านบาท รวมทั้งไม่ปรากฏข้อมูลในการเสียภาษีแต่อย่างใด ซึ่งพฤติการณ์ดังกล่าวอาจเข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินฯ และพระราชบัญญัติมาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดฯ ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษ อยู่ระหว่างการดำเนินการในคดีพิเศษที่ 33/2564
ผลการตรวจค้นสถานที่พบโฉนดกรรมสิทธิ์ที่ดินหลายแปลงทั้งบุคคลในครอบครัวและบุคคลอื่น สมุดทะเบียนรถยนต์ สมุดบัญชีธนาคารและบัตรเอทีเอ็มจำนวนมาก
โดยเจ้าหน้าที่ได้อายัดทรัพย์สินเพื่อตรวจสอบไว้หลายรายการ ได้แก่
บ้านและที่ดินในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี จังหวัดตาก และจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ รวม 5 แปลง
ยานพาหนะ ประเภทรถยนต์และรถบรรทุก จำนวน 11 คัน และรถจักรยานยนต์ จำนวน 3 คัน
บัญชีธนาคารบุคคลเป้าหมายและครอบครัว รวมประมาณ 30 บัญชี
ทองรูปพรรณและนาฬิกาอีกจำนวนหนึ่ง
รวมมูลค่าทรัพย์สินที่ถูกดำเนินการในครั้งนี้ประมาณ 50 ล้านบาท
ทั้งนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษจะได้ขยายผลควบคู่การใช้มาตรการทางกฎหมายในการดำเนินคดีกับผู้ที่มีพฤติกรรมการฟอกเงินที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดทุกราย และให้โอกาสในการพิสูจน์ทั้งความบริสุทธิ์
และความผิดตามขั้นตอนทางกฎหมาย โดยหากประชาชนมีเบาะแส สามารถติดต่อสายด่วนกรมสอบสวน
คดีพิเศษ โทร. 1202 (โทร.ฟรีทั่วประเทศ)

ลงวันที่ 22 มิถุนายน 2564

CR.DSI

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *