#Cop Hero Thailand Magazine ตม.2 รวบแก๊งค้ามนุษย์ คาสุวรรณภูมิ และสรุปผลการจับกุมการกระทำความผิดต่างๆห้วงประกาศบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

ตม.2 รวบแก๊งค้ามนุษย์ คาสุวรรณภูมิ และสรุปผลการจับกุมการกระทำความผิดต่างๆห้วงประกาศบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

ตม.2 รวบแก๊งค้ามนุษย์คาสุวรรณภูมิ
และสรุปผลการจับกุมการกระทำความผิดต่างๆห้วงการประกาศบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ
ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด
สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. , พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณัฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.วีรพล เจริญศิริ ผบก.ตม.2 และ พ.ต.อ.ปรีชา กองแก้ว รอง ผบก.ตม.2 ได้สั่งการให้ ระดมกวาดล้างอาชญากรรม และกวดขันจับกุมการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ ,พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ฯ อย่างต่อเนื่อง รวมถึงการกระทำความผิดกรณีมีการกักตุนสินค้าอุปโภค บริโภค ที่ขายเกินราคา ซึ่งถือเป็นการซ้ำเติมประชาชนในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ให้บังเกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม
ต่อมา พล.ต.ต.วีรพล เจริญศิริ ผบก.ตม.2 ได้รับรายงานจาก พ.ต.อ.เพลิน กลิ่นพยอม ผกก.กก.สส.ปป.บก.ตม.2 ว่า กองกำกับการสืบสวนปราบปราม กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 และงานสืบสวนในส่วนของ ตม.ทอ. ในสังกัด บก.ตม.2 มีผลการจับกุมคดีสำคัญๆ ดังนี้
การจับกุมการกักตุนสินค้าและขายสินค้าสูงเกินควร กองกำกับการสืบสวนปราบปราม กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 และงานสืบสวน ด่าน ตม.ทอ.ในสังกัด ได้ร่วมบูรณาการปฏิบัติกับหน่วยงานต่างๆ จนนำไปสู่การจับกุมผู้ค้าหน้ากากอนามัย จำนวน 6 ราย ในพื้นที่ตลิ่งชัน เมืองพัทยา ปทุมธานี นนทบุรี และเชียงใหม่ ได้ของกลางกว่า 4,150 ชิ้น โดยหน้ากากอนามัยดังกล่าวได้จำหน่ายเกินราคากลางที่กำหนด และไม่มีฉลาก โดยหน้ากากอนามัยดังกล่าวอาจจะไม่ได้คุณภาพในการป้องกันเชื้อโรค เนื่องจากไม่มี อย. และ มอก. จึงขอฝากประชาสัมพันธ์ประชาชนให้ตรวจสอบข้อมูลก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์หน้ากากอนามัยมาใช้ ทั้งนี้ เพื่อที่สินค้าที่มีคุณภาพอย่างแท้จริง
จับกุมบุคคลซึ่งเป็นเครือข่ายของขบวนการค้ามนุษย์ฯ กองกำกับการสืบสวนปราบปราม กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 ได้จับกุมหญิงไทย และชายไทย รวม 2 ราย ที่เดินทางกลับมาจากประเทศบาห์เรน เที่ยวบิน GF155 ในฐานความผิด “สมคบโดยตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อไปกระทำผิดฐานค้ามนุษย์ฯ” ซึ่งเป็นผลมาจากการสืบสวนขยายผลและเฝ้าระวังบุคคลที่เป็นผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการนำหญิงไทยไปค้าประเวณีที่ประเทศบาห์เรนอย่างต่อเนื่อง
สรุปผลการจับกุมห้วงการบังคับใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 รวม 49 ราย ซึ่งเป็นการกระทำความผิดกรณีฝ่าฝืนประกาศ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548
สรุปสถิติผลการจับกุมความผิดตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดฯ ประจำเดือน เมษายน 2563 กล่าวคือ จนท.ด่าน ตม.ทอ.ภูเก็ต ได้ร่วมปฏิบัติหน้าที่ประจำด่านควบคุมโรคท่าฉัตรไชย ได้ร่วมจับกุมผู้กระทำความผิดลักลอบขนยาเสพติดประเภท5 (พืชกระท่อม) จำนวน 5 ราย โดยมีของกลางเป็นพืชกระท่อม จำนวน 11.29 กิโลกรัม และน้ำต้มพืชกระท่อม จำนวน 1,600 มิลลิลิตร
สรุปข้อมูลสถานการณ์การควบคุมกำกับดูแลคนไทยที่เดินทางกลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ผ่านด่าน ตม.ทอ.สุวรรณภูมิ และ ด่าน ตม.กรุงเทพ ระหว่างเดือน เม.ย.63 มียอดผู้โดยสารเดินทางเข้า จำนวน 3,839 ราย พบเป็นผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค (PUI) จำนวน 160 ราย (ติดเชื้อ 62 ราย) และเจ็บป่วยด้วยอาการอื่นๆ (ส่งไปรักษาตัวที่ รพ.) จำนวน 14 ราย รวมผู้โดยสารที่เข้าสู่กระบวนการ STATE QUARANTINE จำนวน 3,763 ราย
สตม.ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม.มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิด ในด้านต่างๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่นๆ ที่มีหมายจับและมีเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง
ขอบคุณข่าวสารสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง สวนพลูCop Hero Thailand Magazine รายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

You may have missed