ตำรวจ 191 รวบหนุ่มหัวใส หลอกขายสินค้าทางออนไลน์ ซ้ำเติมประชาชนช่วงโควิดระบาด

ตำรวจ 191 รวบหนุ่มหัวใส หลอกขายสินค้าทางออนไลน์ ซ้ำเติมประชาชนช่วงโควิดระบาด

“191 รวบหนุ่มหัวใส หลอกขายสินค้าทางออนไลน์ ซ้ำเติมช่วงโควิดระบาด”

ตามนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สืบสวนปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เนื่องจากปัจจุบันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ประชาชนส่วนใหญ่กักตัวพักอาศัยอยู่ที่บ้านของตนเอง ทำให้การใช้สื่อสังคมออนไลน์เป็นที่นิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในการซื้อสินค้าทางออนไลน์ และเหล่ามิจฉาชีพก็
ยังคงแฝงตัวอยู่ภายในสื่อสังคมออนไลน์ หลอกลวงขายสินค้าต่างๆให้กับประชาชนผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งการใช้สื่อสังคมออนไลน์เป็นเครื่องมือในการกระทำผิดของมิจฉาชีพเหล่านี้ นั้น ทำให้มีผู้เสียหายเป็นจำนวนมาก และได้สร้างผลกระทบต่อประชาชน และสร้างความเสียหายให้แก่ประเทศชาติ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้มอบนโยบายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งรัดติดตามจับกุมอย่างจริงจัง

ในส่วนของกองบัญชาการตำรวจนครบาล มี พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น, พล.ต.ต.สำราญ นวลมา รอง ผบช.น. เป็น
กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ กองบัญชาการตำรวจนครบาล โดย
พล.ต.ต.สมบูรณ์ เทียนขาว ผบก.สปพ., พ.ต.อ.ภานพ วรธนัชชากุล,พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ, พ.ต.อ.ประสงค์ อานมณี, พ.ต.อ.
สุรเชษฐ์ บัณฑิตย์, พ.ต.อ.พิทักษ์ สุทธิกุล,พ.ต.อ.วรวิทย์ ญาณจินดา, พ.ต.อ.ศุภวัช ปานแดง รอง ผยก.สปพ., พ.ต.อ.ปิยรัช สุภา
รัตน์ ผกก.สายตรวจ, พ.ต.ท.อัครพล โทยะ, พ.ต.ท.วสันต์ ธวัชชัยวิรุตษ์, พ.ต.ท.คงศักดิ์ ศรีโหร, พ.ต.ท.สุทธิเดช โอฬาริ รอง ผกก.
สายตรวจฯ พ.ต.ต.เชษฐพร บัวจันทร์ สว.งานสายตรวจ 2ฯ ได้สั่งการให้ ร.ต.อ.ณรงค์เดช พิทักษ์ประชาชน รอง สว.งานสาย และเจ้าหน้าที่ตำรวจงานสายตรวจ 2 ร่วมกันจับกุม
นายจักรกรินทร์ฯ อายุ 19 ปี
สถานที่จับกุม/ตรวจค้น บริเวณลานจอดรถ เคทู ลิฟวิ่ง โฮเทล ถนนย่านศิลาอาสน์ ตำบลท่อิฐ อำเภอเมืองอุตรดิตถ์ จังหวัด
พฤติการณ์กล่าวคือ ด้วยปัจจุบันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid – 19 ส่งผลให้ประชาชนส่วนใหญ่กักตัวพักอาศัยอยู่ที่บ้านพักของตนเอง รูปแบบการใช้ชีวิตประจำวันก็เปลี่ยนแปลงไปตามสถานการณ์ โดยเฉพาะการซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ทำให้การซื้อสินค้าทางออนไลน์เป็นที่นิยม และเหล่ามิจฉาชีพก็ยังคงแฝงตัวอยู่ในสื่อสังคม
ออนไลน์ต่างๆและใช้สื่อสังคมออนไลน์เป็นเครื่องมือในการกระทำความผิด

ต่อมากองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ ได้รับร้องเรียนจากสื่อสังคมออนไลน์ว่า มีการกระทำความผิดโดยการหลอกลวงให้ประชาชนทั่วไปหลงเชื่อและซื้อสินค้าประเภทต่างโดยใช้สื่อสังคมออนไลน์เป็นสื่อกลาง
แต่สุดท้ายไม่ได้รับสินค้าที่ได้ชำระเงินไป และไม่สามารถติดต่อกับผู้ขายได้ ซึ่งมีผู้เสียหายจากกรณีนี้เป็นจำนวนหลายราย จึงได้รายงานให้ ผู้บังคับบัญชาทราบ และได้รับคำสั่งให้ดำเนินการสืบสวนจับกุมผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตาม

เจ้าหน้าที่ตำรวจงานสายตรวจ 2 กองกำกับการสายตรวจฯ จึงได้ทำการสืบสวนทางสื่อสังคมออนไลน์ พบว่า มีประชาชนผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์จำนวนมาก ได้โพสต์ลงในสื่อสังคมออนไลน์ ว่าถูกหลอกลวงซื้อสินค้าประเภทต่างๆ เช่นต้นไม้ด่าง โทรศัพท์มือถือ และสินค้าประเภทอื่นๆ แล้วไม่ได้รับสินค้าที่ได้ชำระเงินไป ซึ่งจากการ ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าผู้กระทำความผิดเป็นบุคคลเดียวกัน และมีพฤติกรรมในการกระทำความผิดแบบเดียวกัน และมีผู้เสียหายกระจายอยู่ทุกพื้นที่ ทั้งกรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานต่างๆประกอบเป็นรายงานการสืบสวนเพื่อเป็นเอกสารประกอบ ดำเนินการยื่นคำร้องขออนุมัติหมายจับต่อศาล และต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจงานสายตรวจ 2 กองกำกับการสายตรวจฯ ได้ทำการสืบสวนติดตาม จนสามารถจับกุม นายจักรกรินทร์ฯ อายุ 19 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดพิษณุโลกที่ 186/2564 ลงวันที่ 29 กรกฎาคม 2564 ซึ่งผู้ต้องหายอมรับว่าเป็น
บุคคลตามหมายจับดังกล่าวจริง และได้หลอกลวงผู้อื่น ด้วยการโพสต์ขายสินค้าต่างๆทางสื่อสังคมออนไลน์จริง โดยจะปลอมบัญชีผู้ใช้แอพพลิเคชั่นต่างๆขึ้นมา อาทิเช่น Facebook Instagram Twitter และ บัญชีไลน์ เพื่อใช้ในการโพสต์ขายสินค้า ตามกลุ่มเพจซื้อขายสินค้าประเภทนั้นๆ หรือตามโพสต์ที่ผู้เสียหายหรือบุคคลอื่นๆโพสต์หาซื้อสินค้า และเมื่อ
พูดคุยตกลง และชำระสินค้ากันแล้ว ก็อ้างเหตุผลต่างๆและไม่ทำการส่งสินค้านั้นๆให้กับผู้เสียหาย และบล็อกบัญชีของผู้เสียหาย เพื่อให้ไม่สามารถติดต่อได้ และผู้ต้องหายังรับอีกว่าได้กระทำความผิดเช่นนี้มาแล้วหลายครั้ง เป็นเวลา
ประมาณ 3 ปี มีผู้เสียหายและมีมูลค่าความเสียหายเป็นเงินจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ตำรวจงานสายตรวจ 2 กองกำกับการสายตรวจ จึงได้นำตัวผู้ต้องหา นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.พิษณุโลก ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

หากมีประชาชนท่านใดเคยถูกบุคคลดังกล่าวหลอกลวงซื้อสินค้า สามารถเก็บพยานหลักฐานการพูดคุย หลักฐานการชำระเงิน นำเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวนในพื้นที่ของท่านได้ และท่านใด พบเห็นหรือมีเบาะแส เกี่ยวกับการกระทำความผิดเกี่ยวกับต่างๆทางสื่อสังคมออนไลน์ สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ หรือโทรศัพท์สายด่วน 191
ที่มา : กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (191) @ร.ต.อ.กฤตพร ส. ¤⁵¹⁶⁷

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

You may have missed