ตม.จว.สมุทรปราการ จับแก๊งจากแดนมังกร หลบหนีเข้าเมืองพร้อมนายหน้าคนไทย

ตม.จว.สมุทรปราการ จับแก๊งจากแดนมังกร หลบหนีเข้าเมืองพร้อมนายหน้าคนไทย

ตม.จว.สมุทรปราการ จับแก๊งจากแดนมังกร หลบหนีเข้าเมืองพร้อมนายหน้าคนไทย
ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม.ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีหมายจับตำรวจสากล หรือมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หรือเป็นลักษณะการกระทำผิดเข้าข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ
สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.รุ่งโรจน์ ฐากูรปุณยสิริ ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขะ รอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.กฤตัชญ์ บำรุงรัตนยศ รอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.รัชธพงศ์ เตี้ยสุด รอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.หฤษฎ์ เอกอุรุ รอง ผบก.ตม.3 และ ว่าที่ พ.ต.อ.จิรพงศ์ รุจิรดำรงค์ชัย ผกก.สส.บก.ตม.3 และ พ.ต.อ.ปริญญา กลิ่นเกษร ผกก.ตม.จว.สมุทรปราการร่วมแถลงข่าวการจับกุม ดังนี้
สืบเนื่องจากการกดดันขบวนการนำพาแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ที่ทาง สตม. ได้ดำเนินการในทุกมิติ ทั้งการ
ตรึงแนวชายแดนและดำเนินการกับขบวนการนำพาแรงงานตามหัวเมืองชั้นในของประเทศ ซึ่งขบวนการเหล่านี้จะดำเนินการอยู่ละแวกกรุงเทพฯ หรือจังหวัดปริมณฑลที่มีสถานประกอบการโรงงานจำนวนมากและมีความต้องการแรงงานสูง ในกรณีนี้ ตม.จว.สมุทรปราการ ได้สนองนโยบายนี้อย่างเคร่งครัด คอยสืบสวนหาข่าวและกวดขันจนนำมาซึ่งการจับกุม ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้
ก่อนเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม ตม.จว.สมุทรปราการ ได้ทำการสืบสวนสวนทราบว่า มีขบวนการลักลอบนำคนต่างด้าวผิดกฎหมายมาพักที่โรงแรมบริเวณ ถ.กิ่งแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ชุดจับกุมจึงได้นำกำลังพร้อมรถยนต์ไฟฟ้าตรวจการณ์อัจฉริยะและรถยนต์นอกแบบเข้าปฏิบัติการในครั้งนี้ โดยมีการวางกำลังเฝ้าจุดสังเกตการณ์ บริเวณ ถ.กิ่งแก้ว ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี
จว.สมุทรปราการ จนกระทั่งพบรถตู้ สีเทา ขับเข้ามาจอดบริเวณลานจอดรถ หลังจากนั้นคนขับรถได้เดินลงจากรถมาเปิดประตูท้ายรถและมีชายหญิง จำนวน 8 คน ลักษณะคล้ายคนต่างด้าวชาวจีนเดินลงจากรถด้วยอาการมีพิรุธ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้เข้าไปแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบถามและขอตรวจสอบเอกสารหนังสือเดินทาง พบว่าเป็นคนสัญชาติจีน 7 คนและเป็นคนสัญชาติเวียดนาม 1 คน ทั้งหมดไม่มีหนังสือเดินทางหรือเอกสารใช้แทนหนังสือเดินทางติดตัวมาด้วย พบว่าคนขับคือนายสมบุญ สัญชาติไทย จึงจับกุมตัวคนทั้งหมด พร้อมยึดรถตู้ของกลางนำส่งเพื่อดำเนินคดี
การแจ้งข้อกล่าวหา: นายสมบุญฯ “ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆ ให้คนต่างด้าวนั้นพ้นจากการจับกุม และฝ่าฝืนข้อกำหนด ประกาศ หรือคำสั่งที่ออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 และไม่ปฎิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควมคุมโรคติดต่อหรือผู้ว่าราชการจังหวัด ตามมาตรา 35(1) แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558”
คนต่างด้าว 8 คน “เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต, ฝ่าฝืนข้อกำหนด ประกาศ หรือคำสั่งที่ออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 และไม่ปฎิบัติตามคำสั่ง
ของเจ้าพนักงานควมคุมโรคติดต่อหรือผู้ว่าราชการจังหวัด ตามมาตรา 35(1) แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558”
การตรวจยึดของกลาง:
รถยนต์โดยสารส่วนบุคคล(รถตู้) ยี่ห้อ โตโยต้า รุ่น Commuter สี เทา
โทรศัพท์มือถือ จำนวน 1 เครื่อง
สอบถามผู้ต้องหาคนต่างด้าวให้การว่าได้ลักลอบหลบหนีเข้ามาในเมืองไทยจริงได้ประมาณ 2 วัน ต้องการมาทำงาน
ในประเทศไทยส่วนหนึ่ง และอีกส่วนมีเป้าหมายเดินทางข้ามไปทำงานที่บ่อนกาสิโน ประเทศกัมพูชา สอบถามนายสมบุญ รับว่าเคยรับจ้างขนคนต่างด้าวมาส่งที่กทม.ประมาณ 4-5 ครั้ง ในบางครั้งทำหน้าที่เป็นคนขับรถนำส่วนล่วงหน้าเพื่อช่วยให้สามารถหลบเลี่ยง
จุดตรวจของตำรวจซึ่งรับเงินค่าจ้าง 7,000 บาทต่อครั้ง แต่ในบางครั้งเช่นครั้งนี้ทำหน้าที่เป็นคนขับรถขนคนรับค่าจ้างเหมา 10,000 บาท โดยรับคนมาจาก จ.เชียงราย ในส่วนกระบวนการที่เกี่ยวข้อง ตม.จว.สมุทรปราการ จะมีการสืบสวนดำเนินคดีต่อไป
สตม.ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆรวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตราย ต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน อันทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือ www.immigration.go.th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *