ตม.ทลายเว็บพนันบอล ยึด‘ดอยแม่สลอง’ตั้งฐานที่มั่น แฉนายทุนมาเลย์ “ผบช.สตม.” นำทีมทลายเว็บพนันบอล ยึดโรงแรม “ดอยแม่สลอง” ตั้งฐานที่มั่น พบนายทุนมาจากมาเลเซีย เงินหมุนเวียนมากกว่า 50 ล้าน

ตม.ทลายเว็บพนันบอล ยึด‘ดอยแม่สลอง’ตั้งฐานที่มั่น แฉนายทุนมาเลย์
“ผบช.สตม.” นำทีมทลายเว็บพนันบอล ยึดโรงแรม “ดอยแม่สลอง” ตั้งฐานที่มั่น พบนายทุนมาจากมาเลเซีย เงินหมุนเวียนมากกว่า 50 ล้าน

ตม.ทลายเว็บพนันบอล ยึด‘ดอยแม่สลอง’ตั้งฐานที่มั่น แฉนายทุนมาเลย์
“ผบช.สตม.” นำทีมทลายเว็บพนันบอล ยึดโรงแรม “ดอยแม่สลอง” ตั้งฐานที่มั่น พบนายทุนมาจากมาเลเซีย เงินหมุนเวียนมากกว่า 50 ล้าน
วันที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 11.40 น.

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) พร้อมด้วย พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม. , พล.ต.ต.เดชา กัลยาวุฒิพงศ์ ผบก.ตม.5 และคณะ ร่วมแถลงข่าวตำรวจ กก.สส.ตม.5 จับกุมผู้ต้องหาลักลอบ ชักชวน และจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ หลังจากก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่สืบทราบว่าที่โรงแรมในพื้นที่บ้านสันติคีรีหรือดอยแม่สลอง ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เป็นศูนย์บัญชาการของขบวนการลักลอบเล่นการพนันออนไลน์ เจ้าหน้าที่จึงได้ขอหมายค้นจากศาลจังหวัดเชียงราย แล้วนำกำลังเข้าทำการปิดล้อมตรวจค้น

จากการตรวจค้นพบผู้ต้องหา 17 คน ส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มสาว กำลังสาละวนอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ มีนายฐิติโชค อายุ 21 ปี ราษฎรบ้านสันติคีรี รับว่าเป็นผู้ดูแล เจ้าหน้าที่ยึดเครื่องคอมพิวเตอร์ซึ่งเชื่อมต่อเครือข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง 21 เครื่อง ที่เครื่องคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องจะปรากฏเว็บไซต์การพนันออนไลน์ 3 ชื่อคือ IMI689, 818King และ 99racha พร้อมด้วยแอพพลิเคชั่นไลน์ที่ใช้ชักชวนบุคคลเล่นการพนันออนไลน์ชนิดต่างๆ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหา “ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อม ให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่น ซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน หรือรับอนุญาตแล้วแต่เล่นพลิกแพลง หรือผู้ใดเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่นอันขัดต่อพระราบบัญญัติ หรือกฎกระทรวง หรือข้อความในใบอนุญาต” อันเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติการพนัน พ.ศ.2478 มาตร 12 กับผู้ต้องหาทั้งหมด นอกจากนี้ผู้ต้องหายังมีความผิดตามประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงราย ฐานมั่วสุม ทำกิจกรรม ณ ที่ใดๆ ในสถานที่แออัด หรือการกระทำดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยอีกด้วย

พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวว่า ช่วงนี้มีการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2020 และโคปาอเมริกา อาจจะทำให้การพนันออนไลน์แพร่ระบาดไปยังกลุ่มเยาวชน ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจึงประสานกับตำรวจท้องที่ จนนำมาซึ่งการจับกุมผู้ต้องหาและของกลาง จากการสืบสวนสอบสวนพบว่านายทุนเป็นชาวมาเลเซีย ตรวจสอบเบื้องต้นพบมีเงินหมุนเวียนกว่า 50 ล้านบาท แต่เชื่อว่าน่าจะมีมากกว่านั้น เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบ ประสานธนาคาร ขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการ

พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวด้วยว่า จากการซักถามพนักงานทราบว่าลูกค้าส่วนใหญ่เป็นเยาวชน จึงฝากประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ปกครอง ขอให้หมั่นสังเกตลูกหลานที่ช่วงนี้กำลังเรียนออนไลน์ ว่า มีการใช้เงินที่ผิดปกติหรือไม่ หมกมุ่นอยู่กับคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มากจนผิดสังเกตหรือไม่ เพราะทุกวันนี้เว็บพนันเข้าถึงเยาวนได้ง่ายๆทางมือถือ ช่วยกันละไม้ละมืออย่าให้ลูกหลานของเราตกเป็นทาสของการพนันออนไลน์

ด้าน พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม./โฆษก สตม. , พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ตม.1/รองโฆษก สตม. ร่วมกันเปิดเผยว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

ทั้งนี้ สตม. จึงขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดต่างๆ รวมทั้งการดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนหรือ ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเบาะแสในการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร
CR.บช.สตม.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *