เลขา ป.ป.ส. เดินหน้าฟันเป้าหมายบุคคล สยบทุกเครือข่ายค้ายา พร้อมจับกุมตามมาตรการสมคบ กว่า 367 คน ลั่น ยึดทรัพย์ขณะนี้ 9,746 ล้าน ย้ำทะลุ 10,000 ล้านก่อนสิ้นปีงบฯ 65

เลขา ป.ป.ส. เดินหน้าฟันเป้าหมายบุคคล สยบทุกเครือข่ายค้ายา พร้อมจับกุมตามมาตรการสมคบ กว่า 367 คน ลั่น ยึดทรัพย์ขณะนี้ 9,746 ล้าน ย้ำทะลุ 10,000 ล้านก่อนสิ้นปีงบฯ 65

เลขา ป.ป.ส. เดินหน้าฟันเป้าหมายบุคคล สยบทุกเครือข่ายค้ายา
พร้อมจับกุมตามมาตรการสมคบ กว่า 367 คน
ลั่น ยึดทรัพย์ขณะนี้ 9,746 ล้าน ย้ำทะลุ 10,000 ล้านก่อนสิ้นปีงบฯ 65
วันที่ 9 สิงหาคม 2565 นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) เผยผลจากการติดตามการขับเคลื่อนการดำเนินงานต่อเป้าหมายบุคคลและเครือข่ายการค้ายาเสพติด ภายใต้โครงการสืบสวนขยายผลเครือข่ายการค้ายาเสพติดรายสำคัญ ของสำนักงาน ป.ป.ส. ปีงบประมาณ 2565 ( ตั้งแต่ ต.ค.2564 – 5 ส.ค.2565) โดยสอดคล้องตามนโยบายของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่ให้แนวทางการดำเนินการปราบปรามยาเสพติด มุ่งเน้นการสืบสวนขยายผล พร้อมยึดทรัพย์ตัดวงจรการเงิน ให้สอดคล้องกับประมวลกฎหมายยาเสพติด เพื่อให้การบังคับใช้กฎหมายมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าว่า “ขณะนี้ จำนวนเครือข่ายค้ายาเสพติดที่ตนได้อนุมัติให้สำนักปราบปรามยาเสพติด และสำนักงาน ปปส.ภาค 1 – 9 และ ปปส.กทม. ดำเนินการ มีจำนวน 774 เครือข่าย ซึ่งเป็นการทำงานของ ป.ป.ส. ทั่วประเทศ มีการดำเนินการข้อหาสมคบสนับสนุนช่วยเหลือ
ตามประมวลกฎหมายยาเสพติดแล้ว จำนวน 367 คน จัดทำรายงานข่าวสาร จำนวน 1,847 ฉบับ และจัดทำรายงานผู้มีประวัติเกี่ยวข้องกับยาเสพติด จำนวน 2,724 ฉบับ พร้อมยึด/อายัดทรัพย์สินกว่า 1,322.95
ล้านบาท ตนเชื่อว่าการทำงานจะยังคงเดินหน้าต่อเพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าว
สำนักงาน ป.ป.ส. จะร่วมบูรณาการกับทุกภาคส่วน โดยมีประมวลกฎหมายยาเสพติดเป็นเครื่องมือสำคัญ ประกอบกับ มุ่งเน้นการสืบสวนเส้นทางการเงิน เพราะเมื่อสามารถตัดเส้นทางการเงินนักค้า พร้อมริบทรัพย์สินซึ่งเป็นเสมือนกุญแจสำคัญได้แล้ว จะนำไปสู่การตัดวงจรนักค้ายาเสพติดและสามารถทำลายเครือข่ายยาเสพติดทั้งในและนอกประเทศได้ในที่สุด ปัจจุบันสามารถยึดทรัพย์ได้แล้วกว่า 9,746 ล้านบาท คาดว่าเป้าหมาย 10,000 ล้าน น่าจะได้ในเร็วๆ นี้
นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวในตอนท้ายว่า “รัฐบาล ต้องการให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหายาเสพติด โดยได้กำหนดให้ผู้ที่แจ้งเบาะแสยาเสพติดและนำไปสู่การจับกุมจะได้เงินรางวัล
5 เปอร์เซ็นต์จากการยึดทรัพย์ในคดียาเสพติด ถือเป็นการสร้างแรงจูงใจที่นอกจากเป็นการช่วยลดความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ได้ ด้วยการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการแก้ไขปัญหายาเสพติดแล้ว
ยังได้เงินรางวัลที่มาจากการยึดทรัพย์ ซึ่งเป็นโอกาสให้ทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ผ่านสายด่วน ป.ป.ส. โทร. 1386 ตลอด 24 ชั่วโมง

ภาพข่าว : ป.ป.ส.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

You may have missed