ร่วมอินเดีย ลักลอบปล่อยเงินกู้ดอกโหด จนมุมกลางเมืองอุดร ซ้ำเติมพิษเศรษฐกิจ

ร่วมอินเดีย ลักลอบปล่อยเงินกู้ดอกโหด จนมุมกลางเมืองอุดร ซ้ำเติมพิษเศรษฐกิจ

“รวบอินเดียลักลอบปล่อยเงินกู้ดอกโหด จนมุมกลางเมืองอุดร ซ้ำเติมพิษเศษฐกิจ”

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม.ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีหมายจับตำรวจสากล หรือมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หรือเป็นลักษณะการกระทำผิดเข้าข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ
สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.กฤษฎา กาญจนอลงกรณ์ ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.เอกกมนต์ พรชูเกียรติ รอง ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.วีรยศ การุณยธร รอง ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.ปรีชา กองแก้ว รอง ผบก.ตม.4 และ พ.ต.อ.พิษณุ สิทธิฑูรย์ ผกก.สส.บก.ตม.4 ร่วมแถลงข่าว
การจับกุม ดังนี้
กก.สส.บก.ตม.4 ร่วมกับ ตม.จว.อุดรธานี จับกุมตัว MR.VIKASH อายุ ๒๖ ปี สัญชาติอินเดีย ในเขต ต.บ้านผือ
อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ในความผิดฐาน “เป็นคนต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” (อยู่เกิน 1011 วัน) อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ. 2522
ตามนโยบายสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองให้ดำเนินการสืบสวนจับกุมและขยายผลขบวนการปล่อยเงินกู้นอกระบบ โดยคิดดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ฉวยโอกาสซ้ำเติมประชาชนในสภาวะเศรษฐกิจฝืดเคืองในช่วงที่มีการแพร่ระบาด
ของไวรัสโควิด-19 และความผิดอื่นๆ ประกอบกับก่อนเกิดเหตุเจ้าหน้าที่สืบสวน กก.สส.บก.ตม.4 ได้รับการร้องเรียนว่า มีกลุ่มบุคคลต่างด้าวสัญชาติอินเดีย ตั้งตัวเป็นผู้มีอิทธิพล ปล่อยเงินกู้ให้กับกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าชาวไทยในพื้นที่ โดยคิดดอกเบี้ยสูงถึง
ร้อยละ 2–3 ต่อวัน เป็นเหตุให้ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก กก.สส.บก.ตม.4 จึงประสาน ตม.จว.อุดรธานี ออกสืบสวน
หาข่าวจนทราบว่า มีบุคคลต่างด้าวสัญชาติอินเดีย มักจะขับขี่รถจักรยานยนต์เข้าเก็บดอกเบี้ยจากพ่อค้าแม่ค้าตลาดสด จึงเข้าแสดงตัวเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ จึงทราบว่า คือ MR.VIKASH อายุ 26 ปีสัญชาติอินเดีย จากการตรวจสอบโดยใช้ระบบสารสนเทศตรวจคนเข้าเมือง (Biometrics) พบว่า เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรทาง ด่าน ตม.ทอ.สุวรรณภูมิ ได้รับการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรประเภทนักท่องเที่ยว 60 วัน และบุคคลดังกล่าวได้มาพำนักอยู่ในพื้นที่ อ.บ้านผือ เรื่อยมา
จนถึงวันที่ถูกจับเจ้าพนักงานชุดจับกุมจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาให้ผู้ถูกจับกุมทราบว่า “เป็นคนต่างด้าวเข้ามาและอยู่
ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” จึงนำตัวส่ง พงส.สภ.บ้านผือ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
สตม.ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิด
ในด้านต่างๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตราย ต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน อันทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์
ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายังสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง
เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือ www.immigration.go.th
ที่มาข่าว : บช.สตม.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed